Nhiều thứ phải học

Chào các bạn,

Chúng ta thường nghe nói bể học mênh mông, học cả đời không hết, càng học càng thấy mình ngu. Đặc biệt là thời đại học và sau đại học, có quá nhiều thứ ta muốn học, mà thời gian và năng lượng thì chỉ có bấy nhiêu.

Vậy thì phải làm sao?

Sau nhiều năm học đủ mọi thứ, mình khám phá ra một vài quy luật học:

– Bạn cần giỏi một hay vài môn thôi – để kiếm cơm, để phòng thân, hay chỉ để phát triển một nghệ thuật đến cao độ vì mình muốn thế. Vậy thì tập trung vào một vài môn đó – luật, kỹ thuật, y khoa, hội họa, võ thuật, yoga… Mọi thứ khác muốn học một chút để biết thì học nhưng đừng tốn quá nhiều thời giờ. Tức là bạn có thể học nhiều môn, nhưng phải tập trung vào một vài môn thôi.

– Học môn nào thì cũng cần biết tinh yếu của môn đó là gì rồi cứ tập trung vào điểm đó. Luật thì đòi hỏi nắm vững sự kiện (facts) và lý luận sáng tạo (creative logics). Kinh tế thì lấy luật cung cầu là chính – cung ít cầu nhiều thì giá hàng tăng, cung nhiều cầu ít thì giá giảm – mọi thứ khác là hiển thị của luật này. Học võ thì trọng vận tốc. Học nhạc thì chú trọng vào lắng nghe và cảm xúc. Học tiếng Anh thì chú trọng vào động từ (gốc của câu), và thực hành đàm thoại.

Đọc một cuốn sách bạn cần có thể thu gọn cuốn sách đó dưới 100 chữ. Đó là nắm được tinh yếu cuốn sách.

– Học nghệ thuật làm người (lãnh đạo, ngoại giao, teamwork) thì lấy khiêm tốn, thành thật, yêu người là chính (thay vì đọc 100 cuốn sách phát triển cá nhân).

– Trong tất cả mọi điều, lấy con người là chính. Kể cả khi bạn làm việc với máy móc – chế tạo xe hơi chẳng hạn – thì bạn cần nghĩ đến người lái xe và đi xe: làm thế nào để lái cho dễ, làm thế nào để dễ nhìn thấy toàn cảnh đường xá, cần các báo động nào trợ giúp, sườn xe làm sao để chắc chắn và bảo vệ được người trong xe khi có tai nạn…

– Làm việc là học. Bạn được lên chức trưởng phòng hỗ trợ nông dân trong vùng, thì trước hết bạn phải học nông dân cần hỗ trợ gì, với mức độ thế nào, điều gì cấp bách nhất, điều gì ít gấp gáp hơn, hỗ trợ cách nào… Học cách nào? Bằng cách hỏi thăm các nông dân, càng nhiều càng tốt, và nghe họ nói họ cần gì và cho bạn biết bạn có thể hỗ trợ cách nào. Đừng làm việc kiểu quan chức ngồi trong phòng máy lạnh, tưởng tượng ra kế sách trên trời dưới đất, rồi vẽ kế sách kiểu nấu bánh chưng cho gà ăn, rồi đòi thực hiện kế sách đó với nông dân.

Các bạn, học cả đời là vậy đó. Đừng tốn quá nhiều thời giờ học quá nhiều môn mình không cần, đọc quá nhiều sách mà chẳng nắm được điều gì (Đằng nào đi nữa thì đa số sách viết rất lăng nhăng, có rất ít thứ cho mình nắm). Cho nên đọc một cuốn sách được vài trang mà thấy có chiều sâu thì mới nên đọc tiếp, và đọc từ từ để hiểu cuốn sách rất sâu). Chú tâm đến một vài môn mình cần và muốn thành thầy; học môn nào thì tìm cho ra yếu tính của môn đó và nắm nó. Tập cho trái tim khiêm tốn, tĩnh lặng, yêu người. Và học từ tất cả mọi người quanh bạn mà bạn phục vụ.

Khỏi phải lăng xăng chạy học nhiều môn, nhiều sách, nhiều thầy (vì mình đã có vô số thầy).

Chúc các bạn thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Nhiều thứ phải học”

  1. “bạn phải học nông dân cần hỗ trợ gì, với mức độ thế nào, điều gì cấp bách nhất, điều gì ít gấp gáp hơn, hỗ trợ cách nào… Học cách nào? Bằng cách hỏi thăm các nông dân, càng nhiều càng tốt, và nghe họ nói họ cần gì và cho bạn biết bạn có thể hỗ trợ cách nào. Đừng làm việc kiểu quan chức ngồi trong phòng máy lạnh, tưởng tượng ra kế sách trên trời dưới đất, rồi vẽ kế sách kiểu nấu bánh chưng cho gà ăn, rồi đòi thực hiện kế sách đó với nông dân.”

    Hihi… em cám ơn anh về lời khuyên cụ thể này ạ. 🙂

    Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s