Chạy xe

Chào các bạn,

Hôm nay mình lại gặp một chuyện không thể nhịn cười được, khi mình gọi điện nhờ bố Vét gia đình ở Sơn Lang, chạy xe máy ra thị trấn Bù Đăng chở mình từ ngoài nhà thờ thị trấn Bù Đăng đến nhà thờ giáo họ Sóc Sơn Lang, mình nhờ bố Vét chở do ba chiếc xe máy trong nhà các Pi đều đi vào trong các sóc xa. Nhà thờ giáo xứ Bù Đăng cách nhà thờ giáo họ sóc Sơn Lang khoảng mười lăm mét, cùng nằm ngoài mặt đường quốc lộ mười bốn.

Mình hẹn bố Vét bốn giờ chiều đến đón mình nhưng gần năm giờ bố Vét mới chạy xe máy đến, vừa gặp mình bố Vét xin lỗi vì quên, và biết mình đến Sơn Lang tham dự thánh lễ cưới của em Nhàn học sinh giáo lý lớp Vào đời của mình lúc sáu giờ, nên vừa ra xe bố Vét vừa nói:

– “Pi ngồi giữ cho chắc đó.”

Nghe bố Vét dặn mình biết bố Vét sợ mình trễ lễ nên sẽ phóng xe, mình nói bố Vét yên tâm chạy xe cẩn thận không phải lo cho mình.

Từ trong nhà mình chạy xe ra đường lộ khoảng bảy trăm mét, và để về Sơn Lang phải chạy xe vòng ngược lên đến hết con lươn mới được quay đầu xe chạy xuống khoảng gần hai cây số. Nhiều người không muốn chạy xe vòng hết con lươn xa, đã cho xe chạy lụi trên vỉa hè nhỏ trái chiều, rất nhiều xe máy chạy kiểu đó mình thấy rất nguy hiểm.

Bố Vét chạy xe máy từ trong nhà mình ra đến đầu đường giáp đường quốc lộ mười bốn, đến điểm muốn qua đường phải chạy xe vòng con lươn xa gần hai cây số, hoặc có thể chạy lụi trên vỉa hè nhỏ trái chiều, mình ngồi phía sau xe máy im lặng để xem bố Vét chọn chạy xe máy đường nào. Bố Vét chạy xe máy gần đến điểm phải vòng con lươn bố Vét hơi quay ra phía sau xe nói:

– “Biết Pi sợ đến nhà thờ giáo họ sóc Sơn Lang trễ nhưng mình không chạy trên vỉa hè như mấy người kia được, bởi ‘mình có học mà!’”

Nói xong bố Vét phóng xe máy chạy lên để vòng con lươn cho đúng luật đi đường, chấp nhận chạy xa thêm gần hai cây số mặc dầu biết mình cần đến đúng giờ lễ, mình ngồi phía sau xe thầm thán phục tinh thần tự giác cao độ của bố Vét. Nhưng sự thán phục của mình lại kèm theo sự thắc mắc, bởi bố Vét đã nói với mình: ‘Mình có học mà!’ nhưng tại sao bố Vét không giữ đúng tốc độ được qui định cho phép là năm mươi cây số giờ, mà lại chạy xe rất nhanh trên tám mươi cây số giờ.

Đến nhà thờ Sơn Lang còn mười phút mới đến giờ lễ, cùng đi với bố Vét từ chỗ để xe máy vào cuối hiên nhà thờ, mình nhớ đến câu bố Vét nói: “Mình có học mà!”, mình nói:

– “Bố Vét có học nên không chạy xe trên vỉa hè ngược chiều điều này rất tốt, nhưng lại không tốt khi chạy xe máy quá tốc độ trên đường lộ.”

Và bố Vét làm mình không thể nhịn cười được khi nói:

– “Chạy trên đường nhanh hay chậm là do chiếc xe, tại sao Pi lại nói mình không tốt được? Đó là chiếc xe chớ không phải mình.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s