Tố và Slung

Chào các bạn,

Gặp gỡ nói chuyện với anh em đồng bào Stiêng, mình lấy làm lạ vì ai cũng quý những cái Tố những cái Slung, đặc biệt là Slung, quý đến nỗi Tố và Slung là những lễ vật thách cưới không bao thiếu trong đám cưới của anh em đồng bào sắc tộc Stiêng. Vì vậy vào nhà anh em đồng bào Stiêng có thể gia đình không có Slung vì Slung rất mắc, nhưng gần như không nhà nào không có cái Tố, không nhiều thì cũng có một vài cái.

Cho đến bây giờ anh em đồng bào Stiêng vẫn còn đánh giá mức độ giàu nghèo của gia đình qua những cái Slung và những cái Tố, mặc dầu nhiều gia đình khi vào thăm mình nhìn thấy những cái Tố để lăn lóc trong một góc nhà hoặc góc bếp, bụi bám từng lớp dày nhưng đó là những của cải để dành để cưới vợ cho con cháu, hoặc được tổ tiên ông bà từ bao đời truyền lại.

Nhìn những cái Tố những cái Slung trong các gia đình, mình nghĩ chắc nó phải có điều gì đó rất đặc biệt gắn liền với văn hóa phong tục tập quán của anh em đồng bào Stiêng, nên mới được trân quý lưu truyền từ đời cha ông đến đời con cái cháu chắt như mình thấy hiện tại. Mình dự tính có cơ hội sẽ tìm hiểu, học hỏi cho biết tại sao anh em đồng bào Stiêng quý những cái Tố những cái Slung như vậy. Và rất tình cờ cơ hội đã đến khi mình đến thăm gia đình em Điểu Lưu học trò của mình ở sóc Bù Môn I.

Mình vào thăm gia đình em Điểu Lưu, chỉ gặp một mình em Điểu Lưu ở nhà do ban đêm em Điểu Lưu đi trút mủ cao su đến sáu giờ sáng mới về và ngủ bù, còn bố mẹ và hai người chị đều đã ra ruộng vì tháng Mười một là tháng anh em đồng bào trong các sóc thu hoạch lúa.

Sau một lúc nói chuyện mình được biết em Điểu Lưu là cháu ngoại của ông già làng Điểu Đố ở căn nhà đối diện, mình còn nghe biết ông già làng có nguyên một căn nhà dài trong đó đựng toàn những đồ quý như Tố và Slung, mình nói với em Điều Lưu:

– “Pi nghe anh em đồng bào trong sóc nói ông ngoại Điểu Đố có rất nhiều Tố và Slung quý, em Điều Lưu dẫn Pi qua nhà ông ngoại Điểu Đố xin xem được không?”

– “Được chớ, nhà ông ngoại Điểu Đố cũng thường đón những đoàn khách từ Tp. HCM đến thăm chơi, và cũng được ông ngoại Điểu Đố mở cho xem những đồ đạc cũng như Tố và Slung cất trong căn nhà ngang phía trước sân.”

Và em Điểu Lưu dẫn mình qua nhà ông ngoại Điểu Đố, nhưng không may mắn vì ông ngoại Điểu Đố đi ra ruộng, vào nhà mình chỉ gặp người cậu của em Điểu Lưu đang chuẩn bị cần câu và mồi để đi câu cá. Cậu Điểu Phúc mời mình vào nhà, trong khi nói chuyện mình hỏi:

– “Cậu Điểu Phúc có biết tại sao anh em đồng bào Stiêng quý những cái Tố và những cái Slung không?”

– “Nó quý do xưa kia anh em đồng bào mình chết không chôn trong hòm gỗ, nhưng chôn người chết trong hai cái Tố hoặc hai cái Slung nối lại. Hai vật này giữ xác người rất lâu hư.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s