Không thể lạc

Chào các bạn,

Nói đến luyện tâm, thì đầu tiên là người ta nghĩ đến các tôn giáo. Điều này rất đúng, vì kinh sách của các tôn giáo lớn luôn có những bài học luyện tâm sâu sắc rải rác.

Nhưng nói đến tôn giáo thì có 2 vấn đề cực lớn:

1. Mình đã nói nhiều rồi, các tôn giáo chỉ là các hội đoàn của con người, với đủ thứ tham sân si, hỉ nộ ái ố ai lạc dục, của con người. Thành ra các tôn giáo thường chẳng giúp được gì bạn cả, ngoại trừ rơi vào một vòng tham sân si chẳng khác đường phố là mấy.

2. Nếu bạn bỏ người qua một bên và chỉ nói đến kinh sách, thì tôn giáo nào cũng có một Hy Mã Lạp Sơn kinh sách. Bạn có thể lạc vào núi kinh sách đó với hàng triệu thứ vô bổ và cả đời không ra khỏi mê trận. Chỉ cần đọc một bài thần học hay đạo học của ai đó viết mà bạn có thể chẳng hiểu một từ nào (và bạn có thể thắc mắc hợp lý là người viết có biết rõ họ viết gì không hay chỉ là tiếng vẹt), thì các bạn hiểu được sự vô bổ của chữ nghĩa.

Các bạn, dẹp tất cả những thứ vô bổ đó qua một bên. Chỉ có một điều cần làm để đạt ánh sáng, bạn có làm được không?

“Yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện.”

Yêu với cảm xúc rung động thật, với hiểu biết sáng suốt về cái khổ của con người mà ai cũng đều phải mang, dù đó là thánh nhân hay sát nhân.

Bỏ đền thờ với những đạo quân tu sĩ và tín hữu. Bỏ mọi núi kinh sách. Chỉ một điều để làm – yêu tất cả mọi người, một chiều, vô điều kiện.

Chúng ta có làm được MỘT điều đó không?

Con đường này không thể bị lạc, vì nó chỉ có một chuyện giản dị để làm.

Và nó dẫn bạn đến mọi nơi bạn muốn đến:

– Bạn muốn ngoại giao giỏi, bạn sẽ giỏi ngoại giao, vì bạn yêu người và hiểu người.

– Bạn muốn kinh doanh giỏi, bạn sẽ giỏi kinh doanh, vì bạn yêu người và hiểu người.

– Bạn muốn lãnh đạo giỏi, bạn sẽ giỏi lãnh đạo, vì bạn yêu người và hiểu người.

– Bạn muốn hạnh phúc, bạn sẽ hạnh phúc, vì bạn yêu người và hiểu người, và bạn đòi hỏi zero.

– Bạn muốn giúp thế giới, bạn sẽ giúp, vì bạn tạo năng lượng yêu thương tràn ngập quanh bạn và tràn ngập những người đến gần bạn.

– Bạn muốn đời bạn có ý nghĩa, đời bạn sẽ có ý nghĩa, vì tình yêu của bạn nuôi dưỡng thế giới, như tình yêu mẹ nuôi dưỡng các con.

– Bạn muốn là Thiền sư, bạn sẽ là thiền sư mà chẳng phải học Thiền.

– Bạn muốn là thầy, bạn sẽ là thầy, vì nhiều người sẽ đến hỏi bạn dạy họ sống an nhiên tự tại như bạn.

Chẳng phải tự nhiên mà mọi thánh nhân đều dạy yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, kể cả Chúa Giêsu và Phật Thích Ca.

Yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, là chìa khóa mở cửa thiên đàng. Hơn vậy nữa, yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, chính là thiên đàng. Vì, Thượng đế là tình yêu. Yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, là tình yêu của Thượng đế cho tất cả chúng ta, là Thượng đế cho chúng ta chính bản thân của Thượng đế.

Yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, là ta đang hít thở Thượng đế trong mỗi giây của cuộc sống, và đó là thiên đàng, vì thiên đàng là hòa nhập toàn diện vào Thượng đế thành một.

