Ngoại lệ

Chào các bạn,

Chúng ta hầu như đều biết giới luật để giữ, nhưng mọi giới luật đều có ngoại lệ, và chúng ta thích có đủ thứ ngoại lệ cho mình mà không hề biết đến giới luật.

– Giới luật là không tham nhũng, nhưng mình không tham nhũng thì không làm việc được với anh em trong cùng cơ quan, vậy thì phải theo anh em tham nhũng cho “có tình đồng đội.” Cho nên, tham nhũng là cách sống thường trực.

– Giới luật là đừng nói dối, nhưng không nói dối chuyện này thì bán món hàng này sẽ không ai mua, không nói dối chuyện này thì có thể thiệt hại cho cơ quan, không nói dối chuyện này thì bà xã sẽ buồn, không nói dối chuyện này thì chẳng ai tin Chúa… Nhiều lý do để nói dối từ đầu ngày đến cuối ngày, cho đến nỗi không còn biết nói thật là gì.

– Giới luật là đừng sân hận, nhưng thằng này côn đồ quá phải đánh nó một trận để dạy nó, thằng này ngu quá không dũa nó thì nó không khôn ra được, đám này chống Chúa quá cần phải bảo vệ đường Chúa (cứ y như là Chúa bất lực chẳng làm gì được, phải cần các quý vị anh hùng bảo vệ Chúa). Cho nên, sân hận là bản chất của ta.

Các bạn, nếu có ngoại lệ, thì ngoại lệ có nghĩa là… ngoại lệ, không có nghĩa là thông lệ. Nếu bạn nghĩ là bạn có ngoại lệ để nói dối, thì hãy giữ trong khoảng giới hạn một năm tối đa 3 lần; nếu cần ngoại lệ phải tham nhũng thì một năm tối đa một lần, một lần tối đa bằng một tháng lương chính thức của mình – không phải là gần một triệu đô; nếu cần ngoại lệ phải đánh đấm thì mười năm đánh đấm một lần và đó là đánh cướp, không phải là tháng nào cũng có chuyện lên báo như ca sĩ muốn nổi danh.

Giới luật là để giữ. Không có ngoại lệ là điều tốt nhất. Nếu muốn du di có ngoại lệ thì hãy để ngoại lệ là ngoại lệ. Ngày nào ta cũng đi làm, ngoại lệ là khi bị bệnh, có nghĩa là một năm chừng 2, 3 ngày. Đừng nghỉ bệnh một tuần 2, 3 ngày, vì như thế nghỉ là thông lệ và đi làm là ngoại lệ – điều này có thể chấp nhận được nếu bạn đang bị ung thư hay HIV/AIDS, nhưng không thể khi bạn có sức khỏe bình thường.

Mọi lời dạy của Chúa Phật thường được đám phàm phu dộng ngược đầu xuống đất, để biến giới luật thành ngoại lệ, và ngoại lệ thành thông lệ.

Đừng lừa thiên hạ, và nhất là đừng lừa chính mình.

Hãy thành thật với chính mình và với Chúa Phật của mình.

Chúc các bạn luôn trung tín.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Ngoại lệ”

  1. Cac Ban men, ve viec ” noi that & khong noi that ” ke cho nhau nghe, tha ho ma cuoi ….vi du : 1 Ong bo dan con tre : ” ai den tim Bo, con bao Bo khong co o nha nhe ” … 1 luc co khach den hoi Chau : ” Bơ con co o nha khong ?! ” ” Da, Bo con dan con Ai hoi, thi noi la Bo con khong co o
    nha “!!!
    Nhung : il y a des vérités qui ne sont pas bonnes à dire ….

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s