Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Pháp Xưa – “Vắng Bóng Người Yêu” (“Après Toi”) – Leandros Papathanasiou (Mario Panas), Klaus Munro, Phạm Duy

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Vắng Bóng Người Yêu” (“Après Toi”) của Leandros Papathanasiou (Mario Panas), Klaus Munro, Phạm Duy.

Leo Leandros (sinh 1926), nghệ danh của Leandros Papathanasiou, là một nhạc sĩ, nhà soạn nhạc và nhà sản xuất nhạc người Hy Lạp. Sinh ra tại Astakos, Hy Lạp, Leanderos rời Hy Lạp vào thập niên 1950s, đến Đức, để theo đuổi nghề ca hát và viết nhạc. Ông có chút thành công, nhưng chuyển trọng tâm vào con gái, Vicky, người đã bắt đầu hát từ lúc rất nhỏ và trở thành một kho tàng. Ông trở thành quản lý, nhà soạn nhạc và nhà sản xuất nhạc của con gái lúc cô bé mới 13 tuổi, và chịu trách nhiệm toàn bộ huấn luyện và sự nghiệp của con gái.

Leo Leandros thời trẻ.
Leo Leandros thời trẻ.
Leo Leandros năm 2005.
Leo Leandros năm 2005.

Dưới nghệ danh Mario Panas, Leanderos là đồng tác giả với Klaus Munro viết bản “Après Toi”, bản nhạc thắng giải nhất của cuộc thi Eurovision Song Contest 1972 mà Vicky hát đại diện cho Luxembourg.

Leanderos cũng soạn và sản xuất nhạc cho một số ca sĩ nổi tiếng ở Châu Âu như Julio Iglesias, Demis Roussos, Nana Mouskouri, Jairo, và nhiều người khác. Nhạc của ông có lời rất hay và các dòng nhạc rất thú vị. Ông được cho là đã soạn nhiều dòng nhạc đẹp nhất trong kho tàng nhạc phổ thông Tây phương, bằng cách trộn lẫn âm thanh Hy Lạp với âm thanh Châu Âu.

Năm 1983 ông về hưu, nhưng đầu thập niên 1990s ông trở lại phòng thâu để làm 3 albums với con gái Vicky Leandros. Các albums của ông đã bán hơn 120 triệu đĩa trên thế giới.

Là người thầm lặng, Leandros tránh xuất hiện trước đám đông. Tuy nhiên, năm 2005 ông xuất hiện trên German/Austrian TV như là khách mời của con gái để mừng kỷ niệm 30 năm sân khấu của cô.

Vicki Leandros và Klaus Munro (1985).
Vicki Leandros và Klaus Munro (1985).

Klaus “Nick” Munro, sinh ngày 28.6.1927 tại Hamburg, Đức, mất ngày 7.2.2013, là một nhà soạn nhạc, nhà viết lời nhạc, nhà sản xuất nhạc và nhà viết kịch bản phim.

Klaus Munro học nhạc và nghệ thuật sân khấu tại Hochschule für Musik und Theater ở Hamburg. Chương trình này có dạy dương cầm, viết nhạc và điều khiển dàn nhạc.

Sau khi học xong Klaus Munro làm việc như là, theo thứ tự, nhạc trưởng, người soạn hòa âm, ca sĩ, người viết lời nhạc, người viết kịch bản phim, và đạo diễn phim. Từ năm 1952 ông bắt đầu soạn các bản nhạc trở thành nổi tiếng.

Khi Vicky Leandros dự định tham dự cuộc thi Euro Vision Song Contest 1972 cho Luxembourg, Munro đề nghị bản “Then You Came” ông viết cùng với bố của Vicky, Leo Leandro, dưới nghệ danh Mario Panas, dành riêng cho Vicky, và vẫn chưa ấn hành lúc đó. Người đại diện Luxembourg quyết định chọn bài này và để Yves Dessca viết một phiên bản tiếng Pháp.

Ngày 25 tháng 3, 1972, Vicky Leandros đến Edinburgh dự thi với 18 thí sinh cuối cùng. Dàn nhạc được chính Klaus Munro điều khiển. Bản “Apres Toi” được trình bày cuối chương trình và đạt 128 điểm, cao nhất trong mọi thí sinh. Bản này lên đến hạng 11 trên bảng đĩa đơn, trong khi phiên bản tiếng Anh tên “Come What May” lên đến hạng 2 trên các bảng hạng ở Anh. Tổng cộng có đến hơn 6 triệu đĩa được bán.

