Xin cho biết cảm ơn Chúa

Chào các bạn,

Ở giáo xứ Bù Đăng mỗi sáng không có thánh lễ, nhưng thánh lễ được cử hành vào sáu giờ chiều mỗi ngày trong tuần. Không có thánh lễ nên năm giờ mỗi sáng các em học sinh Lưu trú Chầu Thánh Thể ba mươi phút.

Trong những giờ các em Chầu Thánh Thể, mình thường quan sát xem tâm tình của các em qua dáng vẻ bên ngoài cùng với khuôn mặt, và mình cảm nhận các em rất sốt mến bởi các em có dáng vẻ bên ngoài cùng với khuôn mặt rất bình an.

Mặc dầu nhìn các em đều thể hiện con người cầu nguyện có chiều sâu, nhưng mình vẫn thích nhìn em Hoan học sinh lớp Tám cầu nguyện nhất. Bởi mình có cảm giác như em Hoan đang rất tha thiết cầu xin một điều gì đó, và em Hoan không chỉ đến với Thánh Thể Chúa vào những giờ chầu qui định buổi sáng sớm, nhưng mình còn thường xuyên nhìn thấy em Hoan đến viếng Thánh Thể một vài phút trước khi em Hoan đi nghỉ trưa.

Một lần mình vào viếng Thánh Thể Chúa sau giờ cơm trưa được khoảng năm phút thì em Hoan vào. Lúc ra mình cùng ra với em Hoan. Sau khi ra khỏi nhà nguyện mình hỏi:

– “Mỗi trưa em Hoan đến cầu nguyện điều gì với Chúa Giêsu Thánh Thể?”

Nghe mình hỏi em Hoan im lặng nhìn mình cười, thấy vậy mình hỏi tiếp:

– “Mỗi lần em Hoan cầu nguyện Pi nhìn dáng vẻ bên ngoài thấy em Hoan cầu nguyện rất thành tâm, làm cho Pi cũng thấy xúc động, và nghĩ Chúa cũng rất vui khi mỗi ngày em Pi đến với Chúa một cách hết sức chân thành như vậy, đúng không?”

Lần này em Hoan nhìn mình gật đầu và sau một lúc chần chừ em Hoan nói:

– “Mình không xin Chúa nhiều, ngày nào mình cũng chỉ xin một điều thôi!”

Nghe em Hoan nói mình cũng tò mò và thắc mắc nên đã hỏi lại:

– “Em Hoan xin Chúa cho học giỏi hay cho gia đình được sức khỏe hạnh phúc?”

– “Mình xin Chúa cho mình biết cảm ơn Chúa.”

Mình ngạc nhiên và thú vị khi nghe em Hoan chia sẻ về lời cầu xin của em Hoan, thỉnh thoảng nói chuyện với một vài em trong nhà mình cũng hỏi, và thường các em cho biết các em cầu xin cho được học giỏi, cho gia đình bố mẹ mạnh khỏe, hoặc cho gia đình hạnh phúc, mọi người trong gia đình biết yêu thương nhau… Vì vậy khi nghe em Hoan nói mình đã hỏi lại:

– “Em Hoan đã cầu xin cho biết cảm ơn Chúa thôi sao?”

Em Hoan im lặng một lúc sau mới chậm rãi nói:

– “Trong nhà Lưu trú gia đình bạn Hoa có nhiều trâu bò có nhiều mẫu điều mẫu cao su, bố mẹ bạn Hoa là người đồng bào nhưng biết mua điều bông của anh em đồng bào trong các sóc như người Kinh, cho nên gia đình bạn Hoa đã có nhiều mẫu điều lại có nhiều mẫu điều hơn nữa! Mỗi lần mình xin tiền bố mẹ chỉ cho hai hoặc ba trăm ngàn đồng, trong khi đó bạn Hoa được bố mẹ cho một hoặc hai triệu đồng. Mình thấy bạn Hoa sướng lắm nên dễ sinh ra tính xấu là ganh tị với bạn Hoa. Vì vậy mỗi lần cầu nguyện mình xin Chúa cho biết cảm ơn Chúa, vì những gì Chúa đã ban cho.”  

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s