Mong ước của bố

Chào các bạn,

Hơn ba tuần chiều nào trời cũng mưa lớn mình không vào sóc Bù Xiết được, bởi đường vào sóc Bù Xiết có khoảng năm cây số đường đất lầy lội. Đã mưa xuống dù mưa to hay nhỏ cũng rất khó chạy xe máy vào sóc hoặc từ sóc chạy xe máy ra thị trấn Bù Đăng. Mặc dầy vậy nếu trời mưa vào đúng tối thứ Bảy hoặc tối trước ngày lễ lớn của Công giáo, các bố cũng cố gắng chở người nhà ra nhà thờ giáo xứ Bù Đăng tham dự thánh lễ. Và tối thứ Bảy tuần này trời mưa rất lớn, đêm mưa lớn nhưng sáng sớm đến nhà thờ giáo xứ mình đã gặp rất nhiều anh em đồng bào trong sóc Bù Xiết ra tham dự thánh lễ, với những chiếc xe máy dính đầy bùn đất rất tội!

Trong các bố mình gặp sáng Chúa nhật có bố Minh ở sóc Bù Xiết, chở bố mẹ và vợ cùng ba người con ra tham dự thánh lễ. Lúc bố Minh đến trước cổng nhà giữ xe nơi mình đang đứng, mình nói:

– “Pi đã lựa cho con gái sáu tháng tuổi của bố mẹ Minh một số áo quần, nhưng chưa mang vào sóc cho cháu được.”

– “Sao lâu rồi Pi không vào sóc Bù Xiết? Mẹ Moon mình để dành cho Pi hai con gà bằng nắm tay để Pi đem về nuôi nhưng không thấy Pi vào lấy?”

– “Do chiều trời mưa Pi không chạy xe máy vào được, bố Minh nói bà nội Moon nuôi giúp đến khi nào trời nắng Pi vào xin về nuôi.”

– “Vậy cũng được, trời mưa đường vào sóc Bù Xiết trơn lắm mình chạy xe cũng rất khó, do đất bùn dính vào bánh xe làm bánh xe nó không muốn quay nó không muốn chạy.”

– “Sáng nay lễ Chúa nhật, bố Minh phải chạy mấy chuyến xe máy để chở người nhà ra giáo xứ Bù Đăng tham dự thánh lễ?”

– “Hai chuyến, một chuyến trước chở bố mẹ và một người con, một chuyến sau chở vợ mình cùng với hai người con nhỏ.”

Mình nghe anh em đồng bào trong sóc Bù Xiết kể gia đình bố mẹ Minh, là gia đình người đồng bào đầu tiên trong sóc Bù Xiết có xe con bốn chỗ, bố Minh thường dùng chở cả gia đình đi tham dự thánh lễ, nghe kể chứ mình chưa thấy. Lần này tình cờ mình hỏi đến chuyện bố Minh chở cả gia đình đi tham dự thánh lễ bằng xe máy, nhớ đến chiếc xe con mình nói:

– “Mấy lần vào sóc Bù Xiết Pi nghe anh em đồng bào trong sóc khen bố mẹ Minh làm ăn rất giỏi, nhà chỉ có ít đất trồng điều nhưng chịu khó làm, biết cách chăm bón cũng như biết tiết kiệm nên bố mẹ Minh đã mua được chiếc xe con. Nhưng sao từ khi Pi biết gia đình bố mẹ Minh đến giờ Pi chưa thấy chiếc xe con đó?”

– “Mình đã bán chiếc xe con gần một năm do bố mình nói: ‘Có xe con chở cả nhà đi lễ cái bụng bố cũng vui, nhưng không vui bằng có thêm đất trồng điều. Bởi có đất, đất sẽ cho con cháu học cao hơn cùng nhiều thứ khác mình muốn.’ Nghe bố nói mình thấy đúng nên đã bán chiếc xe con lấy tiền mua hai mẫu điều với mong ước sau này các con có điều kiện học cao hơn như bố muốn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s