Bạn đã trưởng thành tâm linh đến đâu?

Chào các bạn,

Làm thế nào để chúng ta có thể định giá chính mình đã trưởng thành tâm linh đến đâu? Đây là điều rất khó, vì mình đã thấy nhiều đại sư, linh mục, mục sư, và cả bạn của mình viết sách Thiền khắp nơi, vẫn có nhiều vấn đề tham sân si, ngã mạn.

Điều quan trọng đối với mình là, các vị này vẫn dạy tâm linh hằng ngày, và vẫn chẳng hề biết về chính họ.

Cho nên chúng ta cần nhớ đo lường chính mình là điều khó.

Mình hay dùng hình ảnh nước để đo lường chính mình. Mình có giống nước không? Mình có lang thang vô định tìm chỗ thấp hèn mà chảy đến? Mình có mang dưỡng chất đến cho mọi người mà không phân biệt tốt xấu như nước? Mình có luôn dịu dàng mà không góc cạnh?

Điều quan trọng chúng ta cần phải nhớ là con người chúng ta là con người chúng ta. Ta không thể tách con người mình thành 2, 3 người khác nhau, khi vào nhà thờ thì ta là nước, vào công ty thì ta là đá…

Và đây là điều khó, vì chúng ta đã được huấn luyện thường xuyên là phải đi đường thẳng, thẳng tiến đến mục tiêu. Nếu ta phải tiến thẳng đến mục tiêu thì phải cứng, phải mạnh, để đẩy chính mình và các cộng sự đi thẳng đến mục tiêu. Không thể uyển chuyển như nước.

Nước không có mục tiêu, cũng không đi đường thẳng, mà chỉ đi loanh quanh, xuống chỗ trũng, và nuôi dưỡng mọi loài nước chạm vào, chứ không chỉ phục vụ một mục tiêu định sẵn.

Mình bây giờ đo lường mình bằng cách tự hỏi mình có giống nước không. Mọi công việc mình làm, kể cả các dự án kinh doanh lớn, mình cũng không hùng hục đẩy đi, mà rất từ tốn, để khi nào Thiên Chúa muốn chúng đi đến đâu thì Chúa sẽ cho chúng đi đến đó. Nếu dự án gặp khó khăn, đương nhiên mình gỡ rối, nhưng không hùng hục đến stressed. Nếu khó khăn lớn quá, mình cứ để đó rồi Thiên Chúa sẽ từ từ gỡ rối cho mình. Chẳng phải là mình lười làm việc, mà là cố gắng sống dịu dàng và tự nhiên như nước.

Một cách khác mình cố gắng đi theo là hỏi thường xuyên: “Chúa Giêsu làm thế nào trong việc này?” (What would Jesus do?) Câu hỏi này thường cho chúng ta một khái niệm khá rõ là trong một hoàn cảnh nào đó thì Chúa Giêsu sẽ ứng xử như thế nào, để ta làm theo. Và nói đến kinh doanh thì Chúa Giêsu là thầy giảng đi chân đất, không tài sản, nên các bạn có thể mường tượng Chúa có để ý đến kinh doanh chút nào không. Mình vẫn làm kinh doanh, nhưng cũng muốn làm kinh doanh như nước chảy, không hùng hục.

Chia sẻ với các bạn vài suy nghĩ và kinh nghiệm của mình. Đôi khi mình vẫn còn hơi lấn cấn, vì mình không là tu sĩ bỏ tất cả chỉ để biết tu. Mình thích tu chợ, sống ở chợ, phải làm việc ở chợ, nhưng luôn cố gắng tu tập khi làm việc ở chợ. Chẳng là điều dễ, nhưng mình muốn ở chợ vì đại đa số anh em mình và thế giới đều là người ở chợ.

Chúc các bạn luôn uyển chuyển dịu dàng dù bạn làm gì.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bạn đã trưởng thành tâm linh đến đâu?”

 1. Chào anh Hoành,

  Em xin hỏi vấn đề này. Theo quan điểm của anh về vấn đề Phật tử viết sách dạy về Thiền, chuyện. Em lên Amazon tìm cũng có rất nhiều sách của họ viết, trong đó có thầy Thích Nhất Hạnh. Vậy họ có thoát được tam độc chưa ?

  Thích

 2. Ngoài câu hỏi: “Chúa Giêsu làm thế nào trong việc nầy?” – như anh Hoành bày, mình cũng thực hành niệm “Nam mô A Di Đà Phật”.

  Niệm Phật là để trở về với Phật tánh vốn có trong ta – để ta nghĩ, nói và làm như Phật.

  Nhưng nhiều khi mình đã nói và làm mà không kịp hỏi Chúa, không kịp niệm Phật – không kịp trở về với tâm Phật, nên mình đã nói và làm với tâm ma!

  Thế mới biết tu là khó !

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s