Tập trung và kiên trì

Chào các bạn,

Khi học đấu võ, các thầy thường nói với học trò, đừng quơ tay quơ chân lung tung, vì sẽ không đụng ai, mà có đụng thì cũng như phủi bụi, mà mình lại rất mệt chỉ sau một hồi quơ lung tung. Cứ cẩn thận chăm chú vào đối thủ và khi nào chắc thì đánh một đòn ra hồn, trúng đích, với nhiều sức mạnh của mình, trúng đòn là có thể phân thắng bại.

Đó là điều mình gọi là tập trung.

Sau nhiều năm dạy tư duy tích cực, mình thấy không có gì quan trọng bằng tập trung. Đa số mọi người đầu óc chạy lung tung, không tập trung được. Muốn làm một chuyện, được 5, 7 hôm thì ngưng và muốn làm chuyện khác. Không ở với điều gì lâu được.

Ngay cả nói chuyện, nói chuyện này được 5 phút nhảy qua chuyện khác. Nói chuyện cần tập trung và sâu sắc thì như là không nói được hay không muốn nói.

Đây là killer số một của tâm trí bạn. Nếu tâm trí nhảy lung tung cả ngày, cả tháng, cả năm, thì đó là khỉ chuyền cành không ngơi nghỉ. Làm sao làm được gì ra hồn.

Chúng ta hay nói kiên trì là yếu tố số 1 của thành công. Điều đó rất chính xác. Không có gì có thể thắng được kiên trì.

Các bạn có nhớ dân Việt đã thắng nhiều đại cường số 1 thế giới trong thời cực thịnh của họ không: Nhà Hán, Nhà Nguyên (Mông Cổ), Nhà Thanh (Mãn Châu), Pháp, Mỹ. Đó là chưa nói đến bao nhiêu cuộc kháng chiến của bao nhiêu anh hùng, từ Hai Bà Trưng, Bà Triệu, cho đến Triệu Quang Phục, Nguyễn Thái Học… Tất cả mọi hy sinh và chiến thắng đó chỉ có một nghĩa: kiên trì kháng chiến cho đến khi thắng.

Kiên trì, kiên trì, kiên trì.

Nhưng các bạn có biết “kiên trì” bao hàm “tập trung” trong đó không?

– Nếu bạn làm việc này nhảy sang việc kia mãi, thì không thể có kiên trì.

– Bạn phải có một mục tiêu và tập trung vào mục tiêu. Nếu bạn không có mục tiêu và cứ kiên trì đi, thì bạn rất có thể đi 10 năm mà vẫn loanh quanh trong bán kính 10km từ nhà mình.

– Kiên trì hàm ý là bạn đi đường thẳng đến mục tiêu. Đến bạn đi theo kiểu kiến bò miệng đĩa, thì bạn sẽ đi cả đời trên một vòng tròn nhỏ xíu. Hoặc nếu bạn đi con đường như là một mớ chỉ rối, bạn sẽ đi 20 năm mà vẫn ở tại một chỗ.

Mình cần giải thích thêm một điểm ở đây. Nhiều Thiền sư sống an nhiên tự tại, không mục đích gì, chỉ là tùy duyên, gặp gì thì vui sống với nó, thế thì có sao đâu?

Đương nhiên là chẳng có sao cả. Nhưng Thiền sư có mục đích rất rõ: Sống vô chấp, không bám vào đâu, không bám vào điều gì. Và Thiền sư không bao giờ quên mục tiêu vô chấp đó. Thiền sư tập trung rất mạnh vào vô chấp và vào cứu độ chúng sinh. Ngay cả khi Thiền sư chỉ vui chơi cả ngày với các em trên đường phố như Bố Đại Hòa Thượng (Hotei ở Nhật), thì Thiền sư vẫn đang nuôi dưỡng tinh thần các em và tinh thần của người lớn thấy Thiền sư.

Chẳng có gì xảy ra nếu chúng ta không tập trung. Tập trung và kiên trì là hai mặt của một đồng xu, không thể có mặt này mà không có mặt kia.

Cho nên các bạn: Hãy tập trung và kiên trì, và bạn sẽ không thể thua trong trường kỳ.

Chúc các bạn tập trung và kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s