Bạn có thể làm gì cho đất nước?

Chào các bạn,

Hằng ngày chúng ta thấy nhiều cảnh tượng không tốt và ta muốn cải thiện chúng – cướp giật, lừa đảo, tham nhũng, nghèo khổ, bệnh tật – và ta không biết cách nào để cải hiện đất nước, ta cảm thấy bất lực, và đôi khi tuyệt vọng.

Các bạn, đừng tuyệt vọng, vì chúng ta luôn có một cách rất hiệu nghiệm để giúp đỡ đất nước đồng bào, mà ai cũng có thể làm được. Đó là nói một lời cầu nguyện.

Người chưa hiểu cầu nguyện, chưa có kinh nghiệm về cầu nguyện, và do đó chưa tin cầu nguyện thì xem thường nó. Nhưng với các thầy tâm linh bậc lớn của thế giới, cầu nguyện có sức mạnh vạn năng.

Một cách khoa học, cầu nguyện tự chính nó tạo ra năng lượng tích cực cho bạn là người cầu nguyện. Năng lượng đó tự động ảnh hưởng tích cực đến tư duy của bạn và của mọi người quanh bạn.

Và nếu bạn có lòng tin vào Thượng đế/Ông trời, chư Phật và chư Thánh, thì năng lượng đó của bạn sẽ tức khắc tăng lên một triệu lần vì chư vị linh thiêng lập tức hỗ trợ lời cầu nguyện của bạn.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới, huống chi một lời cầu nguyện.

Bạn cầu nguyện với ai cũng được – Chúa Giêsu, Phật Thích Ca, Allah, Đức Mẹ, Phật Bà Quan Âm, Ông trời – nhưng bạn cần nắm vững nguyên tắc cầu nguyện.

1. Cầu nguyện thì lời và tâm phải tích cực và yêu thương. Không thể cầu nguyện kiểu tiêu cực: “Xín Chúa cho mấy thằng gian ác đó chết đi cho xã hội nhờ”. Lời cầu nguyện hận ghét tiêu cực không những không có hiệu quả tốt nào, mà còn hại cho bạn, vì dưới Luật Hấp Dẫn tiêu cực hấp dẫn thêm tiêu cực vào bạn.

Cầu như thế này: “Xin Chúa/Phật giúp cho những đồng bào nghèo này bớt khổ và mở trái tim của những người có thế lực này để họ có thể gần gũi với những người nghèo này hơn. Xin Chúa/Phật giúp chúng con biết yêu thương nhau.”

“Xin Chúa/Phật cho đất nước chúng con bớt tham nhũng, giúp cho mọi người biết sống công chính.”

“Xin Chúa /Phật cứu vớt những người nghèo khổ, nâng họ lên với Ngài.”

2. Bạn càng tin thì kết quả càng mạnh, vì bạn càng tin thì năng lượng bạn tạo ra lúc đầu càng mạnh.

Một lời cầu nguyện tốn bạn từ 3 cho đến 10 giây là một đóng góp rất lớn vào xây dựng đất nước. Mình nói “rất lớn” vì sức mạnh tinh thần, vô hình, nhưng qua hiệu ứng dây chuyền và cấp số nhân, sẽ tạo ra rất nhiều năng lượng mạnh mẽ trong trường kỳ, có thể hơn cả việc bạn cầm cuốc xây nhà một triệu lần.

Chúa Giêsu nói: “Nếu con có đức tin chỉ bằng hạt cải, con có thể bảo hòn núi này dời đi nơi khác và nó sẽ đi”.

Minh over matter. Tinh thần quản lý vật chất.

Các bạn đã biết các thánh nhân và vĩ nhân – Gandhi, Mẹ Teresa, Abraham Lincoln, Nelson Mandela — đã ảnh hưởng thế giới của chúng ta như thế nào, nhờ các vị dùng rất nhiều thời gian cho cầu nguyện.

Cầu nguyện tạo ra sức mạnh phi thường. Các bạn cầu nguyện thường xuyên rồi sẽ thấy và hiểu. (Nếu các bạn không cầu nguyện, mình rất lấy làm tiếc cho bạn vì khí cụ số 1 của thế giới mà bạn không có).

