Lo cho con đi học

Chào các bạn,

Ở một số Sóc thuộc huyện Bù Đăng mình đã có dịp đến trong thời gian qua, mình cảm nhận anh em đồng bào Sóc Bù Nhùi có đời sống kinh tế khó khăn hơn những Sóc khác.

Sóc Bù Nhùi cách thị trấn Bù Đăng bốn cây số đi sâu vào trong, không ở mặt lộ như Sóc Bù Đăng Srây.

Anh em đồng bào trong Sóc Bù Nhùi không có nhiều đất trồng điều trồng cao su, đa số làm công nhân cạo mủ cao su cho nông trường cao su. Một số gia đình mua những lô cao su nhỏ của người Kinh để làm nhà, như gia đình bố Gân mua một lô cao su khoảng mười mét, chạy dài bốn mươi mét với số tiền một trăm triệu để làm nhà.

Lần đầu tiên vào Sóc Bù Nhùi mình thắc mắc: Sao trước sân một số nhà có những gốc cao su, trên thân còn mang cả chén hứng mủ. Bây giờ mình biết do anh em đồng bào mua những lô cao su để làm nhà.

Mặc dầu mỗi gia đình chỉ có hai hoặc ba người con nhưng vì không có hoặc có ít đất trồng điều ở xa, nên đời sống kinh tế anh em đồng bào còn nhiều khó khăn, nhiều em chỉ học hết lớp Năm là nghỉ học, do gia đình bố mẹ không có điều kiện cho em tiếp tục học. Chẳng hạn như em Ngân, người con gái lớn của gia đình bố Gân mình tình cờ gặp bên nhà bà nội Mâm, qua hỏi chuyện mình được bà nội Mâm cho biết em Ngân học hết lớp Năm đã nghỉ học, do bố Gân không có tiền lo học phí cho em Ngân. Mỗi tháng bố Ngân đi cạo mủ cao su chỉ được trả ba triệu đồng, mặc dầu gia đình chỉ có bố mẹ và hai người con, nhưng với số tiền lương ít ỏi đó bố Gân chỉ lo được cho người em trai học lớp Ba tiếp tục đến trường học.

Mình hỏi em Ngân còn muốn đi học nữa không và em Ngân gật đầu, mình nói em Ngân chịu khó ở nhà giúp bố mẹ đi chăn bò, hoặc đi làm một năm sau đó mình giúp cho đi học tiếp. Bởi hiện tại các trường, học sinh đã chính thức vào năm học mới hơn hai tháng, các em học sinh trong các trường chuẩn bị thi giữa học kỳ nên các trường không còn nhận học sinh mới. Đợi đến đầu năm học Nk. 2017 – 2018 mình sẽ nhận em Ngân vào ở nhà Lưu trú, lo hồ sơ nhập học cho em Ngân đến trường học lớp Sáu. Vừa lúc bố Gân đi làm cao su về biết chuyện, rất vui và cởi mở bố Gân nói:

– “Nghe Pi nói cái bụng mình vui, không còn thấy có lỗi với ông bà trong việc em Ngân nghỉ học. Mấy tháng em Ngân phải nghỉ học mình thấy có lỗi lớn với ông bà, bởi vì trước kia bố mẹ mình không có đất cũng đi làm thuê như mình bây giờ, nhưng vẫn lo cho bốn anh em mình được đi học đến hết cấp II. Vậy mà đến đời mình, em Ngân con gái mình vẫn còn rất muốn đi học, mình lại không lo cho con đi học được. Nghĩ đến chuyện này làm cho việc làm ở công ty cao su của mình đã mệt càng mệt thêm. Bây giờ biết Pi giúp cái bụng mình không còn nặng nữa! Cảm ơn Pi nhiều.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s