Phải đi học

Chào các bạn,

Trong Buôn Làng mình các em ở độ tuổi từ mười lăm đến hai mươi hai tuổi, số em nữ đông gấp hai lần số em nam, và tỉ lệ các em nam không biết chữ hoặc học chưa hết cấp II cũng đông hơn các em nữ. Chính vì vậy trong các lớp giáo lý lớn như lớp Vào đời III của mình, các em nữ thường nhanh nhẹn, hoạt bát và giỏi giang hơn các em nam nhiều. Vả lại trong lớp càng có nhiều các em bỏ học sớm thì lớp đó các em ít ngoan, ít lễ phép và cách ứng xử của các em cũng kém hơn.

Có điều rất đáng mừng là mỗi năm số các em học sinh không biết chữ trong các lớp giáo lý của mình giảm một cách rất đáng kể như trong năm học Nk. 2015 – 2016, sĩ số lớp Vào đời III của mình là sáu mươi em nhưng chỉ có bốn em nam không biết chữ, những năm học trước có khi tỉ lệ các em không biết chữ chiếm đến một phần ba số học sinh của lớp.

Trong số bốn em nam học sinh không biết chữ của Nk. 2015 – 2016, mình quan sát thấy em Hen rất chăm học. Mặc dầu không biết chữ nhưng bao giờ vào lớp em Hen cũng ngồi vào bàn đầu, rất chăm chú nghe giảng giải, không bao giờ làm phiền bạn cũng như người dạy. Đi lễ cũng như đi học giáo lý bao giờ em Hen cũng ăn mặc tươm tất áo bỏ vào thùng rất lịch sự, hết giờ học thường em Hen nấn ná ở lại ra sau để xem còn bóng đèn điện nào chưa tắt, em Hen tự động đến tắt trước khi ra khỏi lớp không đợi mình phải nhờ.

Tối thứ Sáu vừa rồi sau khi học xong, tất cả các bóng đèn điện trong lớp đều đã được các em ngồi gần tắt hết chỉ còn một bóng đèn phía sau, thường mình là người ra sau cùng và sẽ tắt bóng đèn điện đó. Trong khi các em khác lần lượt ra về gần đến em cuối cùng, mình vẫn thấy em Hen đứng lại mình nghĩ chắc em Hen muốn thưa chuyện gì nên hỏi, và em Hen chỉ cho mình biết còn một chiếc quạt đảo phía dưới cùng chưa tắt nên em Hen đứng lại đợi để tắt chiếc quạt đó. Trong khi em Hen tắt quạt mình hỏi chuyện và được biết em Hen con bố mẹ Khuyết bên thôn Tư, hỏi thăm gia đình em Hen được mấy câu mình nhớ đến việc em Hen không biết chữ. Mình hỏi:

– “Khi còn nhỏ gia đình em Hen không có điều kiện nên không được đi học, hay em Hen không muốn đi học để đến bây giờ không biết chữ?”

– “Bây giờ mình không biết chữ là do mình, không phải do bố mẹ Khuyên không cho mình đi học. Tại mình suốt ngày muốn đi sau con bò, muốn được tự do ra ngoài đồng ruộng chơi, không muốn bị gò bó ngồi trong lớp học. Đi chăn bò lúc nào cũng được làm theo ý mình, cũng được chơi như ý mình muốn. Còn đi học luôn luôn phải làm theo ý của thầy cô giáo.”

– “Trong gia đình có em nhỏ nào không muốn đi học giống em Hen nữa không?”

– “Có, nhưng mình cương quyết không cho, bắt phải đi học hết. Bởi mình không muốn lớn lên các em phải mắc cỡ vì không biết chữ giống mình bây giờ.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Phải đi học”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s