Vậy, Tôi ơi đừng tuyệt vọng! Bạn luôn có một khí cụ lớn để giúp đất nước và thế giới, đó là lời cầu nguyện chân thành của bạn.

Chúc các bạn cầu nguyện thường xuyên.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Bạn có thể làm gì cho đất nước?”

 1. Em cảm ơn anh. Vừa qua, em nghe nhiều tin không hay đối với trẻ em mà em không biết làm gì, cảm thấy bất lực và khó chịu lắm. Cảm ơn anh đã chỉ cho em cách thức. Em cầu Chúa/Phật bảo vệ các em nhỏ được an lành, được sống vô tư, trong trẻo trong cuộc sống trẻ thơ, không bao giờ còn bị ám ảnh do bị xâm phạm nữa.

  Liked by 1 person

 2. Hi anh Hoành,
  Hơn 1 năm nay em quan đến vấn đề đất nước nhiều anh ạ, nhất là các vấn đề chủ quyền biển đảo, chủ quyền biên giới, tham nhũng, môi trường hay đấu tranh dân chủ…
  Gần dây một số blogger bị bắt, môi trường ô nhiễm và chuyện người Trung Quốc tràn lan ở nước ta làm em thấy rất giận và lo sợ, vì nước ta đang nguy hiểm, nhà nước không quan tâm mà còn đàn áp, dân ta bị mất quyền công dân nhiều quá.
  Em nghĩ là mình phải có trách nhiệm với đất nước, vậy nên em hay đọc và chia sẻ các thông tin trên báo đài, nhằm mong muốn những người quen biết em ý thức rõ hơn về hiện trạng đất nước. Tuy nhiên có vẻ không hiệu quả, vì đa số mọi người hoặc không quan tâm, hoặc sợ tới mức không dám like hoặc comment…
  Hôm nay đọc bài này của anh, làm em suy nghĩ lại, cách nghĩ và cách làm của em có tiêu cực quá không anh? Em thực sự lo cho đất nước và thế hệ con em.

  Số lượt thích

 3. Hi anh Hoành,

  Em cám ơn anh chia sẻ.

  Em có chuyện muốn kể với anh và cả nhà về cầu nguyện cho đất nước. Cũng trùng hợp, chuyện đó có nội dung liên quan đến câu chuyện của Nhàn.

  Hi Nhàn,

  Cám ơn Nhàn chia sẻ lời cầu nguyện.

  Mình có chuyện này muốn kể với Nhàn:

  Cách đây ba tuần mình có viết bài này – Giới thiệu phim Buộc phải im lặng. Khi đó mình có để ý vụ một bé gái ở Vũng Tàu bị hiếp mà tòa xử nửa nạc nửa mỡ, khiến dân tình facebook share links, đòi đưa vụ này lên Chủ tịch nước.

  Khi mình viết bài đó, mình định viết thành hai kỳ, gồm một kỳ giới thiệu phim và một kỳ nêu lên những vấn đề của chuyện này ở VN. Sau hơn một tháng suy nghĩ, cuối cùng mình chỉ chia sẻ về phim và không nói gì về vấn đề tiêu cực đó. Nhưng trước, trong và sau một tháng đó, mình có những lời cầu nguyện Prayers trên ĐCN về vấn đề này.

  Và thật kỳ diệu. Sau hai ngày đăng bài giới thiệu phim, mình đọc báo thấy có tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu làm rõ vụ ở Vũng Tàu này. Rồi hai ngày sau đó lại có tin Quốc hội sẽ giám sát vấn đề xâm hại trẻ em ở mức cao nhất. Cách đây vài ngày, Quốc hội đang thảo luận về luật, muốn sửa luật, sửa cách thức điều tra trong việc xử lý các vụ này.

  Những gì diễn ra với vụ Vũng Tàu có vẻ đang đi theo hướng kết quả mà bộ phim tạo ra:

  “Sau khi bộ phim ra mắt, tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (nhiệm kỳ 2008 – 2013) đã lên tiếng kêu gọi thay đổi luật pháp và thể chế với loại tội phạm tấn công tình dục. Một tháng sau đó, dưới sức ép của dư luận, quốc hội Hàn Quốc nhất trí thông qua dự luật sửa đổi về tội phạm tình dục hay còn được biết đến với tên gọi “Luật Dogani””. (Dogani là tên tiếng Hàn của bộ phim.)

