Tình làng nghĩa xóm

Chào các bạn,

Càng sống và gần gũi với anh em Buôn Làng, mình càng cảm nhận rất rõ nét đẹp tình làng nghĩa xóm nơi những con người mang bản chất đơn sơ, hiền hòa chân chất mặc dầu cuộc sống của họ còn nhiều giới hạn thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Có lẽ vì vậy mà mình cảm thấy anh em Buôn Làng rất gần với tinh thần Tin mừng mà Chúa Giêsu rao giảng, rất gần với nước trời khi đời sống anh em Buôn Làng còn thiếu rất nhiều thứ nhưng không bao giờ thiếu tình thương yêu, thiếu sự quan tâm bao bọc lẫn nhau kể cả cho những người nhỏ nhất, như những gì mình thấy mẹ Phút làm cho những người con của bố mẹ Lúa trong thời gian bố Lúa bệnh nặng, phải nằm điều trị tai bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk mẹ Lúa phải ở lại bệnh viện tỉnh, cách Buôn Làng gần sáu mươi cây số để chăm sóc lo cho bố Lúa.

Từ ngày mẹ Lúa vào viện chăm sóc bố Lúa, mỗi cuối tuần về Buôn Làng mình thường ghé vào hỏi thăm, để biết xem gia đình bố mẹ Lúa cần gì có thể giúp được mình giúp. Nhưng những lần trước đến lúc nào nhà cũng vắng tanh, trong nhà không có ai, hỏi thăm các mẹ chung quanh, các mẹ chỉ cho mình đám ruộng bên hông nhà và cho biết các em nhỏ con bố mẹ Lúa đang chăn bò, và chơi với các em nhỏ khác dưới ruộng.

Lần này vào nhà bố mẹ Lúa, mình gặp mẹ Phút đứng với em Zen hơn hai tuổi, là con trai nhỏ nhất của bố mẹ Lúa, đứng quấn quít bên mẹ Phút như dì với cháu, nhưng thực ra gia đình mẹ Phút không có họ hàng chỉ là hàng xóm láng giềng với nhau.

Thấy mình nhìn em Zen đang đứng cạnh nắm tay mẹ Phút đong đưa, mẹ Phút nói:

– “Không biết tại sao từ hôm mẹ Lúa đến viện chăm nuôi bố Lúa, em Zen tối ở nhà khóc cả đêm không ngủ. Khóc quá hàng xóm ai nghe cái bụng cũng nóng lên, sáng mai mình qua sớm hỏi nhưng các em chỉ nhìn nhau im lặng.”

– “Mẹ Lúa đi viện chăm sóc bố Lúa với ai?”

– “Khi mới vào viện mẹ Lúa đi với dì Kam em gái của mẹ Lúa, mấy hôm sau bác sĩ cho biết bệnh bố Lúa càng ngày càng nặng gia đình mẹ Lúa đã đến bệnh viện thêm bốn người con lớn.”

– “Các người lớn trong gia đình đến bệnh viện hết nên đêm đến các em nhỏ sợ và nhớ mẹ Lúa nên em Zen khóc suốt đêm, đúng không?”

– “Mình không biết, vì hỏi các em không nói nhưng đêm hôm sau em Zen không khóc nữa, vì đêm đó mình đã qua nhà đưa tất cả ba anh em của em Zen qua nhà mình ngủ.”

– “Đưa hết các em qua nhà mẹ Phút ngủ là em Zen không khóc nữa phải không?”

Mẹ Phút gật đầu nói:

– “Đúng là từ hôm mình đem các em về nhà mình, em Zen không khóc đêm nữa. Em Zen còn nhỏ không biết sợ là gì, nhưng chắc vì không có mẹ Lúa em Zen bị lạnh không ngủ được nên đã khóc. Về nhà mình có người lớn ngủ ấm không bị lạnh em Zen không khóc, cũng từ hôm đó em Zen quấn quít bên mình như đã quấn quít bên mẹ Lúa.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Tình làng nghĩa xóm”

 1. Em cảm ơn chị Lành đã kể chuyện.
  Xin chúc lành cho gia đình bố mẹ Lúa!

  Đọc chuyện chị Lành kể tự nhiên em cũng nhớ lại chuyện lúc nhỏ của mình.
  Khi em được 1-2 tuổi, ba mẹ không có thời gian chăm sóc, nên cũng gửi em cho hàng xóm hết nhà này qua nhà nọ. (Không gửi em cũng lang thang hết nhà này qua nhà nọ) Mà hàng xóm thì có người gần nhà, người ở xa nhà em lắm. Ở Đà Nẵng định nghĩa hàng xóm là trong phạm vi bán kính 500m (hoặc hơn)
  Và các ông bà, cô chú, anh chị tận tình chăm sóc như con cái trong nhà.

  Lớn lên cho đến bây giờ, mỗi lần em đói mà nhà không có gì ăn, là em cầm tô đi qua hàng xóm xin cơm. Nhà thiếu chanh, ớt, tỏi…chưa mua kịp cũng qua hàng xóm xin.
  Không có chỗ ngủ qua nhà hàng xóm ngủ.
  Cửa mở mà không có người trông cũng nhờ hàng xóm, đi đâu thì đưa chìa khoá nhờ hàng xóm giữ…

  Cái tình yêu đó nó đẹp lắm. Nó thật tự nhiên chị Lành nhỉ ^^

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s