Sufi quay – Sufi whirling

Chào các bạn,

Sufi quay – Sufi whirling – là một kiểu thiền hoạt động thể chất có nguồn gốc từ các tu sĩ Sufi [một dòng ẩn tu huyền bí của Hồi giáo].

Sufi quay vẫn được tu sĩ Sufi dòng Mevlevi và các dòng khác như Rifa’i-Marufi tiếp tục thực hành.

Thực hành thiền theo tục lệ này được trình diễn trong Sema, nghi lễ thờ phượng, thông qua thầy tu, gọi là semazen trong đế quốc Ba Tư [mà phần còn lại là Iran ngày nay]. Mục đích để với tới nguồn của mọi hoàn hảo, gọi là kemal. Điều này được tìm thấy thông qua buông bỏ nafs, tức là cái tôi hay những ham muốn cá nhân, bằng cách lắng nghe âm nhạc, tập trung vào Thượng đế và xoay cơ thể trong những vòng tròn lặp lại (được cho là biểu tượng bắt chước những hành tinh trong hệ Mặt trời đang quay quanh mặt trời).

Các thực hành của dòng Mevlevi cũng là nguồn gốc của cách xoay ở Ai Cập, đặc biệt với váy nhiều màu. Sufi quay cũng được những người không phải tu sĩ Sufi, gồm các vũ công bên ngoài thế giới Hồi giáo, phát triển thành một điệu vũ trình diễn.

(Dịch theo Sufi whirling

Sufi whirling (or Sufi turning) is a form of Sama or physically active meditation which originated among Sufis, and which is still practiced by the Sufi Dervishes of the Mevlevi order and other orders such as the Rifa’i-Marufi. It is a customary meditation practice performed within the Sema, or worship ceremony, through which dervishes (also called semazens, from Persian سماعزن) aim to reach the source of all perfection, or kemal. This is sought through abandoning one’s nafs, egos or personal desires, by listening to the music, focusing on God, and spinning one’s body in repetitive circles, which has been seen as a symbolic imitation of planets in the Solar System orbiting the sun.

The Mevlevi practice gave rise to an Egyptian form, tanoura, distinguished by the use of a multicolored skirt. This has also developed into a performance dance by non-Sufis, including dancers outside the Islamic world.)

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Thu Hương

***

Danza Sufi

Whirling Mandala™ Sacred Dance | Zia Nath | TEDxExeter

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s