Trái bầu khô cũng cần điều độ

Chào các bạn,

Trưa Chúa nhật từ đám ruộng thôn Năm về nhà, lúc mình đi ngang qua nhà bếp của mẹ Ngal, nhà bếp bốc ra mùi khét rất đặc trưng của mùi lông chuột, cùng với khói bếp bay um tùm. Mình biết trong bếp đang thui chuột. Ghé vào thấy cháu gái mẹ Ngal khoảng mười bốn tuổi đang thui chuột.

Mình đến gần bếp chỗ em đang ngồi thui chuột, nhìn thấy trong thau có khoảng mười con chuột khá to. Mình hỏi và được em cho biết tối hôm qua cậu đi bẫy chuột về, sáng nay mang qua cho bà ngoại Ngal. Em ở nhà làm còn bà ngoại Ngal dẫn trâu ra cột ngoài ruộng chưa về.

Lúc nói chuyện mình nhìn lên phên bếp, thấy trên tấm phên sát bếp treo phơi khói bốn trái bầu khô đã đen da rất đẹp. Từ lâu mình thích một trái bầu khô để đựng nước uống, bởi nước uống đựng trong trái bầu khô có điểm đặc biệt: Trời nắng nước đựng trong trái bầu khô rất mát.

Đến thăm các gia đình mình thấy không còn ai đựng nước trong trái bầu khô nữa, mãi đến hôm nay mới thấy nhà mẹ Ngal có. Mình dặn người cháu gái của mẹ Ngal: Bà ngoại Ngal về nói cho Yăh một trái bầu khô Yăh đựng nước uống. Em gật đầu và mình đi về.

Sau một tuần mẹ Ngal mang đến nhà cho mình một trái bầu khô, nói với mình đựng nước uống được rồi nhưng để chắc chắn hết mùi hôi, mình đổ nước lạnh vào đó ngâm hai ngày, sau đó đựng nước uống là tốt.

Mình cảm ơn mẹ Ngal và mang trái bầu khô ra nhà Lưu trú làm như mẹ Ngal dặn. Sau hai ngày ngâm nước, mình đổ nước vào trong trái bầu khô để uống, lúc rót ra uống mình vẫn cảm nhận có mùi chưa giống như nước trong những trái bầu khô mình đã được uống. Mình nghĩ chắc ăn nhất mang trái bầu khô ra phơi nắng thêm, hy vọng ánh nắng mặt trời làm cho trái bầu khô hết mùi.

Mang trái bầu khô ra vườn, sợ các em tưới vườn làm ướt, mình treo trái bầu khô lên cành cây đã bị chặt cành để phơi. Mình nghĩ phơi được càng lâu càng tốt. Cành cây cao ngay trong vườn nên các em trong nhà Lưu trú đều thấy mình đang phơi trái bầu khô.

Hình cho bài - 1

Mình phơi trái bầu khô trên cành cây trong vườn hơn một tháng, một buổi chiều trong giờ lao động sau khi tưới vườn xong, em Thần Thoại và em Sê, hai em cùng đang học lớp Mười một vào gặp mình. Em Thần Thoại nói:

– “Yăh thích trái bầu khô nhưng Yăh đã làm hư nó rồi!”

– “Tại sao hư?”

– “Không ai phơi trái bầu khô ngoài nắng lâu như Yăh! Phơi ở giàn bếp lâu thì nó đen đẹp, còn phơi ở ngoài nắng lâu, đổ nước vào trái bầu khô nước sẽ chảy ra. Không tin, Yăh đem trái bầu khô vào đổ nước xem.”

Mình nói em Thần Thoại ra ngoài cành cây lấy trái bầu khô vào đổ đầy nước. Chỉ mấy phút sau, nước trong trái bầu khô rịn ra ngoài. Phần dưới đáy trái bầu bị nhiều nhất. Em Thần Thoại nói:

– “Trái bầu khô bị hư do Yăh phơi nắng quá độ. Trái bầu khô không biết ăn, không biết nói, không biết ngủ, nhưng cũng cần được có điều độ như mình. Sao Yăh lại không biết hể!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s