Biết được Cha

Chào các bạn,

Thế giới loay hoay với đủ mọi triết lý, đạo học và thần học về những vấn đề tâm linh. Và nhiều người chạy theo nghiên cứu những thứ đó, và có đủ loại bằng cấp về những thứ đó. Và những người đó trở thành thầy cùa đa số môn đồ của các giáo phái lớn nhỏ, và họ nói toàn những ngôn ngữ triết học đạo học thần học cao siêu mà lớp môn đồ chẳng hiểu gì, ngoại trừ gật đầu ừ dạ theo lời các thầy.

Nhưng các bạn hãy suy nghĩ lại một chút. Nếu có Chúa có Phật, thì bạn phải nói chuyện được với các vị, vì chẳng một lý do gì mà các vị không muốn nói chuyện với bạn nếu bạn thực sự muốn nói chuyện với các vị. Các vị có thể nói chuyện với từng người một, với cả tỉ người trong cùng một lúc, tức là các vị không bận về thời gian. Và các vị hoàn toàn không có lý do để từ chối nói chuyện – Mày dốt? Mày không đẹp trai? Mày theo đạo Chúa, không được? Mày phải nói chuyện với sư trụ trì trước?… Tất cả mọi lý do con người có thể viện ra để làm khó dễ nhau đều phi lý với Chúa Phật, là những vị từ bi vô hạn, khiêm tốn vô hạn, quyền năng vô hạn, yêu thương con cái vô hạn…

Cho nên vấn đề rất giản dị: (1) Có Chúa có Phật, (2) chúng ta ai cũng đều có thể nói chuyện trực tiếp với các vị, (3) chúng ta ai cũng hiểu được mọi điều các vị dạy – yêu người vô điều kiện và (4) chẳng ai cần đến triết lý đạo học thần học lăng nhăng để dẫn đường – Bố tôi có đây, tôi nói chuyện với bố tôi, tôi biết bố tôi muốn gì, sao phải cần triết lý đạo học thần học lăng nhăng?

Vấn đề chỉ giản dị có vậy. Và bạn chỉ phải làm một việc để mở toàn con đường: Bắt đầu trò chuyện với Chúa Phật.

Mình nhắc với các bạn nhiều lần: Chúng ta là những chủ thể tự do. Nên Chúa Phật và chư Thánh phải để yên cho ta, không thể can thiệp vào đời ta một cách không được mời. Cho nên chúng ta phải ngỏ lời với các vị trước.

Nói chuyện với các vị, mời các vị đồng hành cùng ta cả ngày, trong tất cả mọi chuyện lớn nhỏ trong ngày. Làm vậy và các bạn sẽ nhận ra sự hiện diện của các vị, và hiểu rõ hơn các vị muốn giúp bạn sống như thế nào. Và mọi sách triết lý thần học đều trở thành vô ích.

Nếu bạn thực lòng muốn nói chuyện với các vị, các bạn sẽ có những cuộc đàm thoại thường xuyên với các vị. Điều này mình chắc như đinh đóng cột. (Trừ khi các bạn nói chuyện với các vị thiếu thành khẩn và chỉ là khiêu khích: “Chúa ơi, nếu Chúa có thật thì làm cơn mưa này ngưng ngay đi.” Các vị không cần phải tự ái vặt để làm điều bạn sai khiến).

Rất nhiều người, thường là các vị “thầy”, mở miệng ra là dùng từ ngữ lớn lao của triết lý hay thần học, nhưng thực sự là trong lòng họ không có lòng tin. Họ không tin rằng nếu họ thành tâm nói chuyện với Chúa Phật thì họ sẽ nghe câu trả lời. Cho nên, mọi thứ chỉ là những hình thức chữ nghĩa bên ngoài mà không có ruột bên trong. Bên trong rất giản dị: “Cha tôi đây và tôi nắm tay Cha tôi để trò chuyện cùng Cha.” Không cần một lý thuyết, một lý giải, một chứng minh triết lý nào của ai cả. Và đây cũng là “biết Chúa/Phật như Ngài là” (to know God/the Buddha as He is), không qua lời nói, giải thích, lý luận, chữ nghĩa gì cả.

