Giáo dục tích cực

Chào các bạn,

Nếu chúng ta nghĩ đến, nói đến, điều gì nhiều, ta sẽ hấp dẫn điều đó vào ta. Có nghĩa là nếu ta cứ tập trung vào những điểm yếu của ta – hay ganh tị, hay nói dối, học kém – ta có khuynh hướng hấp dẫn những điều này vào ta, dù ta chỉ nghĩ đến chúng thường xuyên để xóa bỏ chúng.

Bí quyết là tập trung vào điều tích cực để hấp dẫn tích cực vào, và do đó tích cực sẽ thắng những điều tiêu cực. Tập trung vào nói thật, ta sẽ hấp dẫn nói thật vào ta, và do đó ta sẽ bớt nói dối. Tập trung vào khen mọi người, ta sẽ hấp dẫn tính ái mộ người vào ta, và do đó ta sẽ hết ganh tị. Tập trung vào môn nào ta học thích nhất và dễ nhất để giỏi môn đó, tự nhiên ta sẽ hấp dẫn “học giỏi” vào ta, và do đó từ từ giỏi các môn khác.

Bí quyết này rất dễ hiểu và rất dễ thực hành, nhưng mình biết rất nhiều bạn thực hành không được, vì quá bận rộn quan tâm vào những điểm yếu của mình – mình không khỏe, mình tồi tiếng Anh, mình hay kiêu căng… Nếu các bạn không chuyển tập trung từ các điều tiêu cực đến các điều tích cực mà thôi, thì bạn sẽ không bao giờ có thể thực hành tốt Luật Hấp Dẫn.

Nhưng điều quan trọng hơn nữa mình muốn nói trong bài này là: Các bạn cần dùng Luật Hấp Dẫn trong giáo dục, trong ứng xử với học trò, con cái, các em nhỏ hơn… Tập trung vào điểm mạnh điểm tốt của các em, để các em hấp dẫn những điểm tích cực này, và nhờ đó các điểm tiêu cực của các em sẽ từ từ mất. Không nên tập trung vào những điểm yếu của các em, để la lối, mắng mỏ, chê bai, và làm các em hấp dẫn thêm các điểm yếu này vào.

Nền giáo dục truyền thống của Việt Nam “Yêu con cho roi cho vọt, ghét con cho ngọi cho bùi” là một truyền thống giáo dục hấp dẫn tiêu cực vào, vì cho roi cho vọt là cho đòn vào những điểm yếu điểm sai, và không cho ngọt bùi khen thưởng thường xuyên vào các điểm mạnh, thì đúng là hủy hoại sức mạnh tinh thần của con cái rồi.

Cho nên các bạn, Luật Hấp Dẫn không những cần thiết cho việc luyện tâm của bạn, mà còn cần thiết cho việc giáo dục con cái, em út, và học trò của bạn. Cả một xã hội được xây dụng trên nền tảng Hấp Dẫn đó, các bạn.

Tập trung vào điều tích cực.

Chúc các bạn luôn biết tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Giáo dục tích cực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s