Thương em

Chào các bạn,

Sáng thứ Bảy các em lớp Sáu được nghỉ học, do nhà trường cần thêm một số phòng cho các em học sinh cấp III thi tập trung. Cả nhà Lưu trú ăn sáng xong các em cấp III và các lớp lớn của cấp II đến trường học, mình gọi các em lớp Sáu qua sắp xếp lại đồ đạc trong nhà kho đựng dụng cụ học sinh cho gọn gàng.

Gọi nhà kho đựng dụng cụ học sinh, bởi trong đó đa số là sách giáo khoa giấy vở bút mực cặp đi học, dự trữ cho các em học sinh Lưu trú sử dụng trong một năm học. Ngoài ra còn rất nhiều đồ chơi, vở tập tô, bút chì màu sáp thơm cũng như đất nặn cho các em độ tuổi Mầm non Mẫu giáo.

Đối với những loại học cụ của các em lớp nhỏ, mỗi dịp vào các sóc mình thường đem một ít đến cho những em nhỏ mà mình biết đang học đang cần, hoặc các em nhỏ được người nhà dẫn đến để xin.

Mình biết các nhà sách ở Bù Đăng không bán các loại đất nặn cao cấp, chỉ bán loại đất nặn cứng ít độ dẻo khiến các em nhỏ rất khó nặn ra những hình như ý. Vì vậy khi em Thương giúp mình xếp những hộp đất nặn lên kệ tủ, em Thương đã hỏi mình:

– “Nhà mình có nhiều hộp đất nặn đẹp sao không thấy Pi treo giải thưởng?”

– “Em Thương muốn có giải thưởng hộp đất nặn này?”

– “Dạ, mình muốn có một hộp đất nặn thơm để cho em Khương ở nhà, nếu em Khương có được hộp đất nặn thơm này chắc sẽ thích đi học!”

Mình đã đến thăm gia đình em Thương ở sóc Bù Xa nhiều lần, biết em Thương có ba người em và người em trai năm tuổi đang học Mầm non trong sóc. Mỗi lần vào sóc Bù Xa mình thường mang áo quần và thức ăn cho một số gia đình. Riêng gia đình em Thương bố mẹ siêng năng chăm chỉ làm ăn, gia đình có bốn mẫu điều tất cả đều tự làm không bán điều bông, nên mình đã không để ý đến chuyện mang đến cho các em nhỏ trong gia đình em Thương một ít dụng cụ đi học. Bỗng dưng hôm nay làm việc với mình, biết được điều ước muốn của em Thương mình nói:

– “Em Thương biết trong nhà Lưu trú muốn có được điều gì cũng đòi hỏi sự nỗ lực đóng góp của mình, cho nên bây giờ em Thương muốn có hộp đất nặn thơm, em Thương cũng phải đóng góp phần của mình vào, em Thương đồng ý như vậy không?”

– “Mình thương em Khương ở nhà nên Pi muốn gì mình cũng làm.”

– “Trong tuần các em có giờ kiểm tra một tiết giữa học kỳ, trong các môn thi nếu làm được một môn điểm tám trở lên, Pi sẽ cho một hộp đất nặn thơm, bởi điểm tám là thang điểm của học sinh giỏi, em Thương đồng ý không?”

Sau một lúc suy nghĩ em Thương nói:

– “Nếu là những môn học như môn Toán môn Lý hoặc môn Văn mình không dám chắc, nhưng trong tuần sáng thứ Tư lớp mình có giờ kiểm tra một tiết môn Địa, mình cố gắng thuộc bài để có được hộp đất nặn thơm cho em Khương. Mình tin em Khương vui và sẽ mong đến lớp để được nặn hình với các bạn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s