Tập trung đầu óc

Chào các bạn,

Nếu các bạn ngồi Thiền, cố gạt hết mọi suy nghĩ ra khỏi đầu và tập trung vào hơi thở, các bạn sẽ biết là cái đầu của ta không dễ tập trung như thế, nó vẫn chạy lung tung từ tiền chợ, đến anh chàng đồng nghiệp, đến buổi ăn trưa, đến du lịch Phú quốc… Tập trung không là chuyện dễ.

Và trong ngày, khi không ngồi Thiền, cái đầu ta cứ đi lang thang từ nơi này đến nơi kia như thế, nhưng thường là ta không để ý như lúc ngồi Thiền nên không biết. Nói là đầu óc nhảy như khỉ từ nơi này đến nơi kia cả ngày thì đúng hơn.

Nhưng đi lang thang vậy thì sao? Thì rất nhiều sao. Khi đầu óc bạn đến một chuyện, chuyện đó thường làm bạn stressed: nghĩ đến tiền chợ, stressed vì thiếu tiền; nghĩ đến cô bạn, stressed vì ghen; nghĩ đến đồng nghiệp, stressed vì bực; nghĩ đến khủng bố, stressed vì sợ; nghĩ đến ai đó bất công, stressed vì giận…

Những người đầu óc không có kỷ luật như thế thường stressed hết chuyện này đến chuyện kia cả ngày, nhưng họ không biết. Họ làm tinh thần họ bị bệnh vì stressed, nhưng họ không biết. Họ làm cho cơ thể của họ bị bệnh vì stressed, nhưng họ không biết. Họ tạo ra năng lượng tiêu cực cho họ và những người quanh họ cả ngày, nhưng họ không biết. Họ là người luôn tiêu cực, nhưng họ không biết.

Cho nên tập trung đầu óc vào một điểm là để chận đầu óc đi lang thang, để chận stress, để ta có ý thức rõ ràng là đầu óc ta đang làm gì để mà kiểm soát nó, để ta chỉ tạo năng lượng tích cực từ một đầu óc tích cực.

Tập trung vào “làm việc với Chúa” mỗi giây trong ngày, để đầu óc không chạy đi nơi khác được, và luôn tạo năng lượng bình an.

Hay, tập trung vào “sống ở đây lúc này”, tức là tập trung vào việc ta đang làm, như rửa bát thì tập trung vào chỉ việc rửa bát, không cho đầu óc đi nơi khác. Hoặc nghe nhạc. Hoặc lái xe. Hoặc tập yoga. Tập trung đầu óc vào một điểm thì đầu óc không chạy đến điều stress mà chỉ tập trung vào điều tích cực ta đang làm. Cho nên ta tích cực và tạo năng lượng tích cực cho ta và thế giới quanh ta.

Những điều này cực kỳ giản dị để hiểu và để thực hành, và cực kỳ căn bản, như dùng chân để đá bóng là điều cực kỳ căn bản trong bóng đá.

Những điều căn bản này rất quan trọng như học toán cộng trừ nhân chia. Mấy con toán này mà không làm được thì khỏi lo các con toán cao hơn.

Đầu óc bạn càng quen tập trung, bạn càng mạnh và càng thành công, dù bạn định nghĩa thành công là gì. Đầu óc bạn càng quen lang thang, bạn càng sống như bèo dạt mây trôi lang thang vô định.

Chúc các bạn luôn tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Tập trung đầu óc”

 1. Cám ơn anh Hoành, về bài viết rất hay. Rất nhiều người, trong một người cũng có khi không nhận biết mình đang bị stress. Tuy nhiên, có các kỹ năng nào cho việc ngồi Thiền hiệu quả không anh?

  Số lượt thích

 2. Hi anh,

  Thiền rửa bát có lẽ là dạng thiền em làm tốt hơn cả.

