Được ở Thiên đàng

Chào các bạn,

Trong Buôn Làng có A Hiếu người đàn ông không bình thường, khoảng trên bốn mươi tuổi. Có thân hình cao to da mặt đen sạm, trên khuôn mặt có nhiều chấm rỗ nhỏ cộng với cái mũi thật to, tất cả làm cho người khác nhìn vào thấy A Hiếu rất dữ, mình cũng có cảm giác đó khi gặp A Hiếu đôi ba lần trên đường đi.

Và cảm giác đó mất đi trong mình vào một buổi sáng Chúa nhật, trong khi mình đang xếp chỗ ngồi cho các em thiếu nhi trong nhà thờ, mình đứng phía bên dãy các em nữ nhìn xuống góc cuối bên dãy các em nam, mình thấy A Hiếu đứng loay hoay tìm chỗ ngồi trong khi hai ghế trước mặt vẫn còn mấy chỗ trống. A Hiếu bước vào rồi lại đứng lên khi thấy một số em thiếu nhi đi vào nhà thờ. Mình biết A Hiếu không dám ngồi vì đây là Thánh lễ dành riêng cho Thiếu nhi, người lớn nếu đi tham dự Thánh lễ này chỉ được vào ghế khi các em Thiếu nhi đã có đủ chỗ. A Hiếu tuy không bình thường nhưng cũng mường tượng hiểu ít ít về điều này, nên vừa muốn vào chỗ vừa không dám.

Lúc đó cảm giác sợ A Hiếu trong mình vẫn còn, nhưng đang ở trong nhà thờ đông người mình can đảm đến gọi A Hiếu đi theo, và chỉ cho A Hiếu một chỗ ngồi gần cuối nhà thờ. Chỉ xong mình đi lên cứ tưởng A Hiếu vào ngồi, không ngờ A Hiếu đi theo đến trước mặt mình A Hiếu đưa tay chỉ vào ngực A Hiếu rồi lại chỉ vào ghế hỏi to, giọng vừa ngọng nghịu vừa phát âm từng tiếng rất chậm:

– “Mình được ngồi hể?”

Mình nhìn A Hiếu gật đầu, lúc đó A Hiếu mới dám vào chỗ ngồi. Cũng từ hôm đó mình không còn cảm giác sợ A Hiếu nữa! Bởi qua giọng nói tuy không được bình thường như mọi người, nhưng mình cảm nhận được A Hiếu một con người rất hiền và đúng như vậy. Bởi cũng kể từ lần đó A Hiếu đi chăn trâu thuê bị trẻ em trong Buôn Làng cùng đi chăn trâu chăn bò chọc ghẹo, hoặc bị ném đất ném đá A Hiếu đợi lễ xong đến nói với mình và chỉ những vết ném sưng trên chân cho mình thấy.

Sau này mình để ý A Hiếu trí tuệ phát triển không bình thường nhưng rất siêng đi tham dự Thánh lễ. Những ngày trong tuần từ thứ Hai đến Chúa nhật sáng nào A Hiếu cũng đến nhà thờ từ bốn giờ sáng, và giúp mở hết các cửa trong nhà thờ, đợi đến bốn giờ mười lăm phút sáng A Hiếu giật chuông, A Hiếu cứ đều đặn làm từ ngày này qua ngày khác. Sau Thánh lễ sáng A Hiếu về đi chăn trâu thuê cho gia đình bố mẹ Gim bên thôn Một, và ăn ngủ bên gia đình bố mẹ Gim luôn không về gia đình A Hiếu bên xã Eauy.

Một lần vừa tan lễ A Hiếu đứng ở cửa hông nhà thờ đợi mình ra, A Hiếu nói rất chậm khó nghe nhưng mình hiểu:

– “Yăh biết sau này A Hiếu chết A Hiếu được đi đâu không?”

Và không đợi nghe mình trả lời A Hiếu nói luôn:

– “A Hiếu được ở Thiên đàng, vì A Hiếu tin Chúa và Chúa không bỏ người tin Chúa. A Hiếu biết chắc như vậy.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s