Biết vượt qua

Chào các bạn,

Khoảng ba giờ chiều thứ Tư mình đến Sóc Bù Có vào nhà bố Minh mẹ Danh, và lấy làm lạ sao giờ này mọi người đều đi làm mà bố Minh mẹ Danh ở nhà nằm chơi không đi làm?

Bố Minh mẹ Danh người đồng bào sắc tộc Stiêng khoảng hai mươi tám tuổi, đã lập gia đình năm năm hiện có hai người con gái, em Chi hơn bốn tuổi gia đình chưa có tiền cho em Chi đi học và em Uyên gần hai tuổi. Cả hai đều chưa có giấy khai sanh do khi mới sanh bố Minh mẹ Danh không làm, bây giờ hai em đã lớn nhà không có tiền để làm.

Gia đình bố Minh mẹ Danh ở trong căn nhà phên nứa trống trước hở sau, đến mùa gió mạnh gió lùa vào những khe hở giữa hai phên nứa không thể ở được, bố Minh mẹ Danh phải vây bạt kín chung quanh phên nứa để chắn gió, nhà cũng không có giường ngủ như đa số những gia đình khác trong Sóc. Vậy mà không hiểu sao bố Minh mẹ Danh giờ này vẫn còn ngồi ở nhà chơi không lo đi làm.

Thấy mình vào bố Minh chào và ra ngoài, mẹ Danh ngồi xịch qua một bên nhường cho mình một phần chiếu, mình ngồi vào hỏi:

– “Hôm nay trời không mưa sao bố Minh mẹ Danh không đi làm?”

– “Mình với bố Minh không có việc làm do người Kinh không kêu, ngày nào người Kinh kêu ngày đó mình và bố Minh mới có việc làm mới có tiền mua gạo. Cũng may trong tuần này mình về làm cà-phê giúp cho bố mẹ bên xã Thống Nhất bố mẹ cho một bao gạo, nhờ vậy cả tuần nay nhà mình có cơm cho con ăn, không phải đói.”

– “Bố mẹ em Danh ở bên xã Thống Nhất có rãy cà-phê, sao em Danh em Minh không về bên gia đình làm cà-phê giúp bố mẹ, bố mẹ khỏi phải thuê người làm như vậy có phải tốt hơn cho bố mẹ cũng như cho gia đình bố Minh mẹ Danh hơn sao?”

– “Mình cũng muốn nhưng bố Minh không cho mình về làm cho gia đình bố mẹ mình, bố Minh nói mình lấy chồng rồi còn về bên bố mẹ làm để xin gạo không biết mắc cỡ sao? Mình nghĩ con cái trong gia đình với bố mẹ có gì mà mắc cỡ, nên mình rất thích về làm cho bố mẹ nhưng bố Minh không muốn và mình không dám về.”

Nói xong mẹ Danh im lặng một lúc rồi nói tiếp:

– “Chắc Pi mới về Bù Đăng chưa biết phong tục đồng bào Stiêng của mình: Khi người con gái Stiêng lấy chồng thì sướng khổ no đói gì đã theo chồng cũng ở nhà chồng, không được về lại nhà bố mẹ mình, và nếu mình về bố mẹ mình theo phong tục cũng không nhận không cho ở lại nhà. Có lần mình giận bố Minh muốn bỏ về bên nhà bố mẹ mình nhưng không dám, vì người đồng bào Stiêng của mình đã lấy chồng muốn bỏ chồng phải đền, bởi con trai bỏ của ra cưới vợ giống như mua vợ.”

– “Mẹ Danh muốn về ở với bố mẹ bên xã Thống Nhất luôn hay sao?”

– “Không, đó là mình nói để Pi biết về phong tục người đồng bào Stiêng của mình. Mình hiểu cuộc sống có những khó khăn, muốn làm người tốt phải biết vượt qua.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s