Học bổng “Đọt chuối non” – Lan tỏa tính nhân văn và lòng tử tế

        Xem toàn bộ Gallery

          Cho rằng phần học bổng mình đã nhận được là quá lớn, trong khi xung quanh còn có nhiều bạn khó khăn hơn cần giúp đỡ, 3 học sinh trường trung học cơ sở Trần Bình Trọng đã xin phép nhà trường chia sẻ 3 suất học bổng Đọt Chuối Non trị giá 6 triệu đồng thành 20 phần quà đều nhau …

          Một ngày sau khi báo Tiền Phong tổ chức trao 79 suất học bổng Đọt Chuối Non lần thứ sáu tại trường THCS Lương Thế Vinh (nội thành Buôn Ma Thuột), mỗi suất 2 triệu đồng và bộ sách Khuyến học, cho học sinh hiếu học, hiếu thảo 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, thì cô Lê Thị Thanh Hà tổng phụ trách Đội trường THCS Trần Bình Trọng gọi điện thoại đến Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên.

Cô Hà cho biết: Trong lễ trao học bổng vừa qua, trường THCS Trần Bình Trọng có 3 học sinh được nhận học bổng Đọt Chuối Non là các em Trương Yên Duyên (lớp 9A), Lê Thị Thanh Bình (lớp 6B) và Đỗ Thị Ánh Thuý (lớp 8C). Trường nhỏ nằm ở ngoại thành, gần 800 học sinh hầu hết là con em nông dân nghèo, nhiều trường hợp hoàn cảnh rất khó khăn . Cả 3 em Duyên- Bình-Thúy đều cho rằng suất học bổng này quá lớn, các em có nguyện vọng được chia đều cho nhiều bạn vượt khó, hiếu học khác. Trường muốn hỏi ý kiến báo Tiền Phong về việc này.

Ba em được nhận học bổng Đọt chuối non của Báo Tiền Phong
3 học sinh được nhận học bổng “Đọt chuối non” của Báo Tiền Phong

Được báo Tiền Phong đồng ý với điều kiện đây phải thật sự là mong muốn của 3 học sinh đã nhận học bổng, và gia đình của các em, Ban giám hiệu trường THCS Trần Bình Trọng đã mời cha mẹ cả 3 em đến họp bàn. Với sự đồng thuận cao, cuộc họp thống nhất chia đều 3 suất thành 20 suất, mỗi suất 300.000đ. Ngoài 3 em Duyên- Bình-Thúy, 17 lớp khác tự đề cử trường hợp xứng đáng nhất của lớp mình. Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên đã tặng thêm 17 bộ sách khuyến học nữa, cho đồng đều ý nghĩa cả 20 suất quà đã được chia.

7 giờ sáng, ngày 20/11/2015 sân trường THCS Trần Bình Trọng (phường Tân Hoà, cách nội thành Buôn Ma Thuột hơn 6km), đông đủ học sinh, giáo viên đã tề tựu dự lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Một bảng hiệu màu xanh nõn chuối với dòng chữ “ Ngày hội thầy và trò 20/11 chắp cánh ước mơ trao học bổng “Đọt chuối non” của Báo Tiền Phong” được nhà trường tự thiết kế treo ngay ngắn và trang trọng.

Sau các tiết mục văn nghệ với chủ đề biết ơn thầy, cô được các lớp thể hiện sôi động, là đến nghi thức nhà trường vinh danh 3 học sinh đã được nhận học bổng “Đọt chuối non” của báo Tiền Phong. Thay mặt 3 học sinh này, em Trương Yên Duyên phát biểu: “Vinh dự được nhận học bổng “Đọt chuối non” của Báo Tiền Phong, chúng em thấy 2 triệu đồng là một số tiền lớn. Mình nghèo, nhưng trong trường cũng còn nhiều bạn nghèo hơn, và ý tưởng chia sẻ của chúng em đều được bố mẹ ủng hộ”. Cả 20 học sinh mắt sáng long lanh, ánh lên niềm vui lẫn niềm tự hào khi nhận phần học bổng thơm thảo này.

Những suất quà được san sẻ từ học bổng Đọt chuối non
Từ 3 suất học bổng này đã chia thành 20 suất học bổng nhỏ hơn

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Trọng Phỉ bố em Duyên cho biết: Là cha mẹ, chúng tôi tự hào khi con mình chăm ngoan, học giỏi, lại còn biết thương các bạn cùng cảnh ngộ. Chúng tôi đã bàn bạc kỹ với nhà trường việc này, với mong muốn góp phần nhân rộng tinh thần thiện nguyện của chương trình học bổng Đọt Chuối Non.

Cầm suất quà trên tay, em Nguyễn Thị Thuỷ (lớp 9E) xúc động: “Em rất biết ơn và cảm động khi nhận được món quà từ sự san sẻ của 3 bạn, em tự hứa với bản thân mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với phần học bổng mình nhận được”.

Các em học sinh chia sẻ cảm xúc khi nhận được quà
Các học sinh rất xúc động khi được nhận quà

Cô Phạm Thị Thanh Xuân – Hiệu trưởng trường THCS Trần Bình Trọng cho biết: “Lần đầu tiên trường được nhận các suất học bổng “Đọt chuối non” rất nhân văn của Báo Tiền Phong. Thông qua ý tưởng của phụ huynh, chúng tôi muốn lan toả ý nghĩa học bổng “Đọt chuối non” trong toàn trường để tất cả học sinh cùng hiểu, không ngừng vượt khó. Những năm qua, trường cũng tổ chức tặng xe đạp cho học sinh nghèo thông qua quỹ “Vì người nghèo” và chương trình “Nuôi heo đất tiết kiệm”. Em Duyên đã được trao 1 chiếc xe đạp, nên khi nhận học bổng Đọt Chuối Non, chính em nảy ra sáng kiến này .

Hoàng Thiên Nga- Mai Thảo

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Học bổng “Đọt chuối non” – Lan tỏa tính nhân văn và lòng tử tế”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s