Ý nguyện của bố

Chào các bạn,

Mình đến thăm gia đình ông bà nội Ten ở đầu sóc Bù Tơm rãy, đây là lần thứ ba mình đến nhưng là lần đầu mình gặp mẹ Ri người con dâu cả của gia đình ông bà nội Ten. Mẹ Ri năm nay ba mươi hai tuổi đang mang thai người con thứ tư được năm tháng. Mình hỏi mẹ Ri sao hai lần trước mình đến thăm không gặp?

– “Gia đình mình ở ngoài sóc Bù Tơm mới chớ không phải ở đây, căn nhà này là căn nhà của bố mẹ chồng không phải nhà của mình, nên những lần trước Pi đến không thấy mình là đúng rồi.”

– “Vậy hôm nay mẹ Ri về thăm ông bà nội Ten?”

– “Không phải về thăm nhưng gần đến mùa thu hoạch điều, mình và các con về đây ở với ông bà nội Ten để đi làm rãy điều cho gần, hết mùa điều gia đình mình lại về sóc Bù Tơm mới.”

Vừa lúc đó một em thanh niên có vóc dáng cao to, khoảng mười bảy mười tám tuổi từ trong nhà đi ra, trên tay em cầm một chiếc ná cao su, em đến bên cạnh ông nội Ten đưa chiếc ná cao su cho ông nội Ten cầm, im lặng ông nội cất vào trong túi áo trên của chiếc áo sơ mi màu xanh đậm đang mặc. Nhìn chiếc ná cao su làm bằng tay, mình nhớ lâu lắm rồi giờ mình mới thấy lại loại ná bắn chim này. Bởi bây giờ không ai còn dùng loại ná bắn chim thủ công này nữa, nhưng người ta đã thay loại ná cao su bắn chim bằng loại súng hơi hiện đại. Trong khi ông nội Ten cất chiếc ná vào túi áo mình hỏi ông nội Ten:

– “Mang ná ra rãy bắn chim phải không?”

– “Không phải bắn chim nhưng bắn con diều hâu bắt gà. Ngoài rãy điều mình có chòi nuôi nhiều gà và thường bị con diều hâu đáp xuống bắt gà ăn thịt.”

– “Chiếc ná đó ông nội Ten tự làm?”

– “Mình không làm nhưng cháu Phố con trai mẹ Ri làm.”

– “Em Phố ở đây với ông bà nội Ten phải không?”

– “Không, mình ở nhà ngoài sóc Bù Tơm mới với mẹ Ri và hai em.”

Mình thắc mắc sao em Phố chỉ kể đến mẹ Ri và hai em, không nhắc gì đến bố, mình đang định hỏi thì mẹ Ri kể cho biết cách đây hai tháng, bố Ri bị tai biến đã đi với ông bà, lúc đó mẹ Ri mới mang thai được ba tháng. Cũng vì bố Ri đi với ông bà mà em Phố nghỉ học.

– “Em Phố học đến lớp mấy?”

– “Mình học xong lớp Mười một, cuối tháng Tám nhập học mình học lớp Mười hai thì tháng Bảy bố Ri bị bệnh và đi với ông bà, mẹ Ri lại mang thai không đi làm rãy xa cũng như làm những việc nặng được, thương mẹ Ri và hai em mình đã nghỉ học. Nhưng mình không nghỉ học luôn, mình chỉ nghỉ một năm nay để mẹ Ri sanh em bé xong, sang năm mình sẽ vào học lớp Mười hai. Khi còn ở với mình bố Ri luôn nói: ‘Con là anh trong nhà đừng nghỉ học sớm, con cố học hết lớp Mười hai để làm gương cho các em đi học. Con làm vậy là thương bố mẹ thương các em.’ Đó là ý nguyện của bố nên mình tiếp tục học.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s