Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Pháp Xưa – “Nếu Tình Còn Bên Ta” (“Si L’amour Existe Encore”) – Khuyết danh, Lê Toàn

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Nếu Tình Còn Bên Ta” (“Si L’amour Existe Encore” – không rõ tác giả) của ca nhạc sĩ Lê Toàn.

Năm 1974, ca sĩ Jean François Michaël phát hành một nhạc phẩm kinh điển khác: “Si L’amour Existe Encore”, được phát hành trong album “Jean François Michaël” của ông nhưng lại không ghi tên tác giả.

Jean François Michaël là nghệ danh của Yves Roze, sinh ngày 16 tháng 4 năm 1946. Giữa năm 1968-1972 ông phát hành 3 albums và một số đĩa đơn rất thành công, nhưng sau đó ông bị bệnh “ung thư Waldens¬tröm” (ung thư bạch huyết cầu B) nên phải bỏ nghề ca hát. Nhưng ông trở lại năm 1975, dưới cương vị là một nhà đạo diễn nhạc, nhà sản xuất đĩa nhạc, và là Giám đốc nghệ thuật cho hãng đĩa Barclay.

Cùng năm 1974, “Si L’amour Existe Encore” du nhập vào Việt Nam nhưng không được nhạc sĩ nào đặt lời Việt. Sau 30.4.1975, tại hải ngoại, “Si L’amour Existe Encore” được nhạc sĩ Lê Toàn đặt lời Việt dưới tựa đề “Nếu Tình Còn Bên Ta” do chính tác giả và ca sĩ Elvis Phương trình diễn rất được yêu chuộng. Ngoài ra ca sĩ Paolo Tuấn cũng phát hành một phiên bản nguyên tác tiếng Pháp riêng cho anh.

tinhconbenta_album-jean-francois-michael

Nhạc phẩm “Si L’amour Existe Encore” (Tác giả: Khuyết danh)

Si l´amour existe encore
Il ressemble à ton corps
Si l´amour existe encore
Serre moi encore plus fort

Si l´amour existe encore
Près de toi quand je m´endors
Si l´amour existe encore
Serre moi encore plus fort

Personne
N´a jamais su me dire
Les mots d´amour
Les mots du cœur
Quelque chose comme “Je t´aime”

Ce soir
La vie me semble belle
L´amour à tire d´aile
S´est posé… sur toi et moi

Si l´amour existe encore
Il ressemble à tes vingt ans
Au soleil qui tendrement
Nous fait oublier le temps

Si l´amour existe encore
Il ressemble à ton corps
Si l´amour existe encore
Serre moi encore plus fort…

Si l´amour existe encore
Près de toi quand je m´endors
Si l´amour existe encore
Serre moi.. encore plus fort…

Ca nhạc sĩ Lê Toàn.
Ca nhạc sĩ Lê Toàn.
Ca sĩ Elvis Phương (thập niên 1960s).
Ca sĩ Elvis Phương (thập niên 1960s).
Ca sĩ Paolo Tuấn và ban nhạc The Black Caps.
Ca sĩ Paolo Tuấn và ban nhạc The Black Caps.

Nhạc phẩm “Nếu Tình Còn Bên Ta” (“Si L’amour Existe Encore” – Tác giả: Lê Toàn)

Tình yêu nếu còn sống bên ta
Hòa tan trong hình dáng kiêu sa
Tình yêu nếu còn mãi nơi đây
Em hãy ôm anh sát trong lòng

Tình Yêu nếu còn sống bên ta
Chìm trong giấc mộng giữa không gian
Tình yêu nếu còn mãi trong em
Xin hãy ôm anh sát trong lòng

Xưa nay, chưa có ai nói anh nghe
Những câu yêu đương, câu nói thật lòng
Đơn sơ như lời yêu em đã trao
Đêm nay, anh thấy yêu em nồng nàn
Ân tình, trong giây phút vội vàng
Chợt dừng lại về bên chúng ta