Các bạn, điều giản dị đó là điều bạn muốn đạt tới và có thể đạt tới. Chỉ cần bạn thật tâm nói một câu với Chúa hay Phật, bạn sẽ có câu trả lời, hoặc tức thì hoặc sau đó.

Chúng ta phải có thái độ dứt khoát như thế về liên kết giữa ta với Chúa Phật: Liên kết thực sự qua trò chuyện và nắm tay đồng hành, không phải chỉ là một mớ chữ nghĩa sách vở của người khác để lại.

Một là bạn không biết Cha, hai là bạn biết Cha và nắm tay trò chuyện cùng Cha hằng ngày.

Không cần kinh sách gì cả, vì kinh sách là chữ nghĩa. Nắm tay Cha mới là thật.

Chúc các bạn luôn đồng hành cùng Cha.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Biết được Cha”

 1. Cảm ơn Chúa đã nói anh viết những bài này.
  Cảm ơn anh đã viết ra chúng ❤️

  Thực sự gần 1 tháng nay, đức tin của em bị suy giảm nghiêm trọng, đỉnh điểm là trong những ngày vừa qua.
  Em thực sự tuyệt vọng, bất lực như cảm xúc trong bài “Bạn có thể làm gì cho đất nước”
  https://dotchuoinon.com/2017/03/29/ban-co-the-lam-gi-cho-dat-nuoc/

  Em trách giận Trời Đất Chúa Phật khủng khiếp. Giận và buồn lắm anh ạ!

  Thực sự em cũng tính hỏi anh (nhưng sợ bị la và vì cũng cố tìm câu trả lời):

  “- Tại sao Thượng đế sinh ra loài người mà để loài người đau khổ đến như vậy?
  – Tại sao Cha có sức mạnh chi phối toàn vũ trụ lại không thể búng tay xoay chuyển trái tim con người?
  – Tại sao lại vô trách nhiệm với chính sản phẩm của mình?
  – Tại sao chỉ có những người khá giả, tài chính tốt mới có cơ hội đến nơi này nơi kia tu tập, gặp thầy này thầy kia để hỏi. Còn những người nghèo, khổ thì họ mãi như vậy, có muốn cũng không biết lấy đâu ra tiền bạc, sức khoẻ, cơ hội để đi?
  Ai sẽ lo cho họ?
  – Tại sao chính chúng con lại lạc lõng giữa cuộc đời này? Sinh ra chúng con để làm gì?
  …”

  Hôm qua em tạm có câu trả lời, đó là:
  – Đức tin của mình cần phải củng cố và lớn mạnh.
  – Có thể Trời Đất có những quy tắc mà không thể phá bỏ được.

  Và em bắt đầu nói chuyện lại với Chúa: “Xin lỗi vì đã giận Cha, tha lỗi cho con. Xin gia tăng niềm tin cho chúng con, và giữ chúng con trong Cha”

  Tối qua mặc dù ngủ trễ nhưng em đã ngủ ngon, tinh thần minh mẫn.

  Sáng nay còn được thấy lời nhắn dễ thương của Chúa khi đang học và trò chuyện với bạn về Chúa. Đó là 1 chú bướm nhỏ xinh màu vàng bay vào phòng ở tầng 3 của toà nhà (đối diện 1 công trường xây dựng)

  Chúa chăm sóc con cái Chúa thật kỹ!
  Cảm ơn Chúa.

  Em Phương.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Phương,

  Mọi thứ hỗn loạn thường là do con người tạo ra, sao lại phiền đến Chúa Phật? Con người là những chủ thể tự do mà, tự do làm tự do chịu. Mình đâu có muốn Chúa Phật quyết định hết mọi thứ để mình chỉ là máy rôbô, phải không?

  Bình tâm cầu nguyện cho chính mình là yên ổn nhất, vì cầu nguyện cho chính minh và trái tim mình thì dễ, cầu nguyện cho một làng mà trong đó 90% là trộm cắp thì khó hơn, vì mình một người và những người kia chỉ muốn trộm cắp, thì Chúa Phật làm gì? Đâu có cấm họ trộm cắp được, tự do mà. Cầu nguyện cho mình không bị trộm và luật pháp, công an, và giáo dục có thêm hiệu quả có lẽ là dễ hơn, vì sẽ có nhiều người cũng muốn như mình.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s