Dạy học làm người

Chào các bạn,

Hôm qua mình nói về Học làm người. Hôm nay mình nói về Dạy học làm người.

Môn gì thì cũng cần thầy dạy qua nhiều niên đại, môn đó mới tồn tại được. Mình hy vọng là trong số các bạn sẽ có vài người dạy học làm người. Đương nhiên là mình đang dạy các bạn, nhưng cách dạy của mình thường là chỉ các bạn tự dạy tự học thì đúng hơn.

Có một số khái niệm căn bản, và mình nhắc các bạn thực hành thường xuyên để hiểu và để thuần thục. Như là khiêm tốn. Mình chẳng bao giờ định nghĩa khiêm tốn là gì, hay cho một công thức nào để khiêm tốn. Cùng lắm thì mình thường nói đừng kiêu căng, đừng kiêu căng là khiêm tốn. Nhưng thế nào là kiêu căng mình chẳng hề định nghĩa. Mình đã nói vài lần: “Khiêm tốn là nâng người khác lên bằng ta.” Hoặc, “Thấy ai cũng có thể là thầy dạy được mình điều gì đó.” Đây cũng là những khái niệm sống, hơn là công thức như 2 + 2 là 4.

Những khái niệm sống luôn hiện ra bên ngoài với đủ hình thức khác nhau. Mình khiêm tốn trong lòng, nhưng đôi khi bên ngoài thì khiêm tốn, khi lại có vẻ như kiêu căng, khi lại có vẻ như dữ dằn… Tùy công việc ở đời bắt mình phải làm gì. Nhưng nếu mình khiêm tốn thì mình biết lòng mình. Và thiên hạ sống với mình lâu năm cũng có thể thấy mình khiêm tốn. Nhưng thiên hạ thì không chắc, và ta cũng không nên quan tâm đến thiên hạ nghĩ gì. Ta chỉ cần quan tâm mình biết mình khiêm tốn, và cố gắng khiêm tốn, là đủ. (Về những vấn đề sâu thẳm của trái tim, thiên hạ thường suy bụng ta ra bụng người với trái tim nông cạn của họ, cho nên nếu bạn lệ thuộc vào cái nhìn của người khác về bạn, thì bạn cũng chỉ sâu đến nửa milimét dưới da là cao).

Đây là cách giúp các bạn tự dạy tự học, hơn là mình dạy ai điều gì. Đó không chỉ là phương pháp sư phạm, mà đó là vấn đề phải như thế. Tâm của bạn chỉ bạn biết, chỉ bạn đo lường được, và chỉ bạn biết bạn. Bạn không nên quan tâm đến người khác, và người khác nếu quan tâm đến bạn thì cũng nên chỉ cho bạn các khái niệm sống để bạn thích thì thực hành. Các “thầy” cho các bạn công thức 1, 2, 3 để làm, một con đường tu trì với công thức chi tiết 24 giờ một ngày, thì một là thầy cũng lớ ngớ lẩn ngẩn, hai là thầy xử với các bạn như con nít chẳng biết gì, phải cho công thức để sống. Những người sống công thức thường bị hai lỗi: (1) Đầu óc mù mờ, hạn hẹp, thiếu suy nghĩ và sáng tạo. (2) Thường kiêu căng cho rằng sống cách “kham khổ” như ta mới là cách sống tốt, thiên hạ là phàm phu ngu vì không sống được như ta.

Mình xem các bạn là Bồ tát, có thể tự hành tự hiểu, với những khái niệm sống trừu tượng, mà không nên bị mình hại, đưa vào công thức. Mình hy vọng là sẽ có một số bạn thành thầy để dạy lại người khác. “Thầy” thì đã nhiều như nấm rồi, thầy mà biết thực sự thì đếm được trên đầu ngón tay. Cho nên thế giới nhiều thầy lắm ma là vì thế. Mình không muốn tạo thêm một số thầy bà như trong các đền thờ, các guru, các “đại thượng sư”. Mình chỉ muốn có một số bạn, tự đào luyện trái tim chính bạn thành tinh khiết, để dạy lại người khác tự đào luyện.

Từ “tự” này quan trọng, vì chẳng ai có thể đào luyện trái tim của bạn trừ chính bạn. Các thầy tự xưng là người khai ngộ cho các bạn là không đáng tin, vì chính bạn phải khai ngộ cho các bạn. Thực hành và suy niệm, và chúng ta sẽ sáng. Không có đường nào khác.

Các bạn, Bồ tát độ chính mình và độ người. Đúng vậy đó. Chúng ta nên là Bồ tát. Đừng nửa nạc nửa mỡ u u a a như bàn dân thiên hạ. Thế giới cần nhiều trái tim và trí tuệ Bồ tát. Đừng chỉ làm kẻ tụng kinh đi chùa. Hãy là Bồ tát của thế giới, vì đây là điều thế giới cần. Thế giới không cần thêm người đi chùa đi nhà thờ, không cần thêm thầy thêm guru, thế giới cần nhiều trái tim Bồ tát.

Phát nguyện Tâm Bồ đề: Tức là phát nguyện sống cuộc đời và tư duy Bồ tát. Tức là, sống với tâm tĩnh lặng và đầy từ tâm. Chẳng có gì khác hơn vậy. Rất dễ hiểu để thực hành.

Chúng ta phát nguyện tâm Bồ tát vì có một lý do cho chính ta, nhưng có đến 8 tỉ lý do cho thế giới.

Chúc các bạn luôn tâm nguyện Bồ đề.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Dạy học làm người”

  1. Đây là cách dạy theo kiểu “ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm” – “không trụ vào đâu thì sanh tâm Bồ đề”. Nghĩa là dạy theo kiểu để người tập tự do thực hành, không dính cứng vào một kiểu nào cố định, để nhờ đó mà đạt tâm Bồ đề.

    Em cám ơn anh.

    Em Hương

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s