Tự do tuyệt đối

Chào các bạn,

Dù bạn thực hành đường lối tâm linh nào, con đường chính luôn cho bạn tự do tuyệt đối.

Đường Phật gia dạy bạn không dính mắc vào đâu, không vướng vào đâu, không chấp vào đâu (vô chấp, vô trụ, vô tâm, vô niệm). Không dính vào đâu là tự do tuyệt đối. Làm được hay không là do bạn, nhưng con đường thì rất dễ hiểu (Kiểu như đi dây, rất dễ hiểu, chỉ cần bước cẩn thận trên dây, giang hai tay và thân thể uyển chuyển để giữ thăng bằng. Đi được hay không là do bạn, nhưng lý thuyết thì chẳng có gì phải nói nhiều).

Đi với Chúa thì cũng thế, nắm tay Chúa mà đi thì bạn được tự do hoàn toàn.

Tự do hoàn toàn là không lo, không sợ, không tham, không sân, không si, không xem thường người khác, không ghen ghét ai…, đồng thời yêu tất cả mọi người vô điều kiện.

Nhưng thiên hạ càng tu thì càng chấp, vì không hiểu rằng tu là để tự do, không để mình thành cứng như rô bôt được lập trình.

Làm sao để thấy được mình là rô bô hay là người tu đúng đường?

Lấy thái độ của mình đối với mọi người khác để biết: Nếu ta cho rằng con đường ta đi là thánh thiện và người không đi đường ta là thiếu thánh thiện, đó là vướng mắc. Nếu ta tin vào đi với Chúa là đúng và không đi với Chúa là sai, thì đó là vướng mắc. Nếu ta kết tội hay phê phán người có cách sống khác ta, đó là vướng mắc. Nếu ta tin ta đã tạo bao công đức cho đời, đó là vướng mắc. Nếu còn một người ta ghét, đó là vướng mắc. Nếu còn đo ta với ai đó, đó là vướng mắc. Nếu còn tin vào chính tà thiện ác, đó là vướng mắc. Nếu còn tin vào si mê và giác ngộ, đó là còn vướng mắc…

Tự do là thái độ tư duy không còn vướng mắc. Đây là một điều cực khó với đa số người, vì đương nhiên là khi tu tập ta phải biết điều thiện điều ác, và làm điều thiện không làm điều ác. Nhưng đồng thời ta cũng phải hiểu thiện ác, cũng như mọi thứ trên đời, đều là ảo ảnh không thật. Không nên bám vào chúng.

Hay nói một cách khác, thiện ác rất là tương đối – thiện của người này có thể là ác của người kia, thiện đời trước có thể là ác đời nay, và thiện đời nay có thể là ác đời sau, hoặc hiểu kỹ thì chẳng thiện mà cũng chẳng ác. Cho nên đừng chấp vào thiện ác, dù rằng vẫn cố làm thiện và không làm ác.

Đây là một điều khó. Vẫn làm lành lánh dữ, nhưng không bị chấp vào lành dữ. Nhưng điều này có thể hiểu được trong cách cha mẹ ứng xử với con cái – bố mẹ vẫn ăn mặc kiểu “đứng đắn” của bố mẹ, nhưng con cái nhuộm tóc màu mè, áo quần hở rốn… bố mẹ vẫn chấp nhận được vì yêu con.

Thường thì tình yêu mở rộng người ta ra ngoài khuôn khổ sống thường ngày của người ta như thế. Chấp hay vô chấp là cách tư duy của phàm phu hay của Phật, và là cũng là cách tư duy của người còn nhiều rào cản hay người đã được tự do.

Nhà Phật nói giải thoát, và giải thích cho người bình dân là giải thoát khỏi địa ngục. Sự thật, đó là giải thoát mọi ràng buộc của tâm trí. Ở mức thấp, đó là một tâm trí thoải mái an lạc, không căng, không stress. Ở mức thật sự, đó là một tâm trí không còn dính vào bất kì điều gì. Đó là một tâm trí tự do tuyệt đối.

Chúc bạn có được tự do.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Tự do tuyệt đối”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s