Vì thương nhau

Chào các bạn,

Sáng thứ Bảy mình đang ở trong nhà dọn dẹp, nghe tiếng kéo cổng biết có người vào nhà, mình đi ra phía hiên nhà cũng vừa lúc mẹ Sót đến trước hiên gặp mình. Mẹ Sót lấy trong túi áo ra phiếu thu tiền điện đưa cho mình, mình hẹn mẹ Sót chiều mình mang tiền qua nhà và mẹ Sót đến nhà cộng đồng thôn Năm đóng giúp. Mẹ Sót cười nói:

– “Chiều hay ngày mai cũng được vì nhà mình cũng chưa có tiền điện để đóng tháng này.”

– “Tháng này nhà mẹ Sót đóng hết bao nhiêu tiền điện?”

– “Nhà mình đóng sáu mươi bảy ngàn đồng.”

– “Sao nhiều vậy? Trước kia Yăh nhớ mỗi tháng gia đình mẹ Sót chỉ đóng từ mười hai đến mười lăm ngàn đồng, bây giờ trong nhà mẹ Sót chỉ thêm một chiếc tivi sao lên đến sáu mươi bảy ngàn đồng?”

– “Mình không biết, mình cũng thấy sau này phải đóng nhiều tiền điện nhưng không biết hỏi ai.”

– “Nếu mẹ Sót không biết hỏi ai thì khi đến đóng tiền điện mẹ Sót hỏi bố Nam thu tiền điện, bố Nam sẽ nói hoặc chỉ cho biết phải hỏi ai.”

Chiều mình mang tiền qua nhà mẹ Sót. Nhà mẹ Sót chỉ cách nhà mình một con đường nhỏ, vào nhà không thấy ai mình đi xuống nhà bếp thấy mẹ Sót chuẩn bị vớt bánh tét, nhìn vào nồi mình thấy sáu đòn bánh tét đã được luộc chín. Mẹ Sót nói:

– “Nhà còn hai kí nếp mình gói bánh cho các con ăn, chút nữa Yăh lấy một cái đem về ăn. Bánh tét mình gói không ngon do mình không có thịt làm nhân, mình gói bằng nhân đậu đen nhưng cũng không nhiều đâu mình chỉ mua nửa lon đậu đen, mình biết Yăh cũng ăn được vì Yăh là người Sêđăng của mình rồi. Các bố mẹ Buôn Làng mình nói như vậy đó.”

Nói chuyện một lúc mình nhớ đến tiền điện của mẹ Sót mình hỏi và được mẹ Sót cho biết: Mẹ Sót đã có tiền để đóng tiền điện, ngày mai mẹ Sót đi đóng cho mẹ Sót và sẽ đóng cho mình luôn.

– “Mẹ Sót đã ra quán bà Tiến mượn tiền hể?”

– “Không, mùa này anh em Buôn Làng mình không mượn tiền vì là mùa đào củ mì. Sáng nay mẹ Sót đi bán hai bao củ mì tươi được một trăm hai mươi ngàn đồng nên có tiền để đóng tiền điện tháng này.”

– “Mấy năm nay nhà mẹ Sót có hai người con trai lớn là em Hang và em Hội đi làm ở lò gạch chú Lâm, trước đây mỗi tháng hai em lãnh lương về đưa tiền để mẹ Sót lo mọi việc trong gia đình. Bây giờ em Hang và em Hội đi làm về không còn cho mẹ Sót tiền nữa hay sao hôm nay đóng tiền điện mẹ Sót phải đi bán củ mì tươi?”

– “Em Hang và em Hội đã lớn, thành thanh niên, nhưng không đua đòi tiêu xài ham chơi. Biết nhà mình không còn bố hai em chăm chỉ đi làm, có tiền lương về đưa cho mẹ Sót hết để nuôi em Hmô và em Số đi học. Tháng này mẹ Sót không đủ tiền để đóng tiền điện do bà ngoại đau, mẹ Sót cho bà ngoại hai trăm ngàn đồng mua thuốc. Thiếu tiền điện cũng chỉ vì thương nhau, con lớn đi làm nuôi mẹ và mẹ nuôi mẹ già.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Vì thương nhau”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s