Quyết tâm giải thoát

Chào các bạn,

Hôm qua trong bài Giải thoát mình có nói đoạn này: “Đó là một trái tim tĩnh lặng. Dù vẫn sống ở đời, vẫn làm mọi chuyện cần làm, dùng mọi thứ cần dùng, mà tâm luôn thanh tịnh và tự do, hoàn toàn không bị dính vào đâu, không bị ảnh hưởng bởi điều gì. Làm được điều đó hay không là chuyện của riêng bạn. Chẳng ai giúp bạn được.” Và các bạn thắc mắc, anh là thầy mà nói “chẳng ai giúp bạn được”, là sao?

Là “chẳng ai giúp bạn được”.

Chúng ta nghe nói Phật gia có 84 ngàn pháp môn, thiếu gì thứ để thực tập: ngồi Thiền, tụng kinh, bát chánh đạo, ăn chay, giữ các giới tu… thế nào cũng có điều để giúp mình chứ?

Các bạn, chúng ta đang nói đến vô chấp. Vô chấp có nghĩa là không chấp, không dính mắc. Vậy muốn vô chấp, muốn không dính mắc, thì bạn chỉ việc đừng dính mắc. Nếu bạn hay tham tiền và thường giành giật, thì từ nay vẫn kiếm tiền, nhưng đừng tham và đừng giành giật, làm tiền kiểu từ ái, tử tế. Nếu bạn tham nổi tiếng, thì từ nay đừng tối ngày tìm cách nổi tiếng, làm việc gì phải làm và ai biết mình thì biết, không biết thì còn vui hơn, vì chẳng sợ ai dòm ngó. Nghiện rượu thì ngưng uống rượu từ từ cho đến lúc ngưng luôn. Nghiện hút thuốc thì ngưng thuốc từ từ cho đến lúc ngưng luôn. Hay ganh tị thì mỗi khi mình ganh tị với ai hãy nhắc mình cầu nguyện để Trời Phật ban phước lành cho người đó.

Nói chung, muốn không chấp thì đơn giản là… không chấp nữa. Đây là một quyết định của lý trí. “Tôi nói tôi không làm nữa là tôi không làm nữa.”

Nếu bạn không có quyết tâm này, thì ngồi Thiền, tụng kinh, đi chùa, cúng quảy… làm bất kì điều gì bạn làm đều không thể vô chấp được, ngược lại bạn sẽ như nhiều người khác – chấp vào ngồi Thiền, chấp vào tụng kinh, chấp vào đi chùa, chấp vào cúng quảy… để tưởng là mình đang tiến gần đến giác ngộ và thấy mình thông thái hơn những người không làm như mình, trong khi mình có hàng trăm lớp chấp bao kín mình như xi măng.

Các bạn, rất nhiều vấn đề trên đời chỉ giản dị là ngưng ngang, với quyết tâm. Bạn có thói quen ăn trộm vặt, bạn muốn bỏ thói này, thầy sẽ bảo bạn: “Vậy thì đừng ăn trộm nữa”. Thầy sẽ không bảo bạn đi tụng kinh, vì tụng kinh không chấm dứt thói quen ăn trộm.

Vấn đề của chúng ta là chuyện cần làm thì ta không thích làm, chỉ thích làm những thứ lăng nhăng khác để chạy trốn vấn đề. Nếu bạn tham nhiều, sân nhiều, thì đơn giản là ngưng tham, ngưng sân. Nếu bạn quyết tâm “ngưng”, thì sẽ ngưng được. Lúc đã quyết tâm, những thứ khác như ngồi Thiền, tụng kinh, đi chùa, có thể giúp thêm một chút. Nhưng điều chính là “quyết tâm” của bạn ĐÃ giải quyết vấn đề cho bạn. Nếu bạn không quyết tâm ngưng, một triệu pháp môn khác cũng chẳng giúp được gì, mà lại càng làm bạn sa địa ngục vì chấp.

Cho nên cách cho bạn giải thoát, có tự do tâm trí hoàn toàn, là ngưng chấp. Nhỡ có chấp thì nhắc mình “vô chấp”. Giản dị như vậy, không có pháp môn thứ hai. Và điều này chỉ có mình bạn làm được cho bạn, vì không ai khác biết điều gì trong đầu bạn cả.

Chúc các bạn được vô chấp và tự do.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Quyết tâm giải thoát”

 1. Anh Hoanh oi, em van tin chac la vo chap thi se khong dau kho. Nhung co nhung chuyen that qua kho voi mot con nguoi binh thuong nhu viec minh qua yeu mot ai do ma nguoi do khong don nhan tinh cam cua minh thi that su em thay kho ma khong dau kho vi dieu do qua.

  Số lượt thích

 2. Hi Harmony,

  Đã yêu thì có thể đau khi ly biệt. Đó là “ái biệt ly khổ” (khổ vì yêu mà ly biệt) trong nhà Phật, và cũng là “cầu bất đắc khổ” (khổ vì muốn mà không được). Trừ khi em quá đau khổ, cần phải có cách chạy chữa tức thì, bằng không thì cứ buồn một thời gian rồi mình sẽ nguôi ngoai.

  Đau là một phần của yêu.

  Đó cũng là biết được tình yêu thế nào, chẳng hại lắm đâu.

  Sau này, nếu em thực hành buông bỏ (vô chấp) thường xuyên, thì sẽ dễ hơn khi em muốn buông bỏ điều gì.

  A. Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s