Sống ước mơ

Chào các bạn,

Mỗi lần có dịp gặp lại các em học sinh cũ mình thấy rất vui, nhất là các em học sinh Lưu trú người đồng bào sắc tộc bất kể học sinh nam hay học sinh nữ, bởi thầy trò cũ gặp lại nhau là cứ như bao nhiêu kỷ niệm một thời của nhà Lưu trú lại ùa về, nhất là những em sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT có điều kiện đi học Trung cấp hoặc Cao đẳng.

Trong chính những năm các em đi học xa nhà, ở trọ chung với một nhóm bạn đa số người Kinh ở các huyện các tỉnh lên thành phố học, xa gia đình phải sống cảnh sống nhà trọ, lại càng làm các em nhớ về khung cảnh sống hiền hòa một thuở của nhà Lưu trú, bởi nhà Lưu trú sắc tộc chỉ toàn các em học sinh sắc tộc, nên tuy ở trọ học nhưng các em vẫn cảm thấy như ở trong chính buôn làng, trong chính gia đình thân yêu của mình, bởi tất cả xem nhau như anh chị em trong một gia đình. Vì vậy thích gì muốn gì hoặc mơ ước gì các em bộc lộ với nhau một cách hết sức chân thành dễ thương, để rồi dù các em có ra trường sau nhiều năm gặp lại mọi người vẫn nhớ như chỉ mới ngày hôm qua.

Cũng chính vì vậy sau tám năm mình tình cờ gặp lại em Droza và em Hà, tại nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột trong ngày đại lễ của giáo phận Banmêthuột, ngày gần như mọi thành phần dân Chúa trong toàn giáo phận đều tụ tập về tham dự thánh lễ tại nhà thờ chánh tòa Banmêthuột.

Hôm đó, sau khi thánh lễ kết thúc mình chưa về ngay vì có việc phải ghé vào Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Vào đến sân nhìn vào phòng khách thấy một em thanh niên dáng cao gầy, và một em gái cũng cao nhìn rất quen. Sau khi cất xe mình vào phòng khách nhận ra đó là em Y Droza người sắc tộc Êđê và em Hà người sắc tộc Nùng. Hai em là cựu học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Trong ba năm mình ở nhà Lưu trú cũng là những năm cấp III của hai em, cũng có những năm hai em là trưởng phó nhà Lưu trú.

Sau khi ra trường mình cũng như các em mỗi người mỗi ngả, nên lần này tình cờ gặp lại nhau mình được biết do tình duyên em Hà không học hết lớp Mười hai, hiện tại cả hai em vẫn chưa có gia đình. Em Hà đang phụ bán quán cà phê gần đài truyền hình Đăklăk, còn em Y Droza học xong Trung cấp Sư phạm Tiểu học, Hiện giờ em Y Droza dạy lớp Ba ở xã Ea-phê huyện Krông Păk. Mình nhớ ước mơ một thời khi em Y Droza còn học ở nhà Lưu trú nên hỏi:

– “Em Y Droza còn nhớ ước mơ của những năm đang học cấp III không?”

– “Nhớ! Hồi đó mình thích làm Đức giám mục, và mình thích thật vì mình thấy Đức giám mục thương nhà Lưu trú sắc tộc của mình.”

– “Vậy sao không cố gắng thực hiện ước mơ của mình?”

– “Mình không phải người công giáo! Dầu vậy mình vẫn sống ước mơ bằng tinh thần của Đức giám mục: Quan tâm đến anh em đồng bào sắc tộc bởi vậy mình đã chọn làm nghề thầy giáo.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s