Tự tin của thầy

Chào các bạn,

Lúc mới nhập môn Tư duy tích cực, chúng ta được dạy tự tin – tự tin mình sẽ thành công trong đời, tự tin mình sẽ là đại gia kinh doanh, tự tin mình sẽ là bác sĩ, tự tin mình sẽ học đến tiến sĩ… Muốn thì được. Where there is the will, there is the way – Nơi nào có ý chí, nơi đó có đường đi. Nhưng suy tư tích cực hàng nhập môn lấy chính ta làm chủ đích – cho ta thành công trên đường ta muốn đi.

Nay đến hàng thầy, chúng ta không muốn tập trung vào thành công của mình nữa, vì đó là tự tin vị kỷ. Chúng ta muốn vị tha, chuyển từ quan tâm đến mình sang quan tâm đến loài người, và chúng ta tập trung vào bản tánh Phật, bản tánh con Thượng đế của mình.

Tự tin vào bản tánh của mình và sống với bản tánh để cứu độ thế giới. Chúng ta có thể nói đây là tự tin của thánh nhân, nhưng nói thế cũng không đúng, vì thánh nhân thì chẳng nghĩ đến tự tin hay không. Thánh nhân cứu độ thế giới mà chẳng cứu độ ai, vì thế mới nói là thánh nhân cứu độ thế giới.

Thế nghĩa là sao?

Có hai nghĩa:

– Thánh nhân thấy nên làm gì thì làm nhưng không nghĩ gì về mình là thầy cứu độ, cũng không nghĩ mình đang cứu độ ai. Chỉ là làm việc một cách tự nhiên như khát thì uống. Vì thế thánh nhân mới thực sự cứu độ. Đây là tinh thần Kinh Kim Cang.

– Ngay cả khi thánh nhân chẳng làm gì, chỉ ngồi thiền định một chỗ, thì năng lượng tích cực của thánh nhân tạo ra, tự nó cứu độ thế giới, làm thế giới thành tích cực hơn.

Đến mức thánh nhân rồi, chẳng ai nghĩ nhiều về việc mình làm, mà chỉ làm một cách tự nhiên.

Nhưng chưa đến mức thánh nhân thì hãy nhớ: Mình là thánh nhân đang thành, mình đã có bản tánh thánh nhân, hãy tự tin vào bản tánh của mình và sống với bản tánh.

Đây là tự tin của bậc thầy.

Chúc các bạn luôn tự tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s