Chúc các bạn yêu người, một chiều, vô điều kiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Không thể lạc”

 1. Em chào Anh,

  Đọc bài này xúc động quá anh àh. Vì chỉ một câu đơn giản vậy mà Anh đã dành ít nhất là 3 bài Trà đàm liên tục gần đây, và trong mỗi bài Anh cũng nhắc đi nhắc lại nhiều lần một ý chính rất giản dị (và dĩ nhiên là RẤT RẤT RẤT khó thực hành) để học trò nhập tâm mà hành.
  Một điều đơn giản nhưng để đi được vào tâm của những học trò vốn đã bị phúc tạp hóa từ rất lâu rồi thì rất cần sự kiên nhẫn của Anh.
  Cảm ơn Anh rất nhiều,

  Em L.D

  Liked by 2 people

 2. Đoạn nào cũng hay, nhưng em thích nhất đoạn: “Yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, là chìa khóa mở cửa thiên đàng. Hơn vậy nữa, yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, chính là thiên đàng. Vì, Thượng đế là tình yêu. Yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, là tình yêu của Thượng đế cho tất cả chúng ta, là Thượng đế cho chúng ta chính bản thân của Thượng đế.
  Yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện, là ta đang hít thở Thượng đế trong mỗi giây của cuộc sống, và đó là thiên đàng, vì thiên đàng là hòa nhập toàn diện vào Thượng đế thành một.”
  Bài anh viết như 1 cuộc cách mạng về cách tiếp cận cho con người để tu tập.
  Cám ơn anh Hoành nhiều lắm!
  Em chỉ hỏi anh một chút là, gạt bỏ những nghi lễ của các tôn giáo chân chính (phân biệt với tà đạo), liệu chúng ta có chắt lọc, tìm thấy ở đó những kỹ năng giúp cho chúng ta tu tập, luyện tâm…được dễ hơn, có hiệu quả hơn, được không anh?

  Số lượt thích

 3. Hi Mạnh,

  Các tinh túy của tôn giáo nằm ngay sờ sờ trước mắt, chi là người ta không thấy vì cứ bị lạc vào mê hồn trận của các thủ tục và giáo luật tôn giáo.

  Ví dụ: (1) Yêu Thượng đế và (2) Yêu mọi người một chiều vô điều kiện là lời Chúa Giêsu dạy trong Tân Ước.

  Hay, cốt lõi của Phật giáo đại thừa là Bát Nhã Tâm Kinh và Kinh Kim Cang.

  Nhưng trong chùa và nhà thờ người ta “học nhau” chứ không tập trung vào kinh. Con người “học nhau” là chính, cho nên kinh sách có ngay trước mắt, nhưng không ai biết sâu sắc và tập trung thực hành đúng cách, chỉ vì cứ bắt chước cách sống của nhau thôi.

  Có gì là bí mật đâu. Nhưng mọi thứ lại là bí mật giữa ban ngày. Trong các vấn đề tâm linh, thường là mọi sự ở ngay trước mắt, nhưng hàng tỉ người vẫn không thấy. Cho nên nhà Phật mới nói “si mê”.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 4. Dear a Hoành!
  Mấy lâu nay, đầu sáng nào em cũng mở Đọt chuối non ra để đọc. Như lời anh nói, cần thực hành nhiều hơn, cần đưa những đúc kết của thế hệ trước vào trong chính cuộc sống hàng ngày, thường xuyên và luôn luôn. Vì thế, nhìn lại, em cũng thấy mình có những tiến bộ: thấy thanh thản hơn, thấy những chuyện đao to búa lớn thật nhảm nhí, thấy người ta cứ suốt ngày gầm ghè, chửi bới, giành giật nhau mà chỉ thấy thương cho họ không biết đâu là giá trị thật của cuộc sống…Và em cũng muốn không chỉ người lớn mà kể cả con trẻ cũng cảm nhận, thực hành theo những điều trên. E sẽ cố gắng chuyện trò, chơi đùa với con nhiều hơn, nhất là mình phải làm gương để con trẻ noi theo. Có lẽ, không có gì khó bằng luyện tâm và cũng không có gì quan trọng trong giáo dục con trẻ bằng giáo dục tâm tính, kỹ năng sống. E sẽ tập trung hơn trong việc rèn luyện chính mình và cũng chính là tạo môi trường phát triển cho con cái tốt nhất!
  Em chúc cả nhà Đọt chuối non những ngày bình an!

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s