Thiên đàng trong bạn

Chào các bạn,

Trong Thánh kinh, Chúa Giêsu nói: “Nước Chúa đến không phải là điều có thể thấy, người ta cũng không thể nói ‘Nó ở đây’ hay ‘Nó ở đó’, bởi vì Nước Chúa ở trong bạn.” (The coming of the kingdom of God is not something that can be observed, nor will people say, ‘Here it is,’ or ‘There it is,’ because the kingdom of God is within you. Luke 17:20-21).

Nước Chúa (kingdom of God) còn được gọi là nước Thiên Đàng (kingdom of heaven) hay đơn giản là Thiên Đàng (heaven).

Điều này thật chí lý và dễ hiểu. Thiên đàng ở trong lòng ta khi ta an lạc, và địa ngục cũng trong lòng ta khi ta tham sân si, như Thiền sư Hakuin đã nói.

Rất thú vị là câu Thánh kinh này có thể dịch hai cách hơi khác nhau: Thiên đàng ở trong bạn (The kingdom of God is within you) hay Thiên đàng ở giữa các bạn (The Kingdom of God is in your midst).

Nghĩa là sao? Nghĩa là khi tâm ta an lạc, đó là Thiên đàng trong ta, và khi ta hành xử yêu ái với nhau, đó là Thiên đàng ở giữa chúng ta.

Những điều này rất dễ hiểu, chúng ta cần gì lý giải thêm.

Tìm đâu xa. Tâm là chủ (Kinh Pháp Cú).

Thiên đàng ở trong mỗi chúng ta và giữa chúng ta. Hãy nhìn vào trái tim mình.

Chúc các bạn luôn có Thiên đàng.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thiên đàng trong bạn”

 1. Thiên đàng hay Niết bàn hay cảnh giới cực lạc thì đều có mặt khắp muôn nơi ở đời và tìm đâu bạn cũng sẽ thấy khi đã ngộ đạo, chứng đạo, đắc đạo, an trú đạo… và tìm đâu cũng chẳng thấy gì hay có thấy chăng chỉ là trong hình dung suy tư, vẻ vời tưởng tượng mà thôi !

  Cũng do lòng người thường hay suy tư tưởng tượng vẻ vời này nên khi nói đến cảnh giới Thiên đàng, Niết bàn hay Cực lạc các bậc trí thường đưa ra câu chuyện kinh điển về cuộc sống con rùa và con cá để minh họa thế này:

  Con rùa thì vừa sống được ở dưới nước vừa sống được trên cạn nên khi nó lên cạn nó thấy đèn điện sáng rực về đêm, nó thấy đường xá có người đi qua đi lại, nó thấy có người nam người nữ, nó thấy có tiêng nói âm thanh, nó thấy cỏ cây hoa lá đâm chồi nảy nở tốt tươi,,,vân vân và vân vân trên đời nhiều thứ lắm, khi nó về dưới nước nó kể với con cá những gì mắt thấy tai nghe như vậy thì con cá đâu có tin, vì con cá có thấy được như con rùa đâu mà tin đã không tin nó còn bảo con rùa nói xạo, nói dối, nói không thật lừa phỉnh nó… tội nghiệp cho con rùa không biết làm sao mà chia sẻ giải bày thui đành im lặng…nuốt nghẹn làm ngơ !

  Cũng vậy cảnh giới Thiên đàng, Niết bàn hay Cực lạc chỉ dành cho những ai “có năng lực“ như con rùa đến được, vào đó được, chiêm ngưỡng được, sống và an trú trong đó chứ những ai chưa vào, chưa sống, chưa thấy… thì nói ra biết mấy ai tin, đã không tin có khi còn phản bác chê bai nữa là. Cũng lẽ này mà suốt cuộc đời 45 năm hành đạo và thuyết pháp Thế Tôn vẫn nói một sự thật sau cùng : “ 45 năm qua ta chưa chừng nói một lời nào” cũng là thâm ý này. Rõ ràng là Thế Tôn cả đời giảng đạo và thuyết pháp con đường thoát ly sinh tử khổ đau chứ chưa hề nói cảnh giới Niết bàn Cực lạc đó là gì. Là gì thì khi thể nhập vào sẽ thấy được ngay thôi!

  Với người tu học cũng vậy, đôi khi khối óc tò mò cứ thích tìm hiểu những điều viễn vông mông lung, những cảnh giới xa vời mà khả năng chưa thể với tới được rồi gán ghép cho đó bao nhiêu là ý tưởng hình hài không thật, tạo thêm bao nhiêu ảo ảnh, ảo giác xa vời chứ phỏng có được ích gì ?! Trong khi cái cần thiết, điều cần làm là cần phải dấn thân vào hành đạo, học đạo và tu đạo thì lần lữa hẹn hồi nay đây mai đó lênh đênh giữa giòng đời, rốt cục đi qua một kiếp người mà nào có biết tìm về nơi mô ?!

  Rồi đây ta cũng bỏ ta
  Có không, không có chỉ là phù du !

  phuonghuycao@gmail.com

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s