Tập trung và kiên trì

Chào các bạn,

Mình thường nói kiên trì là yếu tố duy nhất của thành công. Nếu bạn kiên trì làm điều gì đó mãi, rốt cuộc bạn sẽ thành công, không sớm thì muộn. Kể cả khi bạn thành công bằng ngạc nhiên, như là nghiên cứu sản phẩm gì đó cả trăm lần hỏng, và lần thứ 101 tình cờ trong khi thí nghiệm thì khám phá ra một sản phẩm hoàn toàn khác, và bạn thành công lớn với sản phẩm ngạc nhiên đó. Dù vậy, sản phẩm ngạc nhiên này không tự nhiên mà thành. Nó đến nhờ bạn kiên trì nghiên cứu sản phẩm kia cả trăm lần rồi.

Có một yếu tố đương nhiên trong kiên trì mà người ta ít nói đến, vì người nói luôn nghĩ nó đương nhiên có trong kiên trì, khỏi cần nói đến. Nhưng mình cảm thấy cần nói đến vì rất nhiều người không có nó, và do đó mà không có kiên trì.

Đó là tập trung (concentration, focus).

Nếu bạn kiên trì tập yoga để một ngày nào đó thành thầy yoga, thì đương nhiên là bạn tập trung vào thực hành yoga thường xuyên nhiều năm. Nếu bạn không có tập trung vào yoga, học yoga được một thời gian thì nghỉ để đi học bơi, một thời gian nữa nghỉ học bơi để đi học võ… thì đương nhiên là bạn không có tập trung vào yoga hay vào đâu cả, và vì đó không có kiên trì cho yoga cũng như môn nào khác.

Hiểu vậy để chúng ta hiểu tập trung là một đặc điểm của kiên trì. Không có tập trung thì không có kiên trì. Ngược lại, không có kiên trì thì không có tập trung.

Điểm yếu mà mình thấy rất nhiều bạn có là thiếu tập trung. Tập trung là kỹ năng dồn đầu óc vào một chuyện một lúc, và không để điều gì phá tập trung đó trong lúc bạn tập trung.

Nếu chúng ta nói kiên trì là yếu tố duy nhất của thành công, và tập trung là yếu tố hiển nhiên của kiên trì, thì tập trung là yếu tố tối cần thiết của thành công.

Thiền tông đặc biệt chú trọng đến tập trung: Tập trung vào hơi thở, tập trung vào quán một điều trong một lúc (gọi là chánh niệm), tập trung vào một điều đang làm.

Kinh thánh Kitô giáo cũng nói thường đến tập trung vào Thiên Chúa.  Khi vui, ca tụng Chúa. Khi khó khăn, tìm đến Chúa. Khi yên lặng, thờ phượng Chúa. Khi đớn đau, tin vào Chúa. Mọi khi, cảm tạ Chúa.

Ngoài những phương cách tâm linh trên đây, các bạn còn có vài cách thuận tiện để luyện tập tập trung thường xuyên:

– Tập trung vào nói chuyện khi nói chuyện với ai đó. Lắng nghe từng câu nói của người kia, và nói theo hay làm theo câu mình vừa nghe. Như:

“Mình không được vui hôm nay.”
“Có chuyện gì sao?”
“Chẳng có chuyện gì, chỉ thấy không vui.”
“Vậy muốn xách xe đi uống cà phê không?”

– Tập trung nghe, nói và hỏi chi tiết khi nói chuyện.

“Có thể ngày mai mình đến nhà cậu.”
“Có thể là sao? Chắc không?”
“Không chắc lắm, vì nếu không có ai coi nhà, mình phải ở nhà coi nhà.”
“Nếu tới được thì khoảng lúc nào?”
“Khoảng năm giờ, năm rưỡi chiều.
“Gọi tớ khi cậu bắt đầu đi được không?”
“Được.”

Tập trung vào nói chuyện khi nói chuyện là cách thường xuyên nhất và tiện nghi nhất để thực hành tập trung.

– Khi học bài: Đóng điện thoại, facebook, game, email, nhạc lớn… Tập trung vào học.

Nếu các bạn thiếu tập trung, rất khó để các bạn có thể thành công gì ở đời. Chỉ việc tìm người yêu cũng đã khó, vì nếu bạn không thể tập trung vào nói chuyện khi nói chuyện thì có lẽ là chẳng ma nào thích nói chuyện với bạn.

Các bạn, tập trung. Nếu bạn bắt đầu thực hành nghiêm chỉnh hôm nay, trong vòng ba tháng các bạn có thể đến đây comment rằng: “Em đã thấy thành quả”, như là “tự nhiên có hai anh đẹp trai theo em mãi,” hay “người yêu em khen em lúc này nói chuyện hay quá,” hay “tiếng Anh của em lúc này khá hẳn lên”…

Đầu óc tản mạn, tiếng Anh gọi là scattered brain, scatterbrained (adj), scatterbrain (n).

Don’t be a scatterbrain.

Chúc các bạn luôn tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tập trung và kiên trì”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s