Đường mới đầu năm

Chào các bạn,

Đầu năm chúng ta có khuynh hướng có kế hoạch mới cho năm mới (New Year resolution), vẽ một đoạn đường mới cho năm mới, xóa bảng làm lại từ đầu. Mình muốn nhắc cho các bạn hai điều quan trọng cho kế hoạch năm mới.

1. Năm mới là dịp để xóa bảng sạch, làm lại từ đầu. Cho nên đừng lấn cấn với những lỗi lầm sai lạc cũ. Lỗi lầm sai lạc đã làm thì ta đã làm, không lấy lại được. Hãy cầu nguyện xin Chúa tha lỗi, Chúa sẽ tha lỗi bạn. Hãy chỉnh sửa các hậu quả của sai lầm, nếu có thể làm được. Hãy xin lỗi người mình phạm lỗi, nếu có thể làm được. Hãy bằng lòng với các hậu quả của lỗi lầm, bây giờ hay trong tương lai rất lâu nữa, vì đó là luật nhân quả. Hãy làm điều phúc đức để giảm hệ lụy của nhân quả.

Nhưng hãy xem tất cả là chuyện cũ, đã qua rồi, như võ sĩ đã bị ngã đài, gạt đi, và tập trung 100% vào bước mới, đường mới. Tự tin, vững bước.

2. Dù cho năm nào, mới hay cũ, thì chúng ta cũng biết rất ít, mà điều không biết thì nhiều. Kế hoạch nào thì ta cũng chỉ biết được một số yếu tố – ví dụ, mở nhà hàng, ta chỉ có thể biết đến địa điểm, thực đơn, khách hàng ta nhắm đến, giá cả, tiềm năng cạnh tranh của ta và của các công ty khác – nhưng ta không thể biết được rất nhiều chuyện khác – như khủng bố trên mạng làm sập hệ thống ngân hàng Mỹ và kéo kinh tế thế giới suy sụp theo, sóng thần ở đâu đó làm kinh tế thế giới đình trệ, khám phá ra ta bị bệnh ung thư…

Các bạn, vấn đề lớn nhất của đời sống là cuộc đời có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến ta mà ta không biết. Từ “vô thường” của nhà Phật cũng là nói lên ý “không biết” đó – cuộc đời thay đổi liên tục mà ta không thể biết trước được.

Nếu đời “vô thường” thì ta phải “vô chấp” – không bám vào đâu, không dính cứng vào đâu…

Tức là, kế hoạch cũng có đó, nhưng không bám cứng vào kế hoạch, nếu có yếu tố mới xuất hiện làm cho kế hoạch không còn chính xác nữa, thì hãy uyển chuyển mà chỉnh sửa kế hoạch. Trong những trường hợp các yếu tố mới làm cho kế hoạch hoàn toàn không hợp thời nữa, thì có thể phải bỏ kế hoạch đó và chuyển sang một kế hoạch mới hoàn toàn.

Điều này cũng giống như võ sĩ đấu võ đài. Mình có chiến lược đã tính trước của mình – như là sáp vào đối thủ để dùng các thế võ vật và khóa của nhu thuật – nhưng thử một lần thấy không được vì đối thủ vừa mềm dẻo vừa khỏe hơn mình tính – thì có lẽ là nên đổi chiến lược, dùng quyền và cước, đánh đường xa, và đi lùi để đối thủ cứ tấn tới dễ ăn đòn rất nặng. (Nếu tiến tới mà bị người đi lui cho một quyền, thì quyền này có tới hai lực – lực của người ra quyền và lực do đi tới. Thường đụng nhẹ là có thể nằm).

Vô chấp không có nghĩa là không có kế hoạch, không có đường đi, mà chỉ có nghĩa là đừng dính cứng vào đâu, sẵn sàng thay đổi uyển chuyển khi cần.

Vô trụ – đừng trụ vào nơi nào cả – thì sinh tâm bồ đề, tức là tâm tỉnh giác (tỉnh thức và giác ngộ). Một chú chim có thể trụ nơi nào đó tại một thời điểm nào đó – cành cây, mặt đất, nóc nhà, không khí dưới hai cánh rộng… Nhưng chim không trụ, không dính vào nơi nào cả, sẵn sàng bỏ nơi này để bay đến nơi khác. Chính vì vô trụ như thế mà chim tự do, có cả bầu trời.

Một tâm trí vô chấp, vô trụ, là tâm trí hoàn toàn tự do và tỉnh giác.

Chúc các bạn luôn tự do và tỉnh giác.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Đường mới đầu năm”

 1. Cảm ơn anh Hoành về bài viết “Đường mới đầu năm” và lời khuyên: “Nếu đời vô thường thì ta phải vô chấp”. Và “một tâm trí vô chấp, vô trụ, là tâm trí hoàn toàn tự do và tỉnh giác”.

  Đường mới đầu năm của ta sẽ là đường đi của nước: uyển chuyển, vô chấp.

  Kính chúc anh Hoành và cả nhà một năm mới 2016 bình an, hạnh phúc!

  Số lượt thích

 2. Hi Nam Đoàn,

  Thường thì kế hoạch vẽ ra là chỉ các nét tổng quát. Khi bắt tay vào việc rồi ta sẽ thấy những điều mới chưa thấy được trước đó, hoặc những điều mới xảy ra vì thời sự. Điều chỉnh kế hoạch thường xuyên là việc đương nhiên. Người điều chỉnh kế hoạch thường xuyên theo các yếu tố mới như thế thì thường không stress. Người không điều chỉnh thì thường stress nặng, vì thấy kế hoạch càng ngày càng khó thực hiện mà không biết tại sao.

  Bỏ kế hoạch là quyết định lớn. Nhưng nếu mình đã kinh nghiệm rồi thì cũng dễ. Có nhiều lý do: Tính sai quá nhiều (và có người bây giờ chỉ cho mình thấy mình tính sai quá xa), hoặc thời sự thay đổi quá nhiều đến mức điều chỉnh nhỏ thì không được…

  Đương nhiên là ưu tiên một luôn là hoàn thành kế hoạch, nhưng bỏ kế hoạch cũng là chuyện thường xuyên. Thương là mình tính 10 chuyện thì 1 chuyện thành. Đời sống là vậy, chẳng có ai tính 10 mà thực hiện 10 cả.

  Số lượt thích

 3. Co tat ca ma lai khong co gi/ khong co gi nhieu ma lai co tat ca. Toi thà khong co gì nhieu ma co tat ca. Toi cung chi vi qua lao vào các ke hoạch ma lai mat tat ca.
  Xin cam on anh đa chia se.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s