Mẹ và đồng hồ

Chào các bạn,

Một năm sống với các em học sinh Lưu trú Bù Đăng, mình quan sát và nhận thấy trong số các em nữ học sinh Lưu trú, em Ninh học sinh lớp Sáu có nhiều áo quần mới và đẹp hơn những em khác. Em Ninh ăn mặc đẹp không phải do gia đình có điều kiện hơn gia đình những em khác trong nhà Lưu trú, nhưng bởi do bản chất thích làm dáng của em Ninh.

Bản chất làm dáng thể hiện rõ qua những lần em Ninh xin mình ra ngoài may hoặc sửa áo quần, áo quần được sửa hoặc may xong đem về em Ninh mặc vào ngắm nghía rất kỹ, không qua loa như một số em khác. Chỗ nào không vừa ý là em Ninh đến xin mình đem ra cho thợ may sửa lại, chứ không mặc kệ sao cũng được như một số em khác.

Cũng vì tính thích chưng diện làm dáng mà một buổi trưa đi học về, đến giờ cơm mình không thấy em Ninh dùng cơm trưa hỏi các chị lớp lớn không ai biết. Mình hỏi em Hạnh cùng học lớp Sáu với em Ninh và cũng là em con chú ruột của em Ninh. Khi được hỏi em Hạnh cho biết:

– “Chị Ninh ngồi ở dưới gốc cây điều phía ngoài cổng không chịu vào nhà.”

– “Em Hạnh có biết tại sao không?”

– “Sáng nay mẹ chị Ninh đến trường gặp và chở chị Ninh về, giờ mẹ chị Ninh chạy xe máy về lại sóc rồi!”

Mình nhờ em Hạnh dẫn chỉ mình gốc cây em Ninh ngồi. Đến nơi thấy em Ninh đang ngồi dưới bóng mát gốc cây điều và đang khóc. Mắt em Ninh đỏ sưng mình đoán có lẽ đã khóc nhiều và khóc lâu nên mắt mới sưng nhiều như vậy! Biết mình đến em Ninh vẫn không nín khóc cũng không đứng lên. Mình hỏi:

– “Tại sao đi học về không vào nhà ăn cơm mà lại ngồi ngoài này khóc vậy?”

Em Ninh nhìn mình và vẫn khóc không nói! Mình quay qua hỏi em Hạnh:

– “Sáng nay mẹ em Ninh đến trường và đã xảy ra chuyện gì?”

Em Hạnh nhìn em Ninh một chút rồi nói:

– “Chị Ninh đòi bác Giang mua đồng hồ đeo tay, nhưng bác Giang nói để vài tháng nữa đến mùa điều bác Giang bán điều sẽ mua cho. Chị Ninh không chịu, đòi bác Giang phải mua ngay và chị Ninh khóc từ lúc đó cho đến bây giờ. Chị Ninh khóc vì chị Ninh không biết tại sao bác Giang chưa mua đồng hồ cho chị Ninh, mình nghĩ nếu chị Ninh biết chắc chị Ninh không còn muốn mua đồng hồ đeo tay nữa!”

– “Em Hạnh nói như vậy nghĩa là sao?”

– “Mẹ mình nói hai tuần nay bác Giang đi khám bệnh, siêu âm thấy khối u trong tử cung cần phải có thuốc uống cho khối u đó mất đi nếu không bác Giang phải mổ. Bác Giang giấu vì sợ gia đình lo lắng, chỉ nói với mẹ mình phòng khi bác Giang cần gì mẹ có thể giúp. Vì phải mua thuốc nên bác Giang không còn tiền và chị Ninh không biết nên cứ nằng nặc đòi bác Giang mua đồng hồ cho bằng được! Bây giờ chị Ninh biết rồi chắc không đòi bác Giang mua đồng hồ ngay nữa phải không? Vì thuốc cho mẹ cần hơn đồng hồ cũng như đồng hồ không thay mẹ Giang chăm sóc cho chị Ninh được!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s