Tình yêu nếu còn sống bên ta
Ngày thơ ngây về mắt môi em
Thời gian như dừng bước nơi đây
Cho nắng mai sưởi ấm tâm hồn

Dưới đây mình có bài:

– Ca nhạc sĩ Lê Toàn – 40 năm cống hiến cho nền âm nhạc hải ngoại

Cùng với 5 clips tổng hợp nhạc phẩm “Nếu Tình Còn Bên Ta” (“Si L’amour Existe Encore”) do các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

Ca nhạc sĩ Lê Toàn.
Ca nhạc sĩ Lê Toàn.

Ca nhạc sĩ Lê Toàn – 40 năm cống hiến cho nền âm nhạc hải ngoại

(Trần Chí Phúc – SBTN)

Ngón đàn ghi ta của Lê Tòan do người anh là Lê Trí dạy cho những điều căn bản, rồi tự tập mà tiến bộ. Nhờ cố gắng nghe những đĩa nhạc ngọai quốc để tập, để đàn hát lúc còn trẻ cho nên anh có đôi tai thính về âm nhạc. Anh kể rằng đi xem một cuốn phim, nghe nhạc nền và khi về nhà có thể ghi ra và đàn theo giống gần hết. Điều này giúp anh và ban nhạc của mình mang đến cho khán giả Việt Nam những món ăn nóng hổi của các trào lưu ca nhạc quốc tế.

Lê Tòan học trường Tabert ở Sài Gòn cho nên rất giỏi về tiếng Pháp. Kỷ niệm dễ thương là trong một lễ phát phần thưởng cuối năm, anh tình nguyện lên sân khấu cầm micro hát bản Et Pourtant làm cho bạn bè kinh ngạc và tán thưởng.

Năm đệ tam, anh gia nhập một ban nhạc của trường chơi đàn Organ và đi trình diễn các trường trung học khác ở Sài Gòn.

Năm 1971, Lê Trí trưởng ban nhạc The Family Love chính thức mời Lê Toàn gia nhập giữ cây ghi ta lo phần đệm cùng với Minh Hải (ghi ta solo), Lê Trí (Organ), Tường Vân (Trống), Tường Nga (Bass), ca sĩ là Tami Lê và Christian Lê; chơi nhạc cho các câu lạc bộ Mỹ tại Sài Gòn.

Từ lúc này Lê Tòan bắt đầu hát những bản tiếng Anh ngòai những bản nhạc Pháp. Năm 1974, anh học khoa nhân văn nghệ thuật trường đại học Minh Đức.

Năm 1974 ban nhạc Family Love chính thức chơi cho một vũ trường tại Sài Gòn.

Kỷ niệm đẹp nhất thời ca nhạc học trò là trong một buổi hội chợ có nhiều trường trung học tham dự thì Lê Tòan hát bản Oh Darling (Beatles) làm cho các nữ sinh vỗ tay la mừng rất náo nhiệt. Một bầu sô thấy vậy bèn mời Lê Tòan cùng bằng hữu chơi cho những đám cưới tại các nhà hàng ở Sài Gòn thời đó.

Biến cố tháng 4 năm 1975, mấy anh em ban nhạc Family Love di tản sang Hawaii và tiếp tục chơi nhạc mỗi đêm cho một vũ trường do người Nam Hàn làm chủ suốt 5 năm. Khán giả thích nghe những ca khúc ngọai quốc nổi tiếng mà ban nhạc trình diễn. Ban nhạc lúc này gồm Lê Trí, Lê Tòan, Lê Thanh, Christian Lê, Quốc Hùng( bass) và Hùng Thuận (trống). Thời 1975-1980 thu nhập mỗi thành viên khoảng một ngàn mỹ kim cũng thoải mái cho đời sống nghệ sĩ.

