Chăm sóc con bò tốt

Chào các bạn,

Thôn mình đang ở là thôn Năm. Nhìn chung trong Buôn Làng, thôn Năm nghèo hơn những thôn khác. Nghèo nên ít đất ruộng và cũng ít trâu bò. Mỗi gia đình chỉ có một vài con trâu hoặc con bò, giống gia đình của bố mẹ Kali ngay trước nhà mình. Đó là một gia đình trẻ, mới có ba người con. Em Kali là con trai lớn nhất trong gia đình, năm nay học lớp Ba.

Gia đình bố mẹ Kali thuộc một trong số những hộ nghèo trong Buôn Làng. Cách đây mười tháng, xã cấp cho gia đình bố mẹ Kali một con bò cái để gây vốn làm ăn.

Gia đình bố mẹ Kali ở đối diện nhà mình, chỉ cách một con đường nhỏ. Và chuồng bò của gia đình bố mẹ Kali ở ngay trước sân nhà. Vì vậy, mỗi ngày mình đi qua đi lại luôn thấy con bò nếu nó không được dẫn đi ăn. Và điều làm mình ngạc nhiên nhất là con bò cái của gia đình bố mẹ Kali lớn rất nhanh. Gần như những con bò của những gia đình khác được cấp cùng một lượt, không có con bò nào bằng được con bò của gia đình bố mẹ Kali.

Mỗi lần thấy con bò mình rất ngạc nhiên và thắc mắc sao con bò lớn nhanh quá vậy. Đã có lần mình hỏi bố Kali và được bố Kali cho biết: Sau một ngày được đi chăn, về chuồng, con bò còn được ăn rơm trộn với một ít muối. Mình cứ tưởng đơn giản chỉ có như vậy cho đến khi mình gặp em Kali đi chăn bò về trước cổng nhà, mình mới biết ra con bò mập và lớn nhanh không đơn giản chỉ là về chuồng được ăn thêm rơm trộn muối, nhưng nhờ vào công chăm sóc từng ngày của em Kali.

Mình nhớ hôm đó khoảng bốn giờ chiều thứ Bảy, trời chuẩn bị mưa, mình vừa ra đến cổng cũng vừa lúc em Kali chăn bò về đến cổng nhà. Em Kali có thói quen lúc đi chăn cũng như lúc về, bao giờ em Kali cũng cỡi trên lưng con bò, không bao giờ em Kali đi bộ và cũng không bao giờ đi chăn chung với những con bò khác.

Khi con bò gần vào cổng, em Kali nhảy vội xuống khỏi lưng con bò. Lúc đó mình thấy sau lưng em Kali có mang một chiếc túi, như một cái bị lớn được may bằng bao đựng gạo. Và trên tay em Kali lúc đó cầm một cái liềm có lẽ rất bén bởi lưỡi liềm sáng quắc. Mình hỏi em Kali đi chăn bò đeo theo túi và liềm để làm gì.

– “Mình cắt cỏ.”

Nghe em Kali nói cắt cỏ, mình nhìn chiếc túi sau lưng em Kali lép xẹp không có vẻ gì là có cỏ dù chỉ là một ít. Mình hỏi:

– “Em Kali mang túi và liềm đi để cắt cỏ sao lại đi về không?”

– “Mình đã cắt cỏ rồi và con bò đã ăn hết. Trong khi chăn con bò, mình vừa lựa cho con bò ăn chỗ có nhiều cỏ, mình vừa đến những nơi xa hơn, cắt cỏ, mang lại cho con bò ăn. Như vậy con bò của mình luôn có nhiều cỏ để ăn mà nó không phải đi xa tìm cỏ.”

– “Yăh không ngờ em Kali còn nhỏ mà chăm sóc con bò tốt quá như vậy.”

– “Mình chăm sóc con bò tốt để con bò mạnh khỏe, ở lâu với nhà mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s