Bông tai ngà voi

Chào các bạn,

Chiều thứ Năm trên đường ra nhà máy lọc nước của giáo xứ, mình gặp mẹ Mâm đang từ ngoài cổng nhà thờ đi vào. Mẹ Mâm năm nay trên năm mươi tuổi, gia đình ở sóc Bù Nhùi cách nhà thờ bốn cây số nhưng mẹ Mâm rất siêng, gần như chiều nào cũng đến tham dự thánh lễ, và có lẽ mẹ Mâm là người có lỗ tai đeo ngà voi to nhất ở Bù Đăng.

Nhìn thấy mình mẹ Mâm dừng lại vui vẻ chào, và trong khi nói chuyện mình thấy trên cổ mẹ Mâm đeo sáu vòng dây chuyền bằng inox, mình nâng một dây lên hỏi mẹ Mâm:

– “Những sợi dây này mẹ Mâm mua hay đặt bố Khá người ở sóc Bù Xiết kéo?”

Mình hỏi do ở sóc Bù Xiết có bố Khá là nghệ nhân làm vòng đeo tay, nhẫn, dây chuyền hoặc những sợi dây dùng để đeo một bên hông bằng đồng rất đẹp, và những sợi dây đồng mỗi sợi có giá hai triệu năm trăm ngàn đồng. Đối với anh em đồng bào đây là số tiền lớn, mình thắc mắc anh em đồng bào lấy tiền đâu ra để mua những sợi dây như vậy!

Và trong một dịp mình đến thăm chơi gia đình mẹ Lê, mẹ Lê đã đưa ra khoe với mình sợi dây đồng đeo hông. Mình hỏi và được biết đa số các mẹ không mua nhưng đem vòng đồng, loại vòng đồng xoắn đến bố Khá kéo lại thành những sợi dây đồng đeo hông, và bố Khá lấy công kéo là một sợi dây chứ anh em đồng bào không trả bằng tiền. Khi nghe mình hỏi về những sợi dây đeo cổ mẹ Mâm nói:

– “Những sợi dây này mình mua, bố Khá không làm được bởi nó không phải bằng đồng, nó bằng inox cứng và bố Khá không có máy làm.”

– “Mỗi sợi dây chuyền này người ta bán cho mẹ Mâm bao nhiêu tiền?”

– “Sáu mươi ngàn đồng một dây, mình mua ba dây, mỗi dây mình cuốn được hai vòng nên thấy nó nhiều.”

Lúc này mình nhìn lỗ tai mẹ Mâm, do không đeo đôi bông tai ngà voi nên lỗ tai to chảy xệ xuống gần đến vai nhìn không thẩm mỹ tí nào. Mình hỏi:

– “Mẹ Mâm có lỗ tai đeo đôi bông tai ngà voi sao không đeo vào cho đẹp?”

Đang cười vui nghe mình hỏi nét mặt mẹ Mâm chùng lại, mẹ Mâm đưa tay lên rờ tai và nói:

– “Bố mình mới mất được hai tháng nên mình không đeo bông tai.”

Mình ngạc nhiên nên hỏi lại mẹ Mâm:

– “Đó là tục lệ của anh em đồng bào sắc tộc Stiêng phải không?”

– “Cũng không phải tục lệ bắt buộc nhưng anh em đồng bào mình ai cũng vậy, trong nhà có người chết là không đeo bông tai trang điểm. Bố mình có hai người vợ nhưng chỉ có một mình mình là con nên bố rất thương, bây giờ bố chết cái bụng mình đau lắm nên mình không muốn đeo đôi bông tai ngà voi.”

– “Người đồng bào mình có quy định không đeo đến khi nào không?”

– “Không! Cái đó tùy theo mỗi người.”

– “Mẹ Mâm định không đeo đôi bông tai bằng ngà voi mấy tháng?”

– “Công ơn bố mẹ nuôi mình không tính tháng tính ngày được! Nhưng mình không thể để lỗ tai thòng xuống lâu làm nhiều người sợ nên mình chỉ không đeo một trăm ngày.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s