Có một bầu sô mời ban nhạc Family Love lưu diễn các tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ gồm North Dakota, Chicago, Minesota, Ohio…trong một năm 1977-1978.

Vì chơi nhạc mỗi đêm trong phòng trà với khói thuốc dày đặc và thức đêm cho nên Lê Toàn mắc bệnh suyễn; bác sĩ bảo phải nghỉ ca hát trong vòng 3 năm và anh bay về Quận Cam năm 1980.

Ở đây anh làm bạn với ca sĩ Thái Hiền và tham gia vào ban nhạc Dreamer gồm mấy người con của nhạc sĩ Phạm Duy. Lúc này ca sĩ Duy Quang chỉ Lê Toàn hát nhạc Việt Nam và anh bắt đầu sáng tác nhiều ca khúc vì trước đây chỉ chuyên hát nhạc ngọai quốc. Anh thực hiện cuốn băng nhạc cassette với tiếng hát của Lê Toàn và Thái Hiền.

Cuốn băng cassette Tình Vàng phát hành năm 1980 với một số sáng tác của Lê Toàn như Tình Vàng ( Thái Hiền ca), Đường Tìm Tình Yêu, Chờ Trăng, Tiếng Ai Kêu, Cho Tâm Hồn Mộng Mơ… và được đón nhận nồng nhiệt.

Năm 1981, ban nhạc Family Love dọn về San Jose và Lê Toàn từ giã Quận Cam trở lại sum họp với các anh chị em. Ban nhạc tái lập và trình diễn cho các sô ở Bắc Cali và các tiểu bang. Năm 1984, tại San Jose Convention Center , Family Love tổ chức một buổi ca nhạc thành công với mấy ngàn khán giả tham dự. Lúc này Lê Toàn đàn ghi ta sô-lô và hát.

Năm 1985, vũ trường Lido khai trương trên đường số 2 trung tâm thành phố San Jose và ban Family Love đóng đô tại đây trong 5 năm, là nơi giải trí nghe nhạc và khiêu vũ của đồng hương San Jose. Vũ trường Lido với số tuổi 30 năm cho đến nay vẫn còn họat động, là một điều đặc biệt trong sinh họat ca nhạc hải ngọai.

Năm 1988, hai anh em Lê Trí và Lê Toàn có phòng thu âm riêng, thu băng cho một số ca nhạc sĩ như cuốn Mười Năm Tình Cũ (Trần Quảng Nam), cuốn băng tiếng hát Tuấn Anh, cuốn tíếng hát Diễm Châu…. Họ thực hiện những cuốn băng Cassette, mặt A có nhạc đệm và tiếng hát; mặt B chỉ tòan nhạc đệm để khán giả có thể hát theo; gọi là U Sing Along, bán rất khá.

Họ cũng ký hợp đồng với trung tâm Hải Âu để làm nhạc đệm cho cuốn nhiều cuốn Cassette U Sing Along, mỗi tuần 5 ca khúc, bán rất nhiều.

Phong trào hát U Sing Along được một thời gian thì chuyển sang phong trào Karaoke.

Năm 1990, ban Family Love ngưng cộng tác vũ trường Lido và họ chuyển sang thực hiện nhạc đệm cho các đĩa Laser Disc do công ty Bruce Đoàn sản xuất, sự cộng tác kéo dài trong vòng 5 năm.

Cần nói thêm rằng Bruce Đoàn là công ty đầu tiên thực hiện Laser Disc cho đồng hương Việt Nam hát Karaoke và với phần nhạc đệm của hai anh em Lê Trí và Lê Toàn, rất thành công vào thời điểm 1990 – 1995, giá mỗi đĩa Laser Disc khoảng một trăm mỹ kim.

Năm 1995 Family Love tự sản xuất đĩa Laser Disc Karaoke nhưng không thành công trong việc phát hảnh.