Sau bản này là một bản hit khác, “The Bouzouki Sounded Through The Summer Night” (1973). Munro sau đó tạo thêm nhiều bản nhạc nổi tiếng khác, “Goodbye My Love, Goodbye”, do Demis Roussos hát, “Mustafa” viết với Leo Leandros, “Red Is Love”“Theo”. Ông cũng viết một số bản hit tiếng Đức cho Roger Whittaker.

Klaus Munro còn là người viết nhiều kịch bản cho TV. Công ty sản xuất nhạc của ông tên “Mick Munro Music Production” được đặt tại Hamburg, Đức.

Klaus Munro mất lúc 85 tuổi tại Hamburg.

Ca sĩ Vicky Leandros.
Ca sĩ Vicky Leandros.

Vassiliki, bà Bá tước Von Ruffin, sinh ngày 23.8.1949 hay năm 1952 (không chắc), có nghệ danh Vicky Leandros, là một ca sĩ người Hy Lạp với một sự nghiệp quốc tế dài. Cô là con gái của ca sĩ, nhạc sĩ và nhà soạn nhạc Leandros Papathanasiou (còn có nghệ danh Leo Leandrosas và Mario Panas).

Năm 1972, Vicky nổi tiếng khắp thế giới sau khi thắng giải “Eurovision Song Contest” với bản “Apres Toi” khi đại diện nước Luxembourg.

Ngày 15.10.2006, Vassiliki Von Ruffin (Vicky) được bầu vào chức thành viên hội đồng thành phố cảng Hy Lạp Piraeus, với nhiệm vụ Phát Triển Quốc Tế và Văn Hóa. Cô đồng thời là phó thị trưởng Piraeus. Năm 2008, Vicky quyết định rời chính trường Hy Lạp vì các việc này quá tốn thì giờ và cô không đủ thời gian làm tròn nhiệm vụ trong khi còn theo đuổi nghiệp cầm ca.

apretoi_db

“Après Toi” (nghĩa: “Sau Anh”) là ca khúc thắng giải “Eurovision Song Contest 1972” tại Edinburgh, Scotland. Ca khúc này do Vicky Leandros trình diễn đại diện cho Luxembourg. Đồng sáng tác ca khúc có thân phụ của Vicky là Leandros Papathanasiou dưới nghệ danh Mario Panas. Bài hát đánh dấu lần thứ hai Vicky Leandros tham dự “Eurovision Song Contest” sau lần cô xếp hạng tư với ca khúc “L’amour Est Bleu” năm 1967. Dựa vào bí quyết thành công của bài “L’amour Est Bleu”, Leandros Papathanassiou soạn ca khúc “Après Toi” như một khúc nhạc giao hưởng. Ông giao phần hòa âm cho nhạc sư Klaus Munro – nhạc sư nổi tiếng của nhạc viện thành phố Hamburg, Đức.

“Après Toi” là ca khúc thứ 17 trong đêm nhạc, diễn ra sau màn trình diễn ca khúc “À La Folie Ou Pas Du Tout” của Serge & Christine Ghisoland (đại diện cho Bỉ). Kết thúc cuộc bình chọn, “Après Toi” thu được tổng cộng 128 điểm, giúp Luxembourg xếp hạng nhất trong 18 quốc gia tham gia cuộc thi năm đó.

Vicky Leandros cũng thu âm một phiên bản tiếng Anh của ca khúc này dưới nhan đề “Come What May”. Phiên bản này vượt lên vị trí #2 trên bảng sắp hạng đĩa đơn ở cả Anh Quốc và Ireland. Ngoài ra, Vicky Leandros còn thu âm nhiều phiên bản ngoại ngữ khác cho ca khúc “Après Toi”, bao gồm bản tiếng Ý “Dopo Te”, bản tiếng Đức “Dann Kamst Du”, bản tiếng Tây Ban Nha “Y Despues”, bản tiếng Hy Lạp “Mono Esi” (“Μόνο εσύ”) và bản tiếng Nhật “Omoide Ni Ikiru” (“想い出に生きる”). Tổng cộng Vicky Leandros đã thu âm bảy phiên bản với bảy thứ tiếng khác nhau.

“Après Toi” – cũng giống như bài “L’amour Est Bleu” – được các danh ca ở nhiều quốc gia trình diễn, trong số này có: “Jak Mám Spát” (Helena Vondráčková hát tiếng Séc), “Keď Si Sám” (Eva Kostolányiová hát tiếng Slovak), “Tulethan – rakastan” (Carola Standertskjöld hát tiếng Phần Lan), “Posle Tebe” (Lola Novaković hát tiếng Serbia), “Si Te Vas” (Paloma San Basilio hát tiếng Tây Ban Nha) và “Vad än sker” (Ann Louise Hanson hát tiếng Thụy Điển).

