Chợ hoa đêm ba mươi Tết

Chào các bạn,

Năm năm gần đây năm nào mình cũng về Gialai ăn tết với gia đình, do má mình đã trên chín mươi tuổi. Bởi với số tuổi ít người bước tới này, không biết má mình sẽ còn được vui vầy bên con cháu bao nhiêu mùa xuân nữa! Cũng chính vì về với gia đình trong dịp tết mà mình có dịp cùng với các em đi dạo chợ hoa tết của Gialai ở đường Nguyễn Văn Cừ.

Chợ hoa tết Gialai nằm trên một thửa đất cao rộng có lẽ rộng trên một mẫu, ở địa thế cao rộng nên chủ các vựa hoa có thể thoải mái đăng ký chưng bán nhiều loại hoa nhiều cây cảnh, làm cho chợ hoa thêm phong phú thêm nhiều màu sắc rất đẹp. Năm nay chợ hoa tết Gialai ngoài những mặt hoa trái quen thuộc như mai đào quất, còn chưng bán rất nhiều cây quít và cây bưởi lạ. Đi dạo chung quanh những gian hàng bán cây quít cây bưởi, mình ngạc nhiên vì có rất nhiều loại cây bưởi lạ giống cây phật thủ,.

Một điều làm mình ngạc nhiên là năm nào người ta cũng chở hoa về bán tại chợ hoa tết Gialai rất nhiều, nhiều đến nỗi gần như không năm nào bán hết được số hoa đã chở về, và những người chủ phải giải quyết số hoa còn lại bằng cách phá đổ đập bể bình tại chỗ ngay trong đêm ba mươi Tết, để thu dọn kịp về gia đình trước giao thừa.

Và năm nay sau những lần miền Trung bị bão lụt lớn, mình nghĩ chợ hoa tết Gialai sẽ không nhiều hoa như những năm trước nhưng mình đã lầm, không những không nhiều mà còn nhiều hơn với rất nhiều loại hoa và nhiều cây cảnh lạ. Sáng ngày hai mươi tám Tết mình dạo chợ hoa tết Nguyễn Văn Cừ, cảm thấy rất vui trước quang cảnh mua bán tấp nập, mình hy vọng và mong ước những người buôn bán hoa tết năm Đinh Dậu 2017 sẽ được bội thu.

Gần tám giờ tối đêm ba mươi Tết mình đang ngồi xem tivi đợi đón giao thừa, em Thùy chở người con trai út là cháu Đạt năm nay mười hai tuổi đang học lớp Sáu, đến rủ mình đi dạo phố đêm giao thừa bởi năm nay thành phố Gialai cũng không bắn pháo bông như những năm trước, sau đó ghé vào chợ hoa tết xem quang cảnh buôn bán của đêm ba mươi Tết.

Vì còn hơn hai giờ mới đến giờ đón giao thừa nên mình ra xe đi với em Thùy và cháu Đạt, sau một lúc dạo chơi em Thùy cho xe chạy vào cổng chợ hoa tết, lúc này đã trên tám giờ tối nhưng người vô ra vẫn còn tấp nập, và số chậu hoa cúc cũng như những chậu quất chưa bán được còn lại rất nhiều. Mình đang nghĩ không biết người ta phải làm sao với số hoa số cây cảnh còn lại, thì nghe phía đối diện phát ra những tiếng đập rất mạnh, em Thùy nói:

– “Người ta đập phá hoa trước khi về.”

Và em Thùy chạy xe đến nơi phát ra tiếng động, mình nhìn thấy bốn em thanh niên đang cầm cây đập phá những chậu hoa cúc và những chậu quất cảnh, trái văng rơi tung tóe đầy dưới đất.

Trên đường về cháu Đạt hỏi mẹ Thùy một câu làm mình suy nghĩ mãi:

– “Mẹ, hoa không bán được sao không cho mà lại đập bỏ?”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s