  Chắc em đã tập hơn 5 năm. Mỗi ngày 2 lần, trưa và tối. Khoảng 30-45 phút mỗi ngày. (Tuy nhiên không phải ngày nào cũng vậy, có ngày ít hơn, có ngày nhiều hơn, có ngày không rửa bát.)

  Hôm rồi em có nhẩm tính, tính ra em đã tập khoảng:
  365(ngày) x 5(năm) x 2(lần trưa tối) = 3.650 lần

  Nếu ban đầu thấy con số như vậy, không biết em có tập đến bây giờ không. Nhưng ban đầu em thấy thích tập nên tập. Cứ tập mãi và bây giờ có một con số như trên.

  Em Hương

  Liked by 1 person

 3. À, em muốn giải thích câu “dạng thiền em làm tốt hơn cả”.

  Ý em là lúc ban đầu em tập nhiều dạng thiền từng phút, như thiền rửa bát, nấu ăn, ăn cơm, đi bộ… Sau này khi biết Chúa, em chuyển các dạng thiền đó thành “làm việc với Chúa”. Em cũng từng chuyển thiền rửa bát này sang “làm việc với Chúa” nhưng nói chung, hiện tại em thích rửa bát dạng thiền hơn. Vì vậy em mới nói đây là “dạng thiền em làm tốt hơn cả” – câu này chỉ có ý nghĩa như vậy.

  Sorry vì em dùng từ hơi lộn xộn.

  Liked by 2 people

 4. Hi klbt,

  Trong bài anh có một mớ bài tập mà em không thấy sao?

  Quy luật chung: tập trung đầu óc vào một điểm

  – Ngồi Thiền, cố gạt hết mọi suy nghĩ ra khỏi đầu và tập trung vào hơi thở.

  – Tập trung vào “làm việc với Chúa” mỗi giây trong ngày

  – Tập trung vào việc ta đang làm, như rửa bát thì tập trung vào chỉ việc rửa bát, không cho đầu óc đi nơi khác. Hoặc nghe nhạc. Hoặc lái xe. Hoặc tập yoga.

  Cả một mớ bài tập để em tập, vậy mà em chẳng thấy gì sao? Em có vấn đề đọc – đọc cả một mớ trước mắt mà chẳng thấy gì.

  “Làm điều gì thì tập trung vào đó” là cách tập luyện. Em không hiểu câu này sao? Em có bao giờ học toán hay học tiếng Anh mà tập trung vào học và đầu óc không làm gì khác sao?

  Em có bạn gái/trai chưa? Em không biết ngồi bên nàng/chàng thì nên tập trung vào nàng/chàng mà không nghĩ đến gì khác hay ai khác sao?

  Anh không muốn cho em 20 công thức thế nào là tập trung vào rửa bát khi rửa bát, vì nếu em cần 20 công thức chi tiết cho “tập trung” thì em có vấn đề lớn về hiểu và học, cho em công thức chỉ hại thêm em, vì em không phát triển được gì cả.

  Tưởng tượng, anh cho em 20 công thức để tập trung vào bạn gái/trai khi ngồi gần. Nếu em phải học cách đó, e rằng em không bao giờ có người yêu.

  A. Hoành

  Số lượt thích

 5. Hi anh Hoành,
  Em cám ơn anh rất nhiều.
  Em đang thực hành tập trung đầu óc sau khi đọc xong bài này của anh.
  Cụ thể là em đang tập lái xe chánh niệm, em thấy thật là khó. Cứ chút chút là nghĩ tới chuyện này, chút chút là nghĩ tới chuyện kia. Suốt quãng đường từ nhà tới chỗ làm mà em tự nhắc mình câu ” tập trung lái xe” không biết bao nhiêu lần.
  Vậy mà hằng ngày em không phát hiện ra là đầu óc mình nhảy tới nhảy lui như vậy.
  Em sẽ cố gắng tiếp tục và hy vọng sẽ có tiến bộ trong thời gian sắp tới.
  Em thành thật cảm ơn anh 😁

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s