“Après Toi” du nhập vào Việt Nam sau năm 1972, được nhạc sĩ Phạm Duy đặt lời Việt dưới tựa đề “Vắng Bóng Người Yêu” do hai ca sĩ Thanh Lan, Elvis Phương thu âm phát hành từng làm điên đảo giới yêu nhạc Pháp trong thành phố Hòn Ngọc Viễn Đông – Sài Gòn thời đó. Sau này ở hải ngoại có hai ca sĩ Kiều Nga và Ngọc Lan cũng rất được yêu chuộng.

apretoi_phap

apretoi_phap1

apretoi_phap2

Nhạc phẩm “Après Toi” (Tác giả: Leandros Papathanasiou [Mario Panas], Klaus Munro)

Tu t’en vas
L’amour a pour toi
Le sourire d’une autre
Je voudrais mais ne peux t’en vouloir
Désormais
Tu vas m’oublier
Ce n’est pas de ta faute
Et pourtant tu dois savoir

Qu’après toi
Je ne pourrai plus vivre, non plus vivre
Qu’en souvenir de toi
Après toi
J’aurai les yeux humides
Les mains vides, le cœur sans joie
Avec toi
J’avais appris à rire
Et mes rires ne viennent que par toi
Après toi je ne serai que l’ombre
De ton ombre
Après toi

Même une jour si je fais ma vie
Si je tiens la promesse
Qui unit peut-être pour toujours
Après toi
Je pourrai peut-être
Donner de ma tendresse
Mais plus rien de mon amour

Après toi
Je ne pourrai plus vivre, non plus vivre
Qu’en souvenir de toi
Après toi
J’aurai les yeux humides
Les mains vides, le cœur sans joie
Avec toi
J’avais appris à rire
Et mes rires ne viennent que par toi
Après toi je ne serai que l’ombre
De ton ombre
Après toi.

Nhạc sĩ Phạm Duy.
Nhạc sĩ Phạm Duy.
Ca sĩ Elvis Phương.
Ca sĩ Elvis Phương.
Ca sĩ Thanh Lan.
Ca sĩ Thanh Lan.
Ca sĩ Ngọc Lan và Kiều Nga.
Ca sĩ Ngọc Lan và Kiều Nga.

Nhạc phẩm “Vắng Bóng Người Yêu” (“Après Toi” – Lời Việt: Phạm Duy)

Cuộc tình tàn, cuộc tình vắng bóng anh
Vắng ánh sáng vắng tháng năm
Cuộc tình xanh nào ngờ mối tình mỏng manh

Cuộc tình rồi đành là khuất bóng thôi
Với dĩ vãng sẽ lãng đãng trôi
Người tình ơi vắng tênh cuộc đời

Đời hoang vắng, khi em xin đành mất anh,
Em đành sống quanh bao nhiêu kỷ niệm long lanh
Quạnh hiu sống… đôi tay trơ trọi trống không,
Mỏi mòn mắt trong, trái tim âm thầm…

Ngày tươi sáng khi đôi ta đầy luyến thương
Ta cười hát vang, ta ôm cuộc đời mênh mang…
Tình đã chết… nên em xin là bóng đêm
Đi tìm bóng anh… dưới trăng thanh…

Rồi cuộc đời, cuộc đời sẽ cuốn trôi
Với tiếng khóc với tiếng vui,
Cuộc đời ơi, cuộc đời đọa đày mà thôi…

Cuộc tình sầu, cuột tình mãi đớn đau
Cố níu kéo vẫn mất nhau,
Người tình đâu, tóc tang một màu…

Dưới đây mình có 9 clips tổng hợp nhạc phẩm “Vắng Bóng Người Yêu” (“Après Toi”) do các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

oOOo

Après Toi – Ca sĩ Vicky Leandros:

 

Après Toi – Ca sĩ Nuša Derenda

 

Après Toi – Ca sĩ Helena Paparizou & Vicky Leandros (Song ngữ Pháp-Greek, Eurovision Greek Final 2013)

 

Après Toi – Ca sĩ Zouk:

 

Vắng Bóng Người Yêu – Ca sĩ Thanh Lan (song ngữ Pháp-Việt):

 

Vắng Bóng Người Yêu – Ca sĩ Elvis Phương (song ngữ Pháp-Việt):

 

Vắng Bóng Người Yêu – Ca sĩ Kiều Nga (song ngữ Pháp-Việt):

 

Vắng Bóng Người Yêu – Ca sĩ Ngọc Lan (song ngữ Pháp-Việt):

 

Après Toi – Paul Mauriat:

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s