Những trái hồng quân không biết nghe lời

Chào các bạn,

Mình đến sóc Bù Xa vào thăm mẹ Khươi, trong khi dựng chiếc xe máy dưới gốc cây rừng lớn tỏa bóng mát trong sân, dưới bóng mát một đám năm đứa trẻ ba trai và hai gái tuổi từ hai đến mười tuổi, mình biết đó là năm người cháu nội và cháu ngoại của mẹ Khươi, nhà các cháu ở liền với căn nhà mẹ Khươi đang ở.

Trong năm người cháu có hai người cháu trai là em Đom và em Điệp là con chú con bác, đang ngồi say sưa chơi bắn bi. Mình tò mò đến xem vì ở xa mình nhìn thấy những viên bi hai em đang chơi không giống những viên bi mình thường thấy các em ở phố chơi, bởi những viên bi em Đom và em Điệp đang chơi chỉ tuyền một màu xanh. Sau khi đến quan sát hai em chơi một lúc mình hỏi em Đom là em lớn:

– “Những viên bi hai em đang chơi là hột của trái gì vậy?”

– “Nó không phải hột, nó là trái hồng quân.”

– “Trái hồng quân em Đom hái ở đâu?”

Em Đom ngừng chơi ngẩng lên chỉ tay về phía cuối đường nói ở dưới kia, mình nhìn theo nhưng không biết dưới nào, vì phía dưới đó là con đường mình vẫn chạy xe vào sóc và mỗi lần chạy xe mình vẫn nhìn những cây chung quanh đường, mình không hề nhìn thấy cây hồng quân nào dọc đường cũng như trong sân những căn nhà mình chạy xe qua. Mình đang định hỏi lại thì mẹ Yai là cô ruột của em Đom đi ra đã nghe mình hỏi nên mẹ Yai nói:

– “Nó ở sau nhà bố mẹ Nha, cây lớn nhiều cành nhiều trái ăn lâu lắm mới hết mùa. Trái hồng quân để chín ăn ngọt nên người lớn cũng như trẻ con trong sóc rất thích, biết mọi người thích nên bố Nha thường xuyên canh chừng không cho các em nhỏ hái ăn khi chưa chín, vì trái hồng quân chưa chín ăn chát lắm!”

Mình biết bố Nha bị teo một chân muốn đi lại bố Nha phải chống một cây nạng, tuy có cây nạng chống đỡ nhưng bố Nha bước đi vẫn rất khó khăn, như vậy làm sao bố Nha có thể canh chừng các em nhỏ không cho các em hái trái hồng quân khi trái chưa chín được? Mình nói lên điều thắc mắc này với mẹ Yai và được mẹ Yai cho biết:

– “Bố Nha mắc lên thân cây hồng quân một chiếc võng, và trong ngày bố Nha thường xuyên nằm ở võng dưới bóng mát của cây hồng quân, nên các em nhỏ không thể nào hái trái hồng quân khi trái hồng quân chưa chín.”

– “Nếu vậy sao em Đom và em Điệp vẫn có những trái hồng quân xanh để làm bi chơi bắn bi?”

Sau một lúc mẹ Yai nói qua nói lại với em Đom và em Điệp bằng tiếng bản địa, mẹ Yai quay lại nói với mình:

– “Em Đom nói: ‘Nó là những trái hồng quân không có tốt! Không biết nghe lời không chịu sống trên cây cùng gia đình nhưng bỏ xuống đất sống, nên bị bố Nha quét lượm lại cho mình chơi bi, và như vậy nó không bao giờ còn được sống với anh em nó trên cây nữa! Bố Nha còn nói mình không biết nghe lời bố mẹ thầy cô dạy, cũng sẽ thành không tốt như những trái hồng quân bi này!’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s