Mong muốn hiện tại

Chào các bạn,

Chiều thứ Năm hằng tuần mình có giờ dạy giáo lý lớp Vào đời, học tại nhà sinh hoạt của giáo xứ Bù Đăng. Trong các lớp giáo lý của giáo xứ, lớp Vào đời sĩ số học sinh ổn định nhất bởi các em đã lớn, cần có chứng chỉ Vào đời mới đủ điều kiện vào học lớp giáo lý Hôn nhân để lãnh Bí tích Hôn phối, vì vậy các em cũng như bố mẹ đều lo lắng thúc giục các con chuyên cần đi học. Mặc dầu vậy thỉnh thoảng cũng có những trường hợp xin nghỉ một thời gian, chẳng hạn hoàn cảnh của em Luyến mình đã chia sẻ trong bài “Chấp nhận như Chúa cho.”

Do hoàn cảnh, em Luyến đã xin mình nghỉ bốn tuần và chiều thứ Năm vừa qua mình ngạc nhiên khi thấy em Luyến đi học trở lại. Trước khi ra về mình đến gặp em Luyến và hỏi:

– “Chồng em Luyến đã tỉnh chưa?”

– “Tỉnh rồi, tỉnh được một tuần nay nhưng bác sĩ nói bây giờ đã chuyển qua bệnh phổi.”

Vì trong nghề mình hiểu chồng em Luyến do nằm lâu giờ bị bội nhiễm phổi. Mình hỏi chồng tỉnh dậy có nói được không?

– “Không nói được vì vẫn còn cái dây ở cổ để thở, ăn cũng đổ qua cái ống đặt trong miệng chạy xuống dạ dày.”

– “Chồng có nhận ra em Luyến không?”

– “Không nhận ra mình, khi thấy chồng tỉnh mình mừng quá hỏi: ‘Anh có nhận ra em không?’ Chồng mở mắt nhìn mình mà như không thấy gì! Sau đó tự nhiên nhắm mắt lại ngủ như một em bé.”

– “Sau khi chồng bị tai nạn, người nhà của xe lớn có đến thăm và cho mình cái gì không?”

– “Có đến một lần, đưa cho bố mẹ chồng mười lăm triệu đồng, sau lần đó đến giờ họ không đến lần nào nữa! Mình biết chồng mình cũng có lỗi bởi lúc đó chồng mình mới đi ăn đám cưới về người còn nhiều mùi rượu.”

– “Từ hôm chồng bị tai nạn đến giờ gia đình bố mẹ chồng lấy tiền ở đâu để nuôi?”

– “Bố chồng mình bán con trâu nhỏ, giờ cũng chuẩn bị bán thêm một con trâu nữa! Khi chồng mình mới bị, bố chồng không biết sẽ nằm bệnh viện lâu hay mau nên chỉ bán con trâu nhỏ, bây giờ bác sĩ nói phải nằm đến năm hoặc sáu tháng nữa nên bố chồng mình sẽ bán con trâu lớn.”

– “Bố chồng bán con trâu nhỏ được bao nhiêu tiền, và con trâu lớn sẽ bán được khoảng bao nhiêu tiền?”

– “Bán con trâu nhỏ được hai mươi chín triệu đồng còn con trâu lớn chưa bán nên mình không biết chắc, có thể được bốn hoặc năm mươi triệu gì đó. Cũng may gia đình bố mẹ chồng mình có bò có trâu.”

– “Gia đình bố mẹ chồng có bao nhiêu con bò và bao nhiêu con trâu?”

– “Có tất cả bảy con trâu và hai con bò, những con trâu được bố mẹ chồng gầy dựng từ khi mới cưới cho đến bây giờ. Trước khi chồng bị tai nạn mình muốn sau này cố gắng chăm chỉ làm ăn để có trâu bò như bố mẹ chồng đang có. Nhưng bây giờ mình không còn muốn điều đó nữa! Chỉ muốn chồng mình mở mắt ra nhìn biết mình là ai và con mình là ai là mừng nhất rồi! Còn trâu bò mình muốn sau.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s