Thế giới nổ tung

Chào các bạn,

Các bạn có khi nào giận dữ đến nỗi muốn thế giới nổ tung không? Nếu có thì các bạn có lẽ là có thể hiểu được khủng bố. Các nhóm khủng bố như là ISIS ngày nay thường là những người rất trẻ, 18, 19 tuổi đến khoảng 30 tuổi, và các lãnh đạo lớn của thế giới phải họp nhau tìm cách đối phó.

Sau vụ tấn công Paris hôm 13/11, mọi người bắt đầu bàn nhiều về làm sao để ngăn chặn tình trạng khủng bố – theo dõi những người ra vô Syria và Iraq sát hơn (nhưng không đủ công an làm việc đó), kiểm soát biên giới kỹ hơn, ngăn chận di dân, tấn công ISIS – nhưng không ai bàn đến gốc rễ.

1. Những người Hồi giáo ở Âu Châu (Pháp chẳng hạn) thường sống ở bên rìa xã hội (margin, marginalized), không ở trong dòng chính. Họ thường nghèo hơn dòng chính, và các bạn trẻ thường cảm thấy bị bỏ rơi và hất hủi.

2. Thế giới Âu Mỹ ngày nay có định hướng rất xa với Thánh kinh dù đó là Thánh kinh nào (Do thái giáo, Kitô giáo, Hồi giáo) – chú trọng vào sex, bạo động, bia rượu, tiền bạc, và những vấn đề như là hôn nhân đồng tính (dù chúng ta có đồng ý về điểm này hay không, thì điểm để nghiên cứu ở đây là các Thánh kinh đều chống đồng tính luyến ái nhiều nghìn năm về trước).

3. Nếu các bạn trẻ đang tức giận, và có con đường “thánh thiện” để đi theo (dù là đi theo một cách lý giải cực đoan của Kinh Koran) thì điều đó cho các bạn một con đường lý tưởng để vừa giải tỏa cái giận dữ trong lòng mình, vừa cho mình được ánh sáng lý tưởng.

Các điều này chẳng nghe ai nói đến trên TV, chỉ toàn là nói ngọn mà không nói gốc. Nếu các nguyên nhân gốc rễ còn tồn tại thì khủng bố còn tồn tại. Khủng bố ở khắp nơi trên thế giới, nơi nào có bất công và thiếu thánh thiện cho các bạn trẻ, đâu chỉ là ISIS.

Thế giới cần giải quyết 3 nguyên nhân gốc rễ bên trên. Ít nhất là nguyên nhân số 1 – đưa các nhóm Hồi giáo ở các nước Âu Mỹ vào dòng chính về kinh tế, chính trị, xã hội để giảm bất mãn, và các bạn trẻ Hồi giáo yên tâm ăn học. Đồng thời tiếp xúc với các nước Hồi giáo một cách tôn trọng hơn – không xâm lăng các nước Hồi giáo khi nào mình muốn như Mỹ xâm lấn Afghanistan, Iraq, thay đổi chế độ ở Libya, xía vào Syria…

Nếu các tình trạng bất công tiếp tục tồn tại thì khủng bố tiếp tục còn lại, vì chẳng có gì dễ hơn là tấn công kiểu tự sát – tấn công mà mình còn sống và trốn thoát thì rất khó, tấn công mà mình tự sát luôn thì dễ hơn là ăn cháo.

Chúc các bạn luôn an bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thế giới nổ tung”

  1. Chúa ơi! Con cầu nguyện cho nước Pháp và G20, cũng như các bạn IS… Được khỏe mạnh và đầy hồng của Ngài. Vì cả G20 lẫn IS đều không biết việc họ làm. Con cảm ơn Ngài.🙏

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s