Sống như người mẫu của mình

Chào các bạn,

Chúng ta thường có những người để ta noi gương, gọi là “người mẫu” (sorry, không phải là các cô sexy ỏng ẹo ở đây). Dù đó là Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Phật Thích Ca hay Chúa Giêsu, người mà ta ái mộ và chọn là người mẫu là người để ta học theo.

Các bạn, các đền thờ vĩ đại, tượng Phật tượng Chúa vĩ đại để cả nghìn người cúng vái, thường chỉ có hại chứ chẳng giúp gì được. Thứ nhất, các đấng thánh sống khiêm cung, chẳng muốn đền đài vĩ đại kiêu căng. Thứ hai, các vị khiêm tốn, chẳng ai muốn ngồi đó cho các bạn quỳ lạy. Thứ ba, các vị muốn là bạn đồng hành của bạn, không muốn là thần tiên bạn thờ. Thứ tư, các vị muốn làm gương để các bạn học theo.

Và điều thứ tư này là vấn đề, các tín đồ lạy Chúa Phật như thần tiên, luôn nghĩ rằng các vị này là tiên thánh, hành động của các vị là hành động của tiên thánh. Mình là phàm phu, không là tiên thánh, không làm việc tiên thánh được, và cũng không cần phải hành động như tiên thánh.

Cho nên Chúa Phật sống một đường, ta cứ làm một nẻo của ta phàm phu tục tử.

Việc sụp lạy tiên thánh trong các đền đài vĩ đại thường là để đẩy tiên thánh ra khỏi cuộc đời ta như thế.

Nhưng Chúa Giêsu và Phật Thích Ca muốn là bạn của ta, cùng lắm thì là thầy của ta, luôn đi cùng ta, và luôn muốn ta sống như các vị đã sống.

Đây là điều chúng ta cần nhớ. Chúa và Phật muốn ta sống như quý vị đã sống: nhẫn nhục, khiêm tốn, vô ngã, từ tâm.

Các bạn, chúng ta phải có một cuộc cách mạng tư tưởng, không để làm gì mới, mà để trở lại cái cũ nguyên thủy hằng nghìn năm về trước: sống cuộc đời giản dị, khiêm hạ, yêu người như các thầy của ta đã sống.

Hãy sống thế nào mà thiên hạ biết ta thì sẽ nói: Anh/chị thật sống như là con Phật. Anh/chị thật sống như bạn đồng hành của Chúa.

Còn mấy thứ lăng nhăng bên ngoài – đền thờ, lạy lục, cúng kiến, giáo lý tôn giáo – nên bỏ đi nếu chúng chỉ giúp bạn lạc đường, tức là không còn đồng hành cùng Chúa Phật mỗi giây trong ngày.

Hãy sống như người mẫu của mình đã sống. Còn công thức nào giản dị hơn công thức này?

Chúc các bạn luôn sống như Thầy đã sống.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s