  Mình không ảo tưởng tất cả những kết quả này là từ lời cầu nguyện và hành động của mình. Nhưng mình nghĩ, Chúa Phật đã lắng nghe những lời cầu nguyện của mình cũng như những lời cầu nguyện của tất cả mọi người.

  Have a nice day và vững tin, Nhàn nhé.

  Chúc anh Hoành, Nhàn và cả nhà luôn khỏe.

  Em Hương

  Liked by 2 people

 4. Tks TH.

  Anh cũng biết em giới thiệu phim Buộc Phải Im lặng, em muốn nói về điều này, em có những lời cầu nguyện cho những điều này, và lãnh đạo đang đã bắt đầu nhúng tay giải quyết vấn đề này. Tất cà là một chuỗi sự kiện liên kết chặt chẽ với nhau. Có lẽ có nhiều người cũng âm thầm cầu nguyện như Hương vậy.

  Cầu nguyện là khí cụ tốt nhất cho những vấn đề của chúng ta.

  A. Hoành

  Liked by 1 person

 5. Hi Trung Thành,

  Các vấn đề của nước ta nhức nhối và nhiều khi làm chúng ta bực tức. Nhưng đây là những vấn đề khó, cần nhiều kiên nhẫn và thời gian.

  Cách hay nhất là em thử ngồi yên và tự hỏi: Nếu tôi là lãnh đạo toàn quyền, tôi sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này. Với mỗi câu trả lời, em suy nghĩ về tính khả thi của nó (cách này có làm được không?) và hậu quả nếu cách giải quyết của em được thi hành.

  Vấn đề Biển Đông chẳng hạn: TQ là láng giềng – nhà sát vách nhau thì đánh nhau là tối kị, cần giao hảo tốt. Láng giềng này lại mạnh hơn ta. Và cả thế giới không ai chấp nhận có chiến tranh ở Biển Đông vì đó là đường đi của thế giới – ai nổ súng trước ở Biển Đông có thể bị cả thế giới lên án. Đánh nhau nói thì dễ, thắng thì khó. Phản đối ngoại giao, đưa vấn đề ra LHQ, họp các bên… mọi biện pháp đều đã được các bên theo đuổi nhiều năm nay, không mấy hiệu quả, và rất xìu làm người dân không tin tưởng. Vấn đề một phần nào lại trở thành vấn đề giữa 2 cường quốc Mỹ Trung và ta chẳng dám tin bên nào…

  Làm thế nào để tranh đấu và giải quyết trong không khí hòa bình, trong khi có thể giữ giao hảo láng giềng được phần nào hay phần nấy, và đồng minh thì ta chẳng dám tin ai (như là Mỹ)?

  Cho nên, đây là vấn đề cực kỳ phức tạp. Các lãnh đạo có lẽ còn nóng ruột hơn cả người dân, không phải là không quan tâm như người ta nghĩ.

  Anh nghĩ rằng với những vấn đề phức tạp như thế, giữ vững lòng tin, tĩnh lặng, cầu nguyện và nghe Chúa Phật nói gì, tốt hơn là hành động chỉ vì mình bực.

  a. Hoành

  Liked by 1 person

 6. Em cám ơn anh.

  Với em, điều kỳ diệu không hẳn chỉ là chuyện lãnh đạo đang bắt đầu giải quyết vấn đề này, mà là sự quan tâm của xã hội về điều này đang tăng cao, ngày càng tăng cao.

  Thật tốt.

  Vâng, anh nói đúng ạ – “Có lẽ có nhiều người cũng âm thầm cầu nguyện như Hương vậy.” Em biết có nhiều anh chị em đang âm thầm cầu nguyện.

  Vâng, đúng vậy ạ – “Cầu nguyện là khí cụ tốt nhất cho những vấn đề của chúng ta.”

  Em Hương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s