Cũng năm 1995, sinh họat ca nhạc của Lê Toàn rực sáng với sự xuất hiện lần đầu trên băng hình Thúy Nga, ra mắt cuốn băng nhạc Si Mê Tình Em tại hai miền Nam Bắc Cali rất thành công.

Lúc ở San Jose, từ 1992 đên1997, Lê Toàn được mời làm MC cho các chương trình văn nghệ thi Hoa hậu Bắc Cali hàng năm.

Cuối năm 1997, Lê Tòan từ giã San Jose và dọn xuống Quận Cam. Hiện nay anh có công việc kỹ sư điện toán ở hãng và cuối tuần tham gia sinh hoạt ca nhạc.

Từ năm 1997 cho đến nay, Lê Toàn vẫn lưu diễn ở một số tiểu bang vừa hát vừa làm MC, anh hát nhạc ngọai quốc và nhạc Việt Nam.

Những cuốn Cassette gồm Tình Vàng 1980, Nhạc Trẻ Hiện Đại 1982, Mơ Ước NgườiYêu 1983, Hey với 12 bài nhạc Pháp (Julio Iglesias hát) do Lê Toàn viết lời Việt, cuốn Ngày Ấy Nay Còn Đâu với các tiếng hát Family Love.

Lê Toàn đã sáng tác khỏang 50 bản có Bên Bóng Dừa, Tình Vàng…. Nhiều chương trình như Lê Toàn 30 Năm Âm Nhạc, Lê Toàn 40 Năm Âm Nhạc và Lê Toàn 60 Tuổi đã được tổ chức tại Quận Cam. Anh cũng phát hành CD Tình Mơ năm 2013.

Tháng 9 năm 2013 Lê Toàn và Vân Quỳnh thực hiện đêm nhạc thính phòng tại quán Lạc Cầm với chủ đề nhạc ngoại quốc rất thành công.

Nhìn lại 40 năm ca nhạc tại hải ngọai từ 1975 cho đến 2015, Lê Toàn có niềm hối tiếc là bận bịu với anh chị em trong gia đình Family Love ở San Jose nhiều năm từ 1971 đến 1977 thay vì xuống Quận Cam; nên không có những điều kiện thuận lợi để phát triển và ghi lại dấu ấn trong sự nghiệp ca nhạc của anh thời còn tuổi trẻ sung mãn.

Thêm một điều nữa là phổi của anh suy yếu mặc dù bệnh đã bớt, nhưng làn hơi giọng hát bị ảnh hưởng để không phô diễn được hết mức kỹ thuật ca của mình.

Hiện nay anh vẫn sáng tác , vẫn thu âm với một máy điện toán cầm tay Laptop và Keyboard những bài hát cho riêng mình.

Ca nhạc sĩ Lê Toàn đàn keyboard, ghi ta, hát nhạc Pháp, nhạc Mỹ, nhạc Việt Nam trong ban nhạc Family Love nhiều năm và sáng tác mấy chục ca khúc. Thực hiện nhạc đệm cho hàng trăm đĩa Karaoke, đặt lời Việt cho nhiều bản nhạc ngọai quốc và một số băng đĩa với giọng ca Lê Tòan .

Năm nay 60 tuổi, nhưng ca nhạc sĩ Lê Toàn vẫn còn giữ nét sinh động của một nghệ sĩ có tới bốn mươi năm đàn hát trong dòng ca nhạc của cộng đồng người Việt Nam hải ngọai. Và niềm đam mê nghệ thuật trong anh vẫn còn nồng nàn.

(Trần Chí Phúc – SBTN)

oOOo

Si L’amour Existe Encore – Ca sĩ Jean François Michaël (1974):

 

Si L’amour Existe Encore – Ca sĩ Jean François Michaël (2007):

 

Si L’amour Existe Encore – Ca sĩ Paolo Tuấn:

 

Nếu Tình Còn Bên Ta – Ca sĩ Elvis Phương:

 

Nếu Tình Còn Bên Ta – Tác giả Lê Toàn:

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s