Làm ở lò gạch

Chào các bạn,

Mình về Buôn Làng và ngạc nhiên sao Buôn Làng mình ở trên một xã nhỏ xíu, nhưng lại có đến hai mươi sáu lò gạch. Sau này mình hiểu ra do vùng đất mình ở là vùng đất giống đất sét, rất thích hợp cho nghề làm gạch thủ công. Đa số công nhân trong hầu hết các lò gạch là anh em Buôn Làng, nên mình đã đến một số lò gạch trong Buôn Làng xem cho biết nơi anh em Buôn Làng làm việc, cũng như những công việc anh em đang làm trong lò gạch. Mỗi lò gạch gần như có số công nhân cố định ba mươi người, những người thợ máy, thợ lái xe múc làm ăn lương tháng, còn lại tất cả đều làm ăn lương theo sản phẩm.

Có nhiều gia đình không có ruộng, hai bố mẹ quanh năm suốt tháng đi làm gạch cả ngày cả đêm, nhờ vậy gia đình đủ cơm ăn con cái có tiền đi học, và con cái muốn mua áo quần giày dép đi học, bố mẹ cũng dễ dàng có tiền cho hơn là những gia đình làm lúa làm đậu, vì làm lúa làm đậu phải đợi đến mùa thu hoạch mới có để bán ra.

Các em học sinh Lưu trú của mình có người nhà đi làm ở lò gạch, cũng có tiền mua sắm và ăn quà bánh hơn các em khác.

Nhìn chung, những gia đình trong Buôn Làng có người đi làm ở lò gạch có cuộc sống no đủ, khá giả hơn những gia đình làm ruộng đồng nương rãy.

Nhưng có điều làm mình không thích đó là có năm em học sinh Lưu trú của mình ở xóm Đào, có bố mẹ đi làm ở lò gạch. Những ngày thứ Bảy và Chúa nhật mình cho các em về nghỉ ở gia đình, các em muốn có tiền tiêu riêng, hai đêm thứ Bảy và Chúa nhật các em theo bố mẹ đến bốc chuyển gạch lên xe. Thường đi bốc gạch như vậy phải đến một hoặc hai giờ sáng mới về, và được chia nhiều nhất là bảy mươi ngàn đồng cho một buổi tối bốc chuyển gạch lên xe, phải thức khuya nhưng  có tiền tiêu các em rất thích.

Và hậu quả là thứ Hai đến nhà Lưu trú cũng như đến trường học, năm em chẳng học gì được ngồi đâu ngủ đó, và phải đến nửa tuần các em mới trở lại bình thường. Tình trạng này kéo dài ba tuần mình mới biết nguyên nhân.

Mình gọi năm em vào gặp. Trong năm em có ba em học lớp Mười một và hai em học lớp Mười. Mình hỏi em Lim muốn đi học hay muốn nghỉ học để đi làm lò gạch?

– “Mình chưa muốn nghỉ học, mình chỉ muốn đi làm thêm.”

– “Muốn đi làm thêm tại sao ngày Chúa nhật được nghỉ không đi làm, lại đi làm ban đêm làm gì để đến lớp ngủ gật đến nỗi thầy cô ở trường gọi điện về báo cho Yăh?”

– “Ban ngày các mẹ làm hết không còn chỗ làm, chỉ có ban đêm nhiều người muốn ngủ mình mới có chỗ làm.”

Mình nói các em không được đi làm ban đêm nữa. Và mình đến xóm Đào gặp bố mẹ các em, trước khi mình về bố Khiêm nói:

– “Cái đầu mở ra ít mình thấy phía trước con đi học đêm đi làm gạch có tiền là tốt, không thấy cái mất ngủ và không học được phía sau.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s