Cậy trông vào Chúa

Chào các bạn,

Hiện nay trong Buôn Làng nơi mình đang ở vấn đề làm các bố mẹ lo lắng nhiều, không phải là chuyện học hành của con cái hoặc chuyện cơm áo gạo tiền, mặc dầu anh em Buôn Làng nơi mình đang sống rất nghèo. Nhưng vấn đề làm cho bố mẹ trong các gia đình lo lắng nhiều là chuyện tình cảm yêu đương của con cái.

Trong các gia đình anh em Buôn Làng Sêđăng hiện tại vẫn còn tập tục con cái lập gia đình rất sớm, vì vậy tình cảm yêu đương đến với các em cũng rất sớm, dẫn đến tình trạng các em có con nhưng cả hai vẫn chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn, cũng như các em gái mang thai em bé khi hai bên gia đình chưa uống rượu hỏi rượu cưới rất nhiều.

Theo tập tục truyền thống của Buôn Làng, khi hai gia đình chưa uống rượu hỏi mà đã mang thai, gia đình hai bên phải làm thịt heo và hai em mang thịt heo đến từng nhà trong thôn xin lỗi. Hoặc em gái đang mang thai và vì lý do nào đó hai em bỏ nhau không tiến đến hôn nhân, nếu lỗi do bên em trai thì bên em trai phải đền làng, còn em gái làm thịt heo mang đến từng nhà trong thôn để xin lỗi.

Việc đền làng theo phong tục tập quán của anh em Buôn Làng sắc tộc Sêđăng, trước kia qui định đền trâu bò hoặc ruộng rãy, nhưng mấy năm gần đây mình thấy đa số anh em Buôn Làng đền tiền, và mức giá hiện tại được qui định là mười triệu đồng.

Những trường hợp gia đình phải đền làng đều làm cho gia đình các em rất mắc cỡ với anh em bà con Buôn Làng, nhất là gia đình các em gái bởi vậy rất nhiều mẹ đến tâm sự:

– “Khi các con còn nhỏ mình không phải lo mấy, vì lúc đó chỉ phải lo sao cho các con mỗi ngày đủ cơm để ăn là được. Nhưng khi các con đã lớn nhất là con gái học từ lớp Mười trở lên, và lo nhất là các con không biết nghe lời bố mẹ dạy dỗ trong chuyện tình cảm yêu đương.”

Mẹ Gáo còn nói với mình:

– “Nếu con gái mình chưa uống rượu hỏi rượu cưới mà đã mang thai, thì mình mong đừng có người con gái đó, đừng sinh ra nó thì tốt hơn.”

Trước những tâm trạng lo lắng đó mình hỏi các mẹ thường làm gì? Ngẫm nghĩ một lúc mẹ Trai nói:

– “Mình có tám người con nhưng có đến bốn người con gái lớn, trong chuyện tình cảm yêu đương của các con mình khuyên bảo nhiều, nhưng các con thích nghe lời người khác nói hơn lời bố mẹ. Nhiều lần lo quá mình nói nhiều hơn nữa, nhất là khi biết em Hận có bạn trai. Mình nói nhiều cho đến một lần mẹ Đam nói với mình về cách mẹ Đam đã làm cho gia đình, mình thấy đúng nên đã học theo từ đó mình tin tưởng hơn nên không còn lo lắng và nói nhiều nữa.

Mẹ Đam đã nói với mình: ‘Bố mẹ có nói gì có làm gì nhưng nếu không biết cậy trông vào Chúa thì cũng không có kết quả gì.’ Và đúng, kể từ khi mình biết cầu nguyện cho gia đình mình thấy yên tâm hơn, các con ngoan và biết nghe lời hơn, gia đình không còn to tiếng.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s