Người gần

Chào các bạn,

Thi sĩ nào đó đã viết: “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời hết vui khi vẹn câu thề.” Và đương nhiên là nhiều người đồng ý với câu này, vì nếu không câu này đã không có nhiều người thích thế.

Đây là sự thật và cũng là một thảm cảnh của con người. Rất nhiều người nói: Tôi chơi với mấy con chó cảnh của tôi còn sung sướng hơn phải đụng chạm với người.

Đó là một thảm cảnh, khi con người muốn chạy trốn con người và chỉ thích sống cùng thú vật. Phần đông chúng ta không tệ thế, nhưng có lẽ đa số chúng ta đồng ý là đời hết vui khi vẹn câu thề – thành chồng vợ về nhà ở chung là từ từ chán nhau và gây lộn.

Rất nhiều người có hai mặt. Đi ra ngoài thì dễ thương với mọi người, về nhà là quạu quọ la lối con cái đủ mọi thứ. Dĩ nhiên đây là điều dễ làm vì người ngoài thì chỉ gặp nhau chút xíu, con cái thì sống với mình thường xuyên. Hơn nữa, con cái (hay anh chị em, hay vợ chồng) thì mình có quyền lạm dụng; lạm dụng người ngoài sẽ bị chúng đánh.

Đó là một thảm cảnh, vì những người gần ta nhất luôn là người quan trọng cho ta nhất. Người trong gia đình – vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em – là những người thường có thể nâng đỡ ta và sống chết cùng ta trong nghịch cảnh.

Nhưng chúng ta phải biết sống với người trong nhà. Nhường nhịn, thương yêu, nâng đỡ, và hiểu nhau. Đây là một cố gắng. Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Sau thân mình là đến gia đình để giữ cho tề chỉnh.

Nếu chúng ta không thân thiện gần gũi được với người nhà, mà mong thân thiện gần gũi được với người bên ngoài là chuyện ngược đời. Nếu bạn biết một người và muốn mời người đó hợp tác làm ăn và chị của người đó nói với bạn: “Không nên tin nó”. Bạn có dám làm ăn chung với người đó không?

Nếu ta không gần gũi được với người gần – gia đình và bạn bè – và không làm cho người ở gần ta phục ta và yêu ta, làm sao ta có thể làm cho người xa gần gũi và phục ta, ngoại trừ đóng kịch? Và đóng kịch thì đương nhiên chỉ được một lúc.

Trước khi muốn trị quốc và bình thiên hạ, hãy lo tề gia. Bạn sẽ không giữ được mọi người trong công ty của bạn với bạn nếu bạn không biết cách giữ người nhà và bạn bè.

Trước khi muốn yêu mọi người vô điều kiện thì hãy học yêu người nhà và bạn bè.

Hãy hiểu thực tế. Hãy biết làm phương trình bậc nhất trước khi làm được phương trình bậc 3 hay bậc 7.

Hãy biết sống với người gần, trước khi biết sống với thế giới xa hơn.

Chúc các bạn sống vui với người nhà và bạn bè.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Người gần
Sống thanh tịnh với người gần

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Người gần”

 1. Cảm ơn anh.
  Anh nhắc nhở rất phải!

  Chuyện nghe giản đơn nhưng lại cực kỳ quan trọng trong phát triển tâm linh của bản thân, phát triển yêu người.

  Mọi người nên lắng nghe và cố gắng làm theo. Các bạn sẽ thấy điều kỳ diệu trong phát triển trái tim yêu người của mình.

  Ngày trước em dành rất ít thời gian cho gia đình, một ngày nhìn, nói chuyện…với tổng thành viên trong nhà chưa được 5-10 phút. Và thành thật em đã nghĩ trong đầu: “Đây không phải là gia đình mình”. Cho đến một ngày em yêu một bạn và mọi thứ thay đổi.

  Bạn là một người dành rất nhiều thời gian cho gia đình, yêu gia đình vô điều kiện. Thành thực gia đình bạn là tập hợp những thứ em không thể yêu nổi trong cuộc đời này. Nhưng vì yêu bạn, nên em luôn cố gắng đỡ đần công việc cho bạn kể cả yêu những người khó yêu nổi.

  Bạn ấy yêu thương, chăm sóc gia đình bạn như thế nào, em đã yêu thương chăm sóc gia đình bạn như thế đấy. Trong lúc hành động bằng lý trí, chấp nhận, chịu đựng…thì tự nhiên em đã yêu chân thành và chợt tỉnh: “Tại sao mình không yêu gia đình mình như vậy?”

  Giờ em và bạn không còn ở bên nhau nữa nhưng thành thực là em luôn biết ơn bạn vì đã dạy em cách yêu gia đình vô điều kiện. Nhờ yêu gia đình mà em cảm thấy có gì đó bên trong được khai mở. Wow!

  Em Phương

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s