Nuôi dưỡng trái tim yêu thương

Chào các bạn,

“Yêu người” là một trong những đức tính mà chúng ta phải gieo trồng và nuôi dưỡng. Có lẽ yêu người đã có sẵn trong ta từ khi sinh ra, với mẹ cha và người thân bên cạnh yêu thương chăm sóc ta. Nhưng trong tiến trình lớn lên, chúng ta được giáo dục để tập trung vào chính mình dữ quá, cho đến nỗi yêu mình là chính và chẳng mấy ai đặt yêu người là mục đích chính như các thầy lớn dạy.

Câu truyện Thiền Không có từ tâm cho thấy ngay cả Thiền sư tu tập nhiều năm cũng có thể lạc đường, không hiểu rằng từ tâm là yếu tính của Thiền. Con đường Bồ tát bắt đầu với khởi tâm Bồ Đề, là tâm nguyện độ chính mình và độ tất cả chúng sinh. Đó là từ tâm vô lượng của Bồ Tát. Phật Thích Ca, sau khi giác ngộ, quyết định giảng dạy chúng sinh là để giúp chúng sinh giác ngộ, thoát khỏi khổ đau.

Chúa Giêsu đến với loài người là để giúp loài người lầm lạc nối kết lại với Thượng đế.

Yêu thương loài người là yếu tính của tâm linh.

Nhưng nếu chúng ta chỉ biết chăm lo cho chính mình, dù ta đang làm gì – ngồi học luật hay ngồi Thiền – mà không nuôi dưỡng từ tâm, thì từ tâm không thể hiện diện trong ta. Khi đó chúng ta chỉ biết yêu mình, tức là yêu cái ngã của mình, và đương nhiên đó là nguồn gốc của mọi si mê tội lỗi. Vô ngã là giác ngộ, thì chấp ngã là si mê.

Thực sự là yêu người có thể được nuôi trồng dễ hơn ta tưởng. Chỉ cần nhìn những đau khổ con người tự tạo ra cho mình – tham sân si – từ người giàu sang đến người nghèo khổ, bao nhiêu khổ lụy đủ mọi thứ làm người ta stress, khóc, và điên đủ kiểu, thì rất dễ cho chúng ta yêu tất cả mọi người, và tìm cách cho mọi người bớt khổ.

Người ta tưởng rằng rất khó để có trái tim Bồ tát. Mình thấy rằng, chỉ cần ngồi nhìn thế giới, nhìn những khổ đau của thế giới, ngồi nhìn những người trong xã hội của mình, nhìn những đau khổ họ đang gánh chịu, thì tự nhiên ta có lòng yêu người của trái tim Bồ tát.

Làm gì được với trái tim đó là do căn cơ, khả năng và ước muốn của ta. Nhưng đó là chuyện sau. Chuyện đầu tiên là chúng ta cần có trái tim đầy từ tâm cho mọi người trước. Và điều đó có thể xảy ra nếu ta ngồi nhìn (quán) thế giới một cách sâu sắc.

Có nhiều điều thiên hạ nói đến như là chuyện thần tiên hay chuyện cực khó. Các bạn, trái tim Bồ tát chẳng phải chỉ là của các Bồ tát trên bàn thờ mà thiên hạ sì sụp lạy. Mỗi chúng ta đều là Phật đang thành và đều có trái tim Bồ tát, nếu chúng ta biết tập trung nhìn vào loài người đau khổ và yêu thương.

Chúc các bạn luôn đầy từ tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s