Chỉ cần một chút cố gắng

Chào các bạn,

Mồng ba Tết Bính Thân 2016 mình đang ở Gialai nhận được điện thoại của bố Thiên anh của bố Lúa báo: Bố Lúa đã đi với ông bà, đang được chuyển về bằng xe cấp cứu của bệnh viện từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk về Buôn Làng.

Ngày mồng mười mình từ Gia Lai trở về Đăklăk, năm giờ chiều mình có mặt tại Buôn Làng và gia đình mình đến thăm đầu tiên trong năm Bính Thân 2016 là gia đình mẹ Lúa.

Mình vào nhà, các bố mẹ trong Buôn Làng đến thăm đông nên bàn thờ di ảnh của bố Lúa còn nghi ngút khói nhang, mẹ Lúa ngồi nói chuyện với các bố mẹ trong chiếc chiếu trải giữa nhà, có cả bố Thiên anh của mẹ Lúa cũng đang ngồi nói chuyện với bố Kam.

Anh em Buôn Làng mình vẫn giữ tập tục: Trong gia đình có người đi với ông bà dù người lớn hay trẻ nhỏ, những người hàng xóm hoặc họ hàng đến thăm đông, và đêm đến ở lại ngủ với gia đình có người mới qua đời cả tuần để gia đình bớt buồn. Trước kia những đêm như vậy anh em Buôn Làng thường ăn và uống rượu ghê lắm, nhưng hiện nay Buôn Làng mình đã bỏ được tập tục ăn uống tại gia đình có người mới qua đời.

Mình vào nhà đến trước bàn thờ bố Lúa, mời các bố các mẹ cùng đọc kinh cầu nguyện cho bố Lúa. Sau đó mình cắm cho bố Lúa nén nhang và đến ngồi gần bên mẹ Lúa. Mẹ Lúa cảm ơn và cảm động nói:

– “Lần trước Yăh đến thăm bố Lúa ở bệnh viện tỉnh, lúc đó bố Lúa chưa đi với ông bà nhưng bố Lúa không biết Yăh đến thăm. Còn hôm nay tuy bố Lúa đã đi xa nhưng mình tin bố Lúa biết Yăh đến thăm, chắc chắn bố Lúa vui lắm vì bình thường bố Lúa rất vui khi các Yăh đến thăm gia đình mình.”

– “Yăh cũng tin như vậy! Bố Lúa đi với ông bà rồi mẹ Lúa còn điều gì lo lắng cho bố Lúa nữa không?”

– “Mình không nói Yăh cũng biết trước đây bố Lúa không phải là người bố tốt, bởi vì bố Lúa không có trách nhiệm với con cái, không chịu làm ăn cũng như không dạy dỗ con cái, không ngày nào bố Lúa đi làm, chỉ đi uống rượu hết thôn này qua thôn khác, lúc nào cũng say xỉn, tất cả công việc trong gia đình từ việc nhỏ đến việc lớn chỉ có mình với các con làm.

Trước đây bố Lúa sống như vậy, bây giờ bố Lúa đi với ông bà về với Chúa mình lại không có gì phải lo lắng cho bố Lúa bởi hơn một năm nay bố Lúa đã nghe lời bố Thiên là anh của mình khuyên. Để tránh xa những người bạn rượu, đi đâu bố Thiên cũng rủ bố Lúa cùng đi từ đi làm cho đến đi chơi, nhờ vậy hơn một năm nay bố Lúa đã không còn say xỉn, biết đi làm nuôi gia đình và thường xuyên đến nhà thờ tham dự thánh lễ mỗi ngày, còn tham gia đóng góp công sức vào các sinh hoạt trong giáo xứ cũng như trong thôn xóm. Bố Lúa mới thay đổi hơn một năm nhưng mình tin Chúa không đòi nhiều chỉ cần mình có một chút cố gắng. Mình tin như vậy nên mình rất bình an khi nghĩ về bố Lúa.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chỉ cần một chút cố gắng”

  1. “…mình tin Chúa không đòi nhiều chỉ cần mình có một chút cố gắng…”, lời mẹ Lúa nói về bố Lúa nhưng em cảm thấy như nói về em, làm em thấy ấm lòng quá, giống như được an ủi.

    Chúc mẹ Lúa và gia đình luôn an lành.

    Em cám ơn chị đã kể chuyện hằng ngày ạ.

    Thích

  2. Mỗi ngày một chút cố gắng, rồi mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm sẽ là nhiều chút cố gắng dâng lên Chúa. Em quý suy nghĩ lạc quan của mẹ Lúa quá. Người dân Buôn Làng sống tình quá chị ạ! Em ước gì được một lần đến Buôn Làng!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s