Sống với thay đổi

Chào các bạn,

Có những ngày ta thức dậy tràn đầy năng lực, và có cảm tưởng như mình đang đứng trên đỉnh thế giới, chinh phục thế giới. Có những ngày, người thấy uể oải mệt mỏi, như là không còn mấy năng lượng trong mình. Thiên hạ gọi đó là biorhythm. Hay là vấn đề thời tiết. Hay là ăn uống gì đó đêm hôm trước. Dù sao thì lên xuống mỗi ngày là chuyện có thật.

Mình có cảm tưởng là dấu hiệu đầu ngày đó nên là điều tốt cho ta, dù dấu hiệu đó là gì. Dấu hiệu tràn đầy sức sống đầu ngày, có lẽ là hôm đó ta sẽ rất vui vẻ và nhạy bén cả ngày, làm đâu thắng đó. Nếu đầu ngày thiếu sức sống, thì có lẽ hôm đó ta thiếu nhạy bén, suy nghĩ chậm lụt, dễ cáu kỉnh, làm việc có thể có quyết định thiếu sáng suốt. Nếu vậy thì hôm đó cẩn thận hơn, lái xe cẩn thận và chậm hơn, làm mọi việc chậm hơn một chút, cố gắng nhắc mình nên cười vui với mọi người, nhắc mình đừng cáu kỉnh, quyết định gì không cần làm ngay thì để đó đợi ngày tốt hãy làm cũng hay.

Con người chúng ta có nối kết rất chặt chẽ với thiên nhiên. Tình trạng thiên nhiên bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tư duy và thái độ của ta hôm đó. Vậy thì hãy tùy theo tình trạng của cơ thể và đầu óc của mình mà làm việc, thế thì hy vọng là ta thường thành công hơn là thất bại.

Đương nhiên là cách ta tạo tác phong cho mình có thể có ảnh hưởng rất tốt đến chính ta và những người xung quanh. Ngày mưa trời xám xịt, nếu mặc trang phục với các màu sáng và hoa hòe một chút, có thể làm mình và mọi người cảm thấy tươi hơn. Mỉm cười và nói chuyện hài một chút, có thể làm mình và mọi người vui hơn. Và cà phê hay nước trà có thể làm mình và mọi người tỉnh táo hơn một chút.

Điểm mình muốn nói là con người chúng ta chịu ảnh hưởng bởi môi trường. Tùy theo môi trường mà cố gắng để vui hơn, tươi hơn, cẩn thận hơn.

Đó là chưa nói đến các chuyện buồn. Chuyện buồn thì làm mình xuống tinh thần dù là trời nắng hay mưa. Bị bồ đá chẳng hạn, bị bồ đá thì ông mặt trời nhảy múa mình cũng không vui. Hoặc là mất việc.

Well, trong những tình huống như thế thì ta cần có một mức độ kiểm soát trái tim mình cao một chút. Bồ đã chán mình, thì hãy nhớ lại những kỷ niệm đẹp để cám ơn nàng/chàng đã cho mình được một thời hạnh phúc. Bồ chán mình thì thực sự chẳng có gì là phải sốc, vì người ta yêu nhau một lúc rồi cảm thấy không yêu nhau mấy nữa, và gặp người hợp hơn là chuyện thường. Chính vì vậy mà chúng ta thường quen nhiều người để có dịp tìm hiểu nhiều bạn. Có gì là lạ đâu? Tức là thay vì đau vì mất nàng/chàng, thì hãy vui vì đã có nàng/chàng một lúc. Kỷ niệm nào cũng đẹp.

Mất việc thì trước hết là hãy vui đi đã vì có dịp được nghỉ hè. Rồi tính gì thì tính sau. Thông thường là mất việc chính là do Thượng đế đóng một cánh cửa để chuyển ta đến một cánh cửa khác. Kinh nghiệm của mình là cánh cửa khác đó luôn thú vị, lạ lùng, hấp dẫn hơn. Thượng đế đã rớ vào thì phải hay, hay hơn chúng ta có thể tự kế hoạch. Hãy yên tâm, cảm tạ Thượng đế, rồi đi đường mới, dù mình chẳng biết đi đâu, đôi khi phải hơi lâu sau mới thấy rõ.

Các bạn, đây là sự thật các bạn cần nhớ. Những khúc quanh của cuộc đời mà ta không tính thường là thú vị và hấp dẫn hơn đường cũ. Nhưng bạn phải tin vào điều đó, tin là Thượng đế dọn đường cho bạn, thì bạn mới từ từ thấy được con đường mới thú vị đến thế nào. Mình chưa hề gặp một khúc quanh lớn nào của cuộc đời mà nhiều năm sau mình không thấy là tuyệt vời, dù mới đầu mình lớ ngớ và rất stress. Hãy vững lòng tin.

Sống với mọi thay đổi đến với mình.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Sống với thay đổi”

  1. Đọc bài viết này, em thấy thật nhẹ nhàng quá. Mọi chuyện đã có thượng đế lo, hãy vững tin. Quả thật, từ khi đến với vườn chuối và từ từ cảm nhận được sự hiện diện của thượng đế, em thấy mình nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều. Em cảm ơn anh, cảm ơn đọt chuối non 🙂

    Số lượt thích

  2. Thực ra thì không có thượng đế nào lo cho ta cả. Nhưng cuộc sống là vậy (em tạm kết luận , còn chờ ý kiến anh Hoành. Hì).
    Chúc anh Hoành sức khỏe.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s