Một mình

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy mình vừa ra khỏi nhà gặp mẹ Tung đi từ phía cuối con đường mòn đi lên, trên tay mẹ Tung cầm chiếc can nhựa năm lít màu vàng đã cũ, mình biết mẹ Tung đến hệ thống lọc nước tinh khiết của giáo xứ lấy nước sạch về dùng.

Gặp mình mẹ Tung dừng lại, mình và mẹ Tung chào nhau sau đó cùng đi về phía khuôn viên giáo xứ, nơi góc phải có đặt hệ thống lọc nước tinh khiết phục vụ nhu cầu nước sạch cho cả giáo xứ, vừa đi vừa nói chuyện mình hỏi mẹ Tung mùa này ở rãy mẹ Tung làm gì.

– “Mình dọn rãy cho sạch đất chuẩn bị mưa xuống trồng cây mì.”

– “Mẹ Tung vẫn đi làm rãy một mình hể?”

Mẹ Tung không nói chỉ nhìn mình gật đầu. Mình biết rãy mẹ Tung rất xa, ở tận bên Hòa Lễ cách Buôn Làng mười lăm cây số, từ trước đến giờ mẹ Tung cũng chỉ đi làm rãy một mình bởi bố Tung đi với ông bà trên mười năm, các con đã lớn lập gia đình ra riêng. Vì rãy xa Buôn Làng mỗi sáng thứ Hai mẹ Tung chuẩn bị gạo mắm lên rãy, và ở lại trên rãy một tuần đến trưa thứ Bảy mẹ Tung mới về nhà trong Buôn Làng. Cứ như vậy hết ngày này qua tháng khác, mình thấy rất tội bởi hiện tại mẹ Tung ở lại trên rãy hoặc về Buôn Làng cũng chỉ thui thủi một mình. Cám cảnh cô đơn của mẹ Tung mình nhớ đến bố Liên ở thôn Năm, góa vợ trên mười năm và đã yêu mẹ Tung mấy năm nay. Mình hỏi:

– “Khi nào bố Liên và mẹ Tung hợp thức hóa?”

Với vẻ mặt buồn buồn mẹ Tung đã nói điều mình không nghĩ đến:

– “Bố Liên đã hết yêu mình rồi!”

Mình rất ngạc nhiên bởi bố Liên đã yêu mẹ Tung trên năm năm, cả hai không còn bị ràng buộc bởi Bí tích Hôn nhân do bố Liên chết vợ và mẹ Tung cũng đã chết chồng. Hơn nữa cả hai cũng không còn trẻ, bố Liên năm mươi bảy tuổi và mẹ Tung năm mươi tuổi. Khi mới yêu mẹ Tung bố Liên đã về Kontum xin phép những người lớn tuổi trong họ hàng và đã được họ hàng bố Liên chấp nhận. Sau đó bố Liên và mẹ Tung đến gặp Bok xin hợp thức hóa theo luật hôn nhân công giáo, nhưng Bok khuyên bố Liên về lo cho hai người con trai đã có gia đình và có hai người con nhưng chưa đăng ký kết hôn, cũng như chưa chứng hôn theo luật công giáo. Bok nói khi nào bố Liên lo xong cho các con thì đến lượt bố. Trong gần một năm sau lần gặp Bok bố Liên đã lo xong cho hai người con trai là em Beh và em Bun, mình cứ ngỡ lo xong cho các con thì đến bố Liên theo như dự tính ban đầu, không ngờ hôm nay hỏi và mẹ Tung cho biết bố Liên không còn yêu mẹ Tung nữa! Mình hỏi lý do mẹ Tung lắc đầu không biết. Mình hỏi:

– “Bố Liên hết yêu mẹ Tung lâu chưa? Và mẹ Tung có nhớ bố Liên không?”

– “Lâu rồi! Ba bốn tháng đầu mình rất nhớ nhưng sau biết duyên số của mình với bố Liên chỉ đến đó, mình chấp nhận lệnh trời nên cái bụng đã bớt nhớ và bớt buồn.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Một mình”

 1. Ồ,

  Nếu ai cũng có thể nghĩ được như mẹ Tung thì tốt biết mấy.
  Mẹ Tung thật hay!
  Em phục mẹ Tung quá!
  Mong bình an của Chúa ở bên mẹ ❤️

  Cảm ơn chị Lành.
  Em Phương

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s