Trốt xoáy

Chào các bạn,

Hiện thời vùng mình ở đang có tornado warning, tức là báo động có trốt xoáy. Tornado đi ngang nơi nào là có thể san một thành phố nhỏ hay một góc thành phố lớn thành bình địa. Mình và bà xã đang ngồi ở tầng thấp nhất (basement) của căn nhà nên chẳng còn đi đâu thấp hơn được cả. Chỉ hy vọng là mình được yên thân viết xong bài trà đàm này.

Ở đời chúng ta có thể gặp những trường hợp khó khăn như tornado đến. Đây là chuyện bất ngờ từ trên trời rơi xuống nên chẳng thể tránh được. Khó khăn bất ngờ là chuyện tự nhiên ở đời – thiên tai, tai nạn, bệnh hoạn, các vấn đề tình duyên gia đạo, công ăn việc làm…

Vào thời chiến tranh nhiều gia đình làm hầm trú ẩn trong nhà, thường là các bao cát làm tường và bên trên là một tấm phản. Mình nhớ có một vị thầy của mình, quên mất là ở trung học hay đại học, có nói: “Tôi có một hầm trú ẩn bỏ túi, đi đâu cũng mang theo. Đó là không sợ. Chuyện gì đến sẽ đến. Trời kêu ai nấy dạ, chẳng có gì phải lo lắng.”

Đó là tư duy tích cực, các bạn. Nhà Phật gọi là vô úy. Điều gì cũng do nhân duyên mà ra. Nhân duyên sẽ đưa mọi sự đến hay đi, chẳng có điều gì phải lo sợ, vì có sợ thì cũng chẳng thay đổi được gì.

Đương nhiên là trong những lúc bom đạn, nằm trong hầm trú ẩn, chúng ta thường cầu cứu với Phật bà Quan Âm hay Đức Mẹ. Chẳng hề gì, Phật và Mẹ giúp chúng ta thêm bình tĩnh.

Nhưng điểm chính của vấn đề là: Đời là vô thường. Trốt xoáy loại này hay loại kia có thể đến thường trong đời bạn. Giải pháp hay nhất là có một hầm trú ẩn bỏ túi gọi là “Không sợ”.

Chúc các bạn luôn bình tâm trong mọi hoàn cảnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 17 thoughts on “Trốt xoáy”

 1. Dear Anh Hai

  Em chúc mừng anh Hai đã yên thân viết xong bài trà đàm này rồi 🙂

  Từ khi em tin và sống theo nhân duyên như anh Hai nói: “Nhân duyên sẽ đưa mọi sự đến hay đi, chẳng có điều gì phải lo sợ, vì có sợ thì cũng chẳng thay đổi được gì.” thì cuộc sống của em luôn bình an và hoan lạc.

  Hôm nay em có thêm một bửu bối cho cuộc đời nữa đó là: “Hầm trú ẩn bỏ túi gọi là “Không sợ”.”

  Em cảm ơn anh Hai rất nhiều.

  Chúc anh Hai luôn vui khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 2. Dearest Quỳnh Như,

  From the bottom of my heart, thank you so much for praying for us.

  Thật vậy, anh chị đã có Thầy luôn bên cạnh nên không cảm thấy sợ chi. Chỉ là anh chị chuẩn bị mặc quần áo ấm sẵn sàng xong rồi cứ ngồi chờ đợi các diễn biến sắp đến của trận trốt xoáy rồi sẽ tùy nghi ứng biến. 🙂

  Cơn trốt xoáy này đã được đài khí tượng cảnh báo cho dân chúng trong vùng đã một giờ qua và sẽ kéo dài đến 11 giờ đêm tối nay. Hiện anh chị vẫn còn ngồi ngóng nghe đài khí tượng thông báo tin tức liên tục không ngừng. Trong khi anh chị chờ đợi, chị mở computer của chị để kiểm tra bài post lỡ như có sai sót. Và chị thấy phản hồi chia sẻ quan tâm và cầu nguyện rất xúc động của em cho anh chị. Anh chị biết ơn quan tâm của em.

  Chị tin rằng anh chị sẽ bình an nhờ vào sự hiệp ý cầu nguyện của em. Chị sẽ cập nhật thông tin cho em về diễn tiến của trận trốt xoáy Như nhé. Xin em hãy an lòng.

  Anh chị Hoành Phượng ❤ ❤ XOXO

  Đã thích bởi 1 người

 3. Chi Phuong oi!
  Em thay phan hoi cua chi la em yen tam roi. Cac con trot xoay bao gio cung rat kinh khung va pha tan hoang moi thu tren duong chung di. Nguyen xin Thien Chua la Cha cua moi su tot lanh, xua tan con trot xoay nay, va bien no thanh nhung con gio nhe nhang, binh an.

  Thích

 4. Cảm ơn bài viết của anh Hoành về “không sợ”.

  Mình vẫn tự nhắc mình về lời dạy của các bậc thầy: sợ nhân, không sợ quả.

  Cầu nguyện mọi người bình an.
  Cầu cho cơn trốt xoáy nếu không tự tiêu thì đi vào chỗ không người.

  Thích

 5. Như ơi,

  Cái system T-Storm này có vẻ hơi khủng. Nó bao trùm xuyên suốt tới mấy tiểu bang miền Đông nước Mỹ luôn. Trong khi đó nó lại tạo ra một số trốt xoáy khá nguy hiểm có gió rất mạnh.

  Vùng anh chị ở coi như đã tạm thoát hiểm. Nhưng vẫn còn được kêu gọi phải canh chừng đề cao cảnh giác vì các trốt xoáy vẫn còn hoành hành ở các thành phố lân cận. Có thành phố cách nhà anh chị khoảng 45 phút lái xe tên Waverly bị thiệt hại khá nặng và có 3 người tử thương. (so far) Họ còn cảnh báo mọi người thêm là có khả năng bị flash flood vì mưa quá lớn trong thời gian dài.

  Tổng cộng cho đến giờ phút này đã có khoảng 7 người tử vong vì system này thật là tội nghiệp Như ạ. Còn thiệt hại về vật chất thì chưa có tổng kết vì bão vẫn còn chưa dứt.

  Vùng anh chị ở xưa giờ không nghe có trốt xoáy. Giờ lại có trốt xoáy nên cũng hơi lạ. Chắc là chị phải theo dõi đài khí tượng cho đến khi nào họ giải tỏa warning thì mới có thể đi ngủ được. 🙂

  Chị gõ vài dòng để em yên tâm.

  Chị Phượng XO

  Đã thích bởi 1 người

 6. Em cam on anh Thao da hiep thong cau nguyen. Nguyen xin Chua danh tan con trot xoay va bao ve moi nguoi trong vung trot xoay.
  Cam on Chua giu gin anh chi luon duoc binh an.
  Hom nay o Montreal cung bi anh huong con bao, sang thi tuyet do rat nhieu, nhung chieu nay lai bi mua rat lon va lau. Em mac ao coat mua Dong ma uot tu trong ra ngoai, uot luon ca boot. May ma ve kip den nha khong bi nhiem lanh.
  Xin Chua giu gin, bao ve tat ca chung ta trong tay Ngai!

  Em-Quynh Nhu

  Thích

 7. Cầu chúc cho anh chị và mọi người được bình an!
  Hầm trú ẩn của thầy anh thật là tuyệt. Vợ chồng em cũng đang cố gắng đắp ạ.

  Thích

 8. Như ơi,

  Bão và trốt xoáy đã qua rồi. Anh chị và gia đình đều được bình an. Nhưng bên Waverly có 3 người thiệt mạng và bên Evergreen có 1. Cả 2 thành phố này đều nằm sát bên thành phố chổ anh chị ở. Như thế tổng cộng riêng bang Virginia có 4 người tử vong vì trốt xoáy đêm qua. Đồng thời cũng có thêm 4 người thiệt mạng trong các tiểu bang khác nằm trên đường đi của bão.

  Xin em và mọi người hãy cầu nguyện cho vong linh các nạn nhân sớm được về nước Chúa và các gia đình thân nhân của họ sớm được bình an.

  Đêm qua bên này chị cũng có nghe tin về trận bão tuyết đang hoành hành vùng đồng bằng nước Mỹ và đang di chuyển về hướng Đông Bắc từ đài khí tượng. Họ nói trận bão tuyết này xuống từ Canada. Có thể đây là trận bão tuyết mà Như nói đến hay chăng? May mà em về nhà kịp thời chứ nếu không thì cũng nguy hiểm vì bị ướt trong khi trời lạnh.

  Vị trí của Canada nằm ở cực Bắc một chút nên mùa Đông sẽ bị tuyết và lạnh nhiều. Có khi Như nên có loại áo coat chống thấm nước để không bị ướt và cũng để bảo vệ độ ấm trong người của mình Như nhé. Bị lạnh và bị ướt lâu trong mùa Đông trong khi đang ở ngoài trời nguy hiểm lắm đó em. Có những người khỏe mạnh cứ tưởng là họ không hề gì trong khi đó họ lại hít thở hơi lạnh vào cuống phổi, đến khi họ cảm thấy quá lạnh thì ngã đùng xuống chết không thể cứu chữa được nữa. Hầu như bên Mỹ mùa Đông năm nào cũng có nhiều người chết kiểu này em ạ. Em hãy cẩn thận hơn nghe.

  Anh chị rất biết ơn lời cầu nguyện của em và của mọi người.

  Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ lòng lành của chúng ta. Nguyện xin bình an của các Ngài luôn ở cùng mọi người.

  C. Phượng XO

  Đã thích bởi 1 người

 9. Tâm ơi,

  Lời cầu nguyện của em và mọi người đã được Chúa và Đức Mẹ ban cho. Bão và trốt xoáy đã qua. Anh chị và gia đình đều được bình an Tâm ạ.

  Nhưng có 4 người không may bị thiệt mạng đêm qua vì hệ thống T-Storm và trốt xoáy đi qua chổ họ ở bên hai thành phố Waverly & Evergreen gần nhà anh chị. Xin em và mọi người hãy hiệp thông cầu nguyện cho vong linh các nạn nhân sớm được về nước Chúa và các gia đình thân nhân của họ sớm được bình an.

  Anh chị cám ơn em và mọi người đã cầu nguyện cho anh chị đêm qua.

  Nguyện xin Thiên Chúa và Đức Mẹ luôn ở cùng mọi người.

  C. Phượng

  Thích

 10. Thành ơi,

  Cám ơn em chúc lành cho anh chị. Nhờ mọi nguười hiệp lòng cầu nguyện nên anh chị và gia đình con cháu đều được bình an Thành ạ. Nhưng còn có một số nạn nhân khác đã bị thiệt mạng rất là tội nghiệp. Xin em tiếp tục hiệp lòng cầu nguyện cho họ và gia đình thân nhân của họ em nhé.

  Cũng vậy, anh chị cầu nguyện bình an Thiên Chúa và Đức Mẹ luôn ở cùng vợ chồng em.

  Anh chị Hoành Phượng

  Thích

 11. Em cám ơn Chúa đã giữ gìn anh chị và gia đình qua cơn bão và trốt xoáy.

  Em cũng xin cầu nguyện cho vong linh các nạn nhân sớm được về nước Chúa và các gia đình thân nhân của họ sớm được bình an.

  Em Hương,

  Thích

 12. Nguyện xin bình an Thiên Chúa và Đức Mẹ ở cùng mọi người;
  Nguyện xin linh hồn các nạn nhân đặng lên chốn nghỉ ngơi ;
  Nguyện xin mọi người điều có được “hầm trú ẩn bỏ túi” khi đối mặt thảm trạng;
  Nguyện xin bình an